Xã Hội

Lao động phổ thông thiếu kiến thức về an toàn lao động

Thứ Sáu, 12/04/2019

Do thiếu kiến thức về an toàn lao động cũng như các quyền lợi, điều kiện đảm bảo an toàn khi lao động, nhiều lao động phổ thông đang hàng ngày, hàng giờ làm việc trong môi trường không đảm bảo an toàn.

Đa số lao động phổ thông chưa có ý thức trong việc sử dụng các trang thiết bị bảo hộ lao động. Ảnh: Kim Ly

Năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 63 vụ tai nạn lao động, làm 10 người chết, 25 người bị thương nặng và nhiều người khác bị thương. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động là do người lao động thiếu kiến thức về an toàn lao động, chủ quan, không thực hiện các quy định về an toàn lao động. Với các doanh nghiệp lớn, chủ doanh nghiệp đều có ý thức cao trong việc đầu tư các trang thiết bị bảo hộ lao động theo đúng tiêu chuẩn ISO. Tuy nhiên, do chưa được đào tạo và chưa có kỹ năng, cũng như hiểu biết về pháp luật, một số lao động phổ thông không sử dụng các trang thiết bị đó, vì cảm thấy vướng víu khi làm việc. Tại các cơ sở sản xuất nhỏ và vừa, do việc quy hoạch kinh doanh, sản xuất thiếu đồng bộ, chủ yếu mang tính chất tự phát, cơ sở sản xuất xen lẫn trong khu dân cư nên các điều kiện về an toàn lao động cũng rất sơ sài; việc tự đảm bảo các điều kiện an toàn cho bản thân không được đề cao; nhiều lao động phổ thông làm việc trong môi trường không đảm bảo an toàn. Dạo qua các công trình xây dựng nhà ở, các xưởng cơ khí, xưởng may, xưởng tái chế phế liệu quy mô nhỏ… không khó để bắt gặp hình ảnh người lao động không sử dụng bảo hộ lao động khi làm việc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến tai nạn lao động.

Đồng chí Nguyễn Văn Bằng, Phó trưởng Phòng Việc làm - An toàn lao động, Sở LĐ-TB&XH cho biết: "Theo quy định của pháp luật, trước khi người lao động thực hiện các công việc nặng nhọc, nguy hiểm, người sử dụng lao động phải có các biện pháp về kỹ thuật an toàn và kỹ thuật vệ sinh lao động; trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân để loại trừ các yếu tố có hại, nguy hiểm trong lao động, sản xuất. Tuy nhiên, với các cơ sở sản xuất, kinh doanh quy mô nhỏ, tổ chức theo hình thức tự phát, hộ gia đình, thường không chú trọng đến công tác này, nhất là với các làng nghề, thường sản xuất theo kinh nghiệm, không tuân thủ chặt chẽ các quy trình bảo đảm an toàn lao động, thiếu hoặc không có đồ bảo hộ lao động. Các lao động trong các cơ sở này cũng chủ yếu là lao động phổ thông, chưa có kiến thức trong việc đảm bảo an toàn lao động, thiếu hiểu biết, nên cũng không biết tới những quyền lợi mà mình được hưởng để yêu cầu chủ sử dụng lao động đáp ứng.

Để nâng cao kiến thức cho người lao động nói chung, lao động phổ thông nói riêng về đảm bảo an toàn lao động, Sở LĐ-TB&XH thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn phù hợp với từng đối tượng như: Tập huấn hỗ trợ triển khai áp dụng các hệ thống quản lý công tác an toàn vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại địa phương; tập huấn triển khai áp dụng hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động cho người làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm tại các doanh nghiệp... Bên cạnh đó, Sở LĐ-TB&XH cũng triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ người lao động và các cơ sở sản xuất như: Tư vấn, hỗ trợ pháp luật về an toàn vệ sinh lao động đối với người không có hợp đồng lao động tại địa phương; hỗ trợ triển khai áp dụng hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động tại các làng nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…

Thùy Linh

 


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: