Xã Hội

Tận tâm chăm lo cho người nghèo

Thứ Năm, 11/04/2019

Phát huy vai trò là hạt nhân đoàn kết các tầng lớp nhân dân, Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường đảm nhận nhiệm vụ chủ trì vận động các nguồn lực hỗ trợ của toàn xã hội chăm lo cho người nghèo. Sự chăm lo về vật chất và tinh thần của MTTQ huyện đã tạo động lực để người nghèo trên địa bàn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Được Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết, gia đình bà Nguyễn Thị Hạt ở tổ dân phố Nhật Tân, thị trấn Vĩnh Tường đã ổn định cuộc sống. Ảnh: Dương Chung

Được sự giới thiệu của Ủy ban MTTQ thị trấn Vĩnh Tường, chúng tôi đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Hạt ở tổ dân phố Nhật Tân. Trong ngôi nhà mới khang trang, bà Hạt phấn khởi cho biết: “Trước đây, gia đình tôi ở trong ngôi nhà cấp 4 làm bằng đất, nên khi có mưa to, gió lớn,ai cũng lo nhà đổ, tốc mái, ngập nước. Nay, được sống trong ngôi nhà Đại đoàn kết (ĐĐK)khang trang, chúng tôi thấy như một giấc mơ...”. Được biết, 3 chị em bà Hạt đều đã ngoài 60tuổi, không ai có chồng, con. 3 chị em bà Hạt, 1 người bị bệnh thần kinh, 1 người bị bệnh khớp và 1 người bị bệnh tim, vì vậy, sự quan tâm, chăm lo của MTTQ huyện và nhân dân địa phương chính là nguồn động lực lớn, giúp 3 chị em bà Hạt sống yên vui những năm tháng tuổi già.

Bà Lê Thị Đảng, 56 tuổi, ở thôn Thượng I, xã Ngũ Kiên cũng được Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường hỗ trợ 50 triệu đồng và nhân dân địa phương hỗ trợ ngày công để sửa chữa ngôi nhà đã xuống cấp và xây dựng công trình phụ. Ngoài ra, thông qua Ủy ban MTTQ huyện, bà Đảng còn được doanh nghiệp tặng một sổ tiết kiệm trị giá 20 triệu đồng. Không giấu nổi niềm vui, bà Đảng xúc động cho biết: "Do mắc bệnh đường ruột, không thể đi phụ hồ thường xuyên, vì vậy, thu nhập của tôi không ổn định, cuộc sống của hai mẹ con rất khó khăn. Nếu không có Ủy ban MTTQ huyện cùng các doanh nghiệp và nhân dân địa phương giúp đỡ, có lẽ mẹ con tôi sẽ mãi phải ở trong ngôi nhà cũ trước kia”.

Đồng chí Lê Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường cho biết: "Trên địa bàn huyện vẫn còn hơn 1.200 hộ nghèo, trong đó, có nhiều người già cô đơn, bệnh tật, không nơi nương tựa và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, rất cần sự sẻ chia, quan tâm giúp đỡ về vật chất lẫn tinh thần. Vì vậy, MTTQ huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân chung tay vì người nghèo; đặc biệt, thông qua sự gặp gỡ, trao đổi trực tiếp, MTTQ huyện đã khơi dậy tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”trong cộng đồng. Hưởng ứng cuộc vận động chung tay vì người nghèo, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã đóng góp, ủng hộ hàng tỷ đồng để giúp đỡ người nghèo, điển hình như: Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty xi măng Vicem Hải Phòng, Sở Ngoại vụ tỉnh, Công ty May Việt Thiên… Từ các nguồn đóng góp, ủng hộ đó, Ủy ban MTTQ huyện thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa đối với người nghèo, trong đó, nổi bật nhất là xây dựng nhà ĐĐK và chăm lo Tết cho người nghèo".

Trong phong trào xây dựng nhà ĐĐK, Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với các cấp chính quyền tiến hành rà soát, kiểm tra, đánh giá chặt chẽ từ thôn, xóm, đảm bảo bình xét công khai, công bằng, đúng đối tượng và lập hồ sơ xây dựng nhà ĐĐK theo đúng hướng dẫn, không để xảy ra thắc mắc, khiếu kiện. Do đó, mọi tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đều yên tâm khi sự giúp đỡ của mình đến được với những đối tượng cụ thể, giúp họ cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong 5 năm qua, Ủy ban MTTQ huyện đã hỗ trợ xây dựng được gần 100 nhà ĐĐK với mức kinh phí hỗ trợ phổ biến từ 30 - 150 triệu đồng/hộ. Bên cạnh đó, nhân dân địa phương cũng ủng hộ ngày công và tặng vật dụng sinh hoạt để hộ nghèo có đủ các thiết bị thiết yếu trong ngôi nhà mới. Riêng năm 2018, Ủy ban MTTQ huyện xây mới và hỗ trợ xây dựng 18 nhà ĐĐK với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. Đặc biệt, tại lễ khánh thành và bàn giao nhà ĐĐK, các hộ nghèo còn được nhà tài trợ tặng sổ tiết kiệm, bò sinh sản để giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Với quan điểm “Để người nghèo nào cũng có Tết”, hàng năm, Ủy ban MTTQ huyện cùng các cấp, ngành, đoàn thể tổ chức các chương trình chăm lo Tết và thăm hỏi, trao quà tặng các hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện. Tiêu biểu như dịp Tết Nguyên đán năm 2019, với 1,64 tỷ đồng do các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm hỗ trợ, MTTQ huyện đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy” và trao quà Tết tặng các hộ nghèo. Chương trình đã tạo sự phấn khởi trong cộng đồng dân cư và góp phần củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân.

Để hoạt động chăm lo cho người nghèo phát huy hiệu quả hơn nữa, Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến các cấp, ngành và nhân dân; đồng thời, quản lý chặt chẽ, hiệu quả Quỹ ”Vì người nghèo”; tổ chức hội nghị biểu dương, tôn vinh những doanh nghiệp, cá nhân có đóng góp ủng hộ người nghèo; tôn vinh các điển hình trong thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững... Qua đó, tạo sự lan tỏa và huy động được nhiều hơn nữa các nguồn lực hỗ trợ, chăm sóc người nghèo, góp phần xây dựng Vĩnh Tường ngày một phát triển, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Minh HườngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: