Xã Hội

Tiện ích của bảng thông tin dành cho quảng cáo, rao vặt miễn phí

Thứ Sáu, 12/04/2019

Năm 2017, UBND thành phố Vĩnh Yên đã triển khai lắp đặt các bảng thông tin dành cho quảng cáo, rao vặt miễn phí. Qua thí điểm tại một số tuyến đường, các bảng thông tin dành cho quảng cáo, rao vặt miễn phí đã phát huy tác dụng, góp phần xây dựng cảnh quan đô thị xanh - sạch -đẹp.

Bảng thông tin dành cho quảng cáo, rao vặt miễn phí đem lại nhiều lợi ích thiết thực, song,chưa được người dân giữ gìn, bảo vệ. Ảnh Kim Ly

Khi chưa có bảng thông tin dành cho quảng cáo, rao vặt miễn phí, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, các cây xanh, cột điện bị dán chằng chịt các tờ quảng cáo, tờ rơi như: Tuyển nhân viên, bán đất, cho vay tín dụng... Thậm chí, những bức tường rào của các hộ dân cũng trở thành nơi quảng cáo của một số cá nhân, tổ chức, gây mất mỹ quan đô thị, khiến nhiều người bức xúc.

Chị Nguyễn Thị Lan Anh, phường Đống Đa (Vĩnh Yên) cho biết: “Nhà tôi mới xây dựng chưa được bao lâu, vậy mà tường nhà đã bị kẻ vẽ chằng chịt, nào là khoan cắt bê tông, hút bể phốt, số điện thoại các hãng taxi… trông rất phản cảm. Vài lần tôi đã sơn lại cho sạch, song, chỉ được thời gian ngắn, khi gia đình tôi không có ai ở nhà lại có người đến viết lên”.

Trước thực trạng quảng cáo, rao vặt không đúng quy định, UBND thành phố Vĩnh Yên đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thường xuyên kiểm tra, bóc gỡ những tờ rơi, quảng cáo, rao vặt treo, dán không đúng nơi quy định, tuy nhiên, chỉ được một thời gian ngắn, tình trạng trên lại tái diễn. Để xóa bỏ vấn nạn quảng cáo trái phép, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư, bên cạnh công tác tuyên truyền, UBND thành phố đã xây dựng các bảng thông tin dành cho quảng cáo, rao vặt miễn phí ở những nơi công cộng, khu đông dân cư; vận động người dân dán quảng cáo, rao vặt đúng nơi quy định, góp phần giữ gìn mỹ quan đô thị. Đồng chí Hà Thanh Hùng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Xây dựng các bảng thông tin dành cho quảng cáo, rao vặt miễn phí được UBND thành phố thí điểm thực hiện từ năm 2017. Sau một thời gian triển khai, người dân đã chủ động dán quảng cáo vào bảng thông tin, hạn chế tối đa việc dán tờ rơi, rao vặt ở những nơi công cộng; tình trạng kẻ, vẽ lên tường nhà của người dân cũng giảm đáng kể. Thấy được kết quả đó, Phòng Văn hóa - Thông tin đã đề xuất và được UBND thành phố đồng ý chủ trương mở rộng mô hình ra tất cả các phường trên địa bàn thành phố".

Từ năm 2017 đến nay, Phòng Văn hóa - Thông tin đã lắp đặt 22 bảng thông tin dành cho quảng cáo, rao vặt miễn phí. Trong quý II, và quý III năm 2019, phòng tiếp tục xây dựng thêm 10 bảng đặt ở các vị trí: Đường Nguyễn Tất Thành, phường Khai Quang; gần các điểm chờ xe buýt thuộc phường Đống Đa, xã Định Trung… Từ những việc làm thiết thực đó, đã góp phần giữ gìn cảnh quan đô thị xanh - sạch - đẹp, hình thành cho người dân thói quen dán và xem quảng cáo đúng nơi quy định.

Ông Nguyễn Văn Tuấn ở phường Khai Quang cho biết: “Tôi thường xem các thông tin về mua bán đất, tuyển dụng nhân viên, thông tin giảm giá của các nhà hàng trên bảng dán quảng cáo miễn phí. Tôi thấy việc xây dựng các bảng thông tin dành cho quảng cáo, rao vặt miễn phí rất tiện ích, bởi các tổ chức, doanh nghiệp có địa điểm để quảng cáo, không dán bừa bãi ở khắp nơi, người dân cũng dễ dàng xem những thông tin cần biết”. Trong thời gian chờ xe buýt, chị Lê Thị Huyền ở xã Đại Tự (Yên Lạc) đã tìm hiểu thông tin tuyển nhân viên trên bảng quảng cáo miễn phí và xin được việc làm tại một công ty xây dựng trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Chị Huyền chia sẻ: “Trước kia, tôi làm việc ở Hà Nội và mong muốn được về Vĩnh Yên làm việc để gần gia đình. Tôi đã xem được thông tin tuyển dụng trên bảng quảng cáo, nhờ vậy, tôi đã xin được công việc như ý".

Những lợi ích thiết thực từ bảng thông tin dành cho quảng cáo, rao vặt miễn phí đem lại đã rõ, nhưng, việc giữ gìn, bảo vệ các bảng đó lại chưa được quan tâm; người dân chưa nêu cao ý thức bảo vệ tài sản công cộng, tự ý dán, bóc gỡ... khiến các bảng quảng cáo trở nên nhếch nhác.Theo đồng chí Hà Thanh Hùng, Phòng Văn hóa - Thông tin đã tham mưu UBND thành phố giao nhiệm vụ cho Đoàn Thanh niên hàng quý tiến hành tháo dỡ, thu gom những quảng cáo, rao vặt dán ở những nơi không đúng quy định, đồng thời, tiến hành vệ sinh bảng thông tin dành cho quảng cáo, rao vặt miễn phí; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật, không treo, dán quảng cáo trái quy định, tự giác bảo vệ tài sản công cộng, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị.

Thu Hằng

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: