Xã Hội

Đa dạng hóa hoạt động truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên

Thứ Ba, 16/04/2019

Truyền thông, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) vị thành niên (VTN), thanh niên (TN) nhằm mục đích nâng cao hiểu biết của các đối tượng này về các lĩnh vực tâm lý, sinh lý, các hành vi làm tổn thương đến sức khỏe, các bệnh lý liên quan đến SKSS; khuyến khích VTN có ý thức và hành vi đúng trong thực hành CSSKSS; định hướng kỹ năng sống tình dục an toàn, mang thai ngoài ý muốn... Nhận thức rõ điều đó, Chi cục Dân số -KHHGĐ đã đa dạng các hình thức hoạt động tuyên truyền về CSSKSS VTN, TN trên địa bàn tỉnh.

Chi cục Dân số-KHHGĐ đã thành lập nhiều Câu lạc bộ (CLB) Tiền hôn nhân tại các xã, phường, thị trấn. Năm 2018, chi cục tiếp tục duy trì 68 CLB, thành lập mới 27 CLB Tiền hôn nhân tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, thu hút hơn 3.000 thành viên tham gia. Các CLB tổ chức sinh hoạt đều đặn, thảo luận nhiều chủ đề khác nhau. Những chủ đề tuyên truyền và đưa ra thảo luận tập trung vào nội dung: Tình bạn, tình yêu; tác hại của mang thai ở lứa tuổi VTN; các bệnh viêm nhiễm ở đường tình dục; các biện pháp tránh thai…

Hoạt động truyền thông giáo dục giới tính, SKSS tại các trường THCS, THPT là hết sức cần thiết. Đây là yếu tố quan trọng để nâng cao nhận thức về SKSS, giới tính, giúp lứa tuổi VTN, TN tránh được những tệ nạn xã hội và tự bảo vệ mình trước các bệnh lây truyền qua đường tình dục… Năm 2018, Chi cục Dân số - KHHGĐ đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức 36 buổi truyền thông ngoại khóa về CSSKSS, giáo dục giới tính cho VTN, TN tại 100% trường THPT trên địa bàn tỉnh, thu hút hơn 30.000 học sinh tham gia. Cũng tại 44 trường THCS của huyện Tam Đảo, Tam Dương, Lập Thạch, Sông Lô và thành phố Phúc Yên, có 18.624 học sinh được cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe VTN, TN.

Việc tổ chức truyền thông trực tiếp cho VTN, TN tại cộng đồng cũng được Chi cục Dân số-KHHGĐ quan tâm thực hiện. Năm 2018, chi cục phối hợp với Trạm Y tế các xã, phường rà soát, lập danh sách, vận động VTN, TN trên địa bàn tham dự các buổi truyền thông tại 27 xã,phường, thị trấn. Qua đó, hơn 4.000 VTN, TN đã được cung cấp, trang bị những kiến thức cơ bản về SKSS, làm mẹ an toàn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, lợi ích của việckhám sức khỏe tiền hôn nhân...

Ngoài việc cung cấp kiến thức trực tiếp cho đối tượng VTN, TN, chi cục đã tổ chức 35 hội nghị truyền thông, tư vấn cho hơn 5.250 bậc cha mẹ, ông bà của VTN, TN về kiến thức, thông tin và những kỹ năng trong CSSKSS VTN, TN. Từ đó, trong mỗi gia đình, tùy theo lứa tuổi mà các bậc phụ huynh cần giáo dục trẻ những kiến thức, cách ứng xử phù hợp trong mọi tình huống để giúp con, cháu tránh được những nguy cơ, mang thai ngoài ý muốn.

Bên cạnh các hoạt động truyền thông trực tiếp, Chi cục Dân số - KHHGĐ đã in 27.400 tờ rơi, 16.000 cuốn sách bỏ túi tuyên truyền về CSSKSS cho VTN, TN, cấp cho học sinh tại cáctrường THCS; các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, tại các trục đường chính đông dân cư qua lại, chi cục đã xây dựng 3 cụm pano tuyên truyền về tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; làm mới 88 tấm áp phích tuyên truyền về việc không mang thai ở tuổi VTN "vì sức khỏe, hạnh phúc và tương lai của bạn" treo tại các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác tuyên truyền, giáo dục, song, tình trạng quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không an toàn, mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn, nguy cơ lây nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhiễm HIV ở VTN, TN vẫn có xu hướng gia tăng, nhất là khu vực nông thôn, các khu công nghiệp tập trung. Bên cạnh đó, kiến thức, kỹ năng cơ bản về bảo vệ, CSSKSS của VTN, TN còn nhiều hạn chế; các em vẫn gặp phải nhiều khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ CSSKSS. Mặt khác, khi tiếp xúc, giáo dục cho VTN, TN thì mọi người đều có ý e dè, né tránh, không muốn nhắc đến nội dung CSSKSS, trong khi chính đối tượng này lại rất cần được hướng dẫn đầy đủ và sâu sắc. Đây là những thách thức rất lớn đối với công tác CSSKSS cho VTN, TN hiện nay.

Trước thực trạng trên, Chi cục Dân số - KHHGĐ tiếp tục chú trọng đến công tác truyền thông trực tiếp, đặc biệt là tổ chức hoạt động truyền thông ngoại khóa cho các em học sinh tại các trường THCS, THPT; đa dạng hóa các sản phẩm truyền thông cho phù hợp với từng đối tượng cụ thể và huy động được đông đảo các lực lượng xã hội tham gia tuyên truyền, vận động về CSSKSS dưới nhiều hình thức; đổi mới cách tiếp cận, nội dung, thông điệp, hình thức truyền thông phù hợp với đối tượng; xây dựng các thông điệp, sản xuất các sản phẩm truyền thông đơn giản, dễ hiểu, dễ làm theo và phù hợp với đặc điểm về phong tục tập quán, văn hóa…; lựa chọn các kênh truyền thông đại chúng thích hợp, tăng cường các loại hình truyền thông trực tiếp, bao gồm cả tư vấn để hướng dẫn các kỹ năng thực hiện hành vi có lợi, phù hợp với đối tượng...

Hồng Lụa

(Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: