Xã Hội

Hiểm họa từ thú chơi búp bê Kuman Thong

Thứ Năm, 11/04/2019

Kỳ I: Cuồng tín

Hiện tượng búp bê Kuman Thong xuất xứ từ Thái Lan đã xuất hiện ở Việt Nam và đã có người đặt mua, nuôi, chăm sóc một cách dị thường, gây hoang mang trong dư luận xã hội, khiến nhiều người lo sợ, bất an.

Trên facebook đã có một nhóm cộng đồng người Việt nuôi và chăm sóc búp bê Kuman Thong công khai

Nguồn gốc búp bê Kuman Thong

Kuman Thong là thần giám hộ huyền bí theo tín ngưỡng dân gian Thái Lan. Trong tiếng Thái, “Kuman Thong” có nghĩa là "Cậu bé vàng" hay còn được gọi là “Quỷ linh nhi”. Theo các tu sĩ Phật giáo Thái Lan, ban đầu, búp bê Kuman Thong được tạo ra với mục đích là giúp đỡ những linh hồn hài nhi bị chết oan hoặc không có nơi nương tựa được siêu thoát. Các nhà sư cho rằng, khi đứa trẻ chết đi, thân xác phân hủy nhưng linh hồn của chúng còn tồn tại và cần trú ngụ, do vậy, các nhà sư (hoặc thầy bùa) sẽ lấy một bộ phận trên xác chết hài nhi (tóc, móng tay, chân, xương…) để tạo thành bùa, sau đó yểm vào một vật cụ thể như búp bê. Búp bê sẽ là nơi trú ngụ linh hồn của đứa trẻ bị chết, được đặt trong nhà và được chăm sóc như một đứa trẻ, được nghe kinh Phật để tạo nghiệp lành, xóa bỏ nghiệp dữ trong quá khứ, qua đó, chúng sẽ được tái sinh vào nơi tốt hơn.

Búp bê Kuman Thong không được coi là một phần trong Phật giáo chính thống, nhưng nó phổ biến ở Thái Lan từ thời cổ đại. Cùng với sự tuyên truyền về khả năng siêu nhiên của búp bê, các pháp sư, đạo sĩ đã “biến tướng” và sử dụng nguyên một thai nhi mang sấy khô rồi tạo ra búp bê Kuman Thong nhằm làm tăng giá trị cũng như tính thần bí của loại búp bê này.

Hiện nay, để làm một búp bê Kuman Thong, người ta phải tìm những phụ nữ mang thai đã chết không quá 21 ngày để lấy bào thai và tiến hành các công đoạn yểm bùa. Điều này dẫn đến hệ lụy là ở Thái Lan, nhiều bệnh viện liên tục bị đánh cắp thai nhi sinh non, mộ các bà mẹ đang mang thai cũng thường xuyên bị đào trộm… Vì vậy, pháp luật Thái Lan nghiêm cấm việc chế tạo và sử dụng búp bê Kuman Thong. Song, những đồn thổi không ngừng về quyền năng siêu phàm khiến cho búp bê Kuman Thong vẫn là một thứ hàng phi pháp đắt giá, từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng tùy vào chất liệu, hình dáng và “năng lực” của mỗi loại. Người thờ búp bê Kuman Thong chủ yếu là giới kinh doanh, buôn bán với nhiều mục đích như: Tăng ích (chiêu tài, câu khách, buôn may bán đắt); kính ái (tạo tình cảm); tức tai (bảo hộ thân chủ trong những trường hợp gặp nguy hiểm, mách bảo trước những chuyện nguy hiểm…); hàng phục (phá phách đối thủ); câu triệu (gọi người đi xa)…

Tại Việt Nam, việc thờ cúng búp bê Kuman Thong đã xuất hiện tại một số tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hòa Bình, Hải Dương, Nghệ An, Ninh Thuận… chủ yếu là ở một bộ phận nhỏ doanh nhân, người buôn bán, thậm chí có cả những đối tượng là trộm cướp, lừa đảo… Việc mua, bán búp bê Kuman Thong không khó khăn khi có hàng chục hội, nhóm kín được thành lập trên mạng xã hội chuyên trao đổi, buôn bán và chăm sóc búp bê Kuman Thong như: “Nhóm nuôi và chăm sóc linh nhi - Bùa kinh doanh” (12.000 thành viên), “Nhóm nuôi Kuman Thong” (10.800 thành viên), “Nhóm mua bán bùa” (7.500 thành viên), “Nhóm nuôi và chăm sóc Kuman Thong đúng cách tại Việt Nam” (6.500 lượt theo dõi), “Hội Kuman Thong Sài Gòn – Việt Nam” (10.776 thành viên), “Nhóm nuôi và chăm sóc Kuman Thong đúng cách tại Hải Phòng”… Trên các diễn đàn này, thành viên thường chia sẻ cách chăm sóc búp bê như cách cho ăn, cách dạy dỗ khi “con” hư…

Do lợi nhuận từ việc buôn bán búp bê Kuman Thong không nhỏ, trong khi chất lượng không thể kiểm chứng nên các đối tượng xấu đã cố ý thổi phồng sự thật về búp bê Kuman Thong, buôn bán búp bê Kuman Thong giả, lừa gạt những người cả tin nhằm trục lợi.

Thú chơi quái dị

Búp bê Kuman Thong không phải là người, song, nó lại được tạo ra để các đối tượng nuôi dưỡng như một con người: Được ăn, uống, ngủ, đi chơi và chăm sóc… Do sự hiểu biết hạn chế và cuồng tín, nhiều người, nhất là lớp trẻ đã tìm đến thú chơi đầy hiểm họa này.

Tại thành phố Vĩnh Yên, nhiều shop chuyên bán đồ cho trẻ em đã xuất hiện các bạn trẻ ôm bế búp bê Kuman Thong đến để mua quần áo, đồ chơi cho búp bê. Chị B.T.B.H (phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên) cho biết: “Tại một cửa hàng trên đường Bà Triệu, thành phố Vĩnh Yên, tôi đã gặp một cô gái khoảng gần 30 tuổi ôm búp bê Kuman Thong đến để mua sữa và quần áo cho búp bê, vừa đi vừa nói “Mẹ mua áo cho con nhé”, giọng cưng nựng lắm. Không chỉ nhìn thấy cô gái này nuôi búp bê Kuman Thong, mà tôi còn thấy 3 - 4 người nữa. Kuman Thong được các cô gái nuôi như con mình, họ nuôi con như thế nào thì nuông chiều búp bê như thế và đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt hàng ngày cho nó. Nhìn vào mắt những con búp bê ấy, đến giờ tôi vẫn ám ảnh và sợ hãi bởi mắt của chúng trông rất có hồn. Chứng kiến mọi người chăm sóc chúng như người khiến tôi cảm thấy rùng mình”.

Chị L.H.P.H (chủ một cửa hàng ở đường Bà Triệu) tâm sự: "Shop đã bán hàng cho một cô gái trẻ ôm búp bê Kuman Thong đến mua đồ, khi thanh toán tiền, nhân viên của tôi tá hỏa vì cô ấy cứ mẹ mẹ, con con với búp bê. Tôi được biết, thành phố Vĩnh Yên có khoảng 3 - 4 người đang nuôi loại búp bê này”.

Tìm gặp những người chuyên "săn” hàng Thái ở thành phố Vĩnh Yên, chúng tôi được biết, hầu hết những con búp bê Kuman Thong này được mọi người mua ở nơi khác mang về nuôi. Anh K.T.H (phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên) chia sẻ: “Tôi đã có một thời gian dài sống bên Thái Lan, tôi nhận thấy tín ngưỡng của hai nước Việt Nam và Thái Lan hoàn toàn khác nhau. Bên Thái, Kuman Thong là một loại bùa hộ mệnh, thông thường chỉ là một con búp bê được tạo ra để mong mỏi điều tốt đẹp. Người Thái cũng hay treo Kuman Thong tại các cửa hàng, sạp bán bánh mỳ hoặc dán trước các đầu xe hàng để mong được phù hộ độ trì. Hiện nay, Kuman Thong bị đánh lạc hướng dư luận, chỉ cần một “hot” facebook trên mạng là lập tức thu hút nhiều người quan tâm. Còn việc các clip trên mạng cho Kuman Thong uống sữa là không đúng. Kuman Thong được tạo ra bởi hai loại trắng và đen, loại trắng hiền lành, còn loại đen thì dữ hơn. Một búp bê Kuman Thong mua bên Thái Lan khoảng 7 - 10 triệu đồng, về Việt Nam họ bán đến 20 - 25 triệu đồng”.

Mặc dù những người chuyên "săn” hàng Thái trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên không hề buôn mặt hàng này, nhưng, những “tay chơi” lại lùng được ở những nơi khác. Hàng ngày, đâu đó trong các cửa hàng, khuôn viên… vẫn thấy các cô gái trẻ bế búp bê Kuman Thong đi chơi, mua đồ, cho uống sữa… khiến nhiều người hốt hoảng, thậm chí, có người nhìn thấy nhưng không dám nói ra bởi cho rằng “Quỷ linh nhi” sẽ ám. Hiện tượng cuồng tín này đang tồn tại giữa cuộc sống thường nhật gây hoang mang dư luận, thậm chí, trở thành một thú chơi quái dị dụ dỗ nhiều người thiếu hiểu biết, tin vào những điều không có thật. Đây cũng là cơ hội kinh doanh béo bở cho những người buôn mặt hàng này khi thổi phồng sự huyền bí của búp bê Kuman Thong.

Bài, ảnh Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: