Xã Hội

Những cán bộ biệt phái ở Trung tâm Hành chính công tỉnh

Thứ Ba, 09/04/2019

Trung tâm Hành chính công (HCC) tỉnh thành lập ngày 8/8/2017, chính thức tiếp nhận hồ sơ từ tháng 1/2018. Các công chức, viên chức được lãnh đạo các đơn vị cử sang làm việc tại trung tâm được gọi là cán bộ biệt phái. 28 cán bộ biệt phái của 20 đơn vị phải có đủ các tiêu chuẩn theo quy định, đảm bảo thời hạn làm việc tại Trung tâm HCC tỉnh từ 6 tháng đến 2 năm.

Người dân làm thủ tục cung cấp dịch vụ điện tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Ảnh: Nguyễn Lượng

Có mặt tại Trung tâm HCC tỉnh, chúng tôi ghi nhận không khí làm việc ở các bộ phận tiếp nhận hồ sơ nghiêm túc, chuyên nghiệp theo đúng tinh thần lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là thước đo chất lượng, hiệu quả phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức và cơ quan có thẩm quyền. Phần lớn các biệt phái viên đều còn trẻ, năng động, nhiệt huyết với công việc. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của các đơn vị được bố trí tập trung, thống nhất nên thuận tiện cho tổ chức, cá nhân đến làm việc. Việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) được xử lý kịp thời, nhanh chóng, đúng pháp luật, công khai và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan có thẩm quyền.

Được biết, khi Trung tâm HCC tỉnh mới đi vào hoạt động, không ít công chức, viên chức rất ngại, thậm chí sợ bị điều động sang đây làm việc. Bởi lẽ, ngoài trực theo giờ hành chính, cán bộ biệt phái còn phải thực hiện nghiêm quy chế văn hóa công sở. Không những bị giám sát chặt chẽ, các biệt phái viên còn bị nêu tên trên “bảng vàng” bất cứ lúc nào nếu cá nhân, tổ chức có ý kiến về thái độ, hành vi cửa quyền, sách nhiễu, gây phiền hà, khó khăn cho người dân.

Với nhiều cán bộ biệt phái, thời gian đầu, ai cũng thấy khó chịu, gò bó, nhất là các chị em. Tuy nhiên, với thời hạn biệt phái từ 6 tháng đến 2 năm, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, nhiều cán bộ có cơ hội trải nghiệm, rèn luyện để từng bước hoàn thiện bản thân.

Theo quy định, tiêu chuẩn của cán bộ biệt phái phải được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên (hoặc tương đương trở lên); có thâm niên công tác tối thiểu 3 năm trong ngành, lĩnh vực được phân công và được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ...

Đồng chí Nguyễn Văn Trường, Phó Giám đốc Trung tâm HCC tỉnh cho biết: Trước đây, nhiều đơn vị đề nghị cử cán bộ sang làm việc luân phiên, song, quan điểm của chúng tôi không đồng ý, tránh tình trạng cán bộ đùn đẩy việc cho nhau hoặc lấy lý do lãnh đạo cử đi cơ sở rồi về nhà luôn không đến trung tâm làm việc nữa khiến người dân, doanh nghiệp phải chờ đợi. Do đó, trung tâm đề nghị lãnh đạo các đơn vị cử cán bộ biệt phái sang làm việc đúng thời hạn quy định (từ 6 tháng đến 2 năm), không kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ chuyên môn ở cơ quan; đơn vị nào làm sai sẽ lập biên bản xử lý.

Cũng theo đồng chí Trường, mặc dù trung tâm không không trực tiếp xử lý hồ sơ, chỉ giám sát cán bộ thực hiện, song, nhờ siết chặt công tác quản lý nên kết quả trả hồ sơ đã đi vào nền nếp, đạt tỷ lệ hơn 95%. Hàng tháng, trung tâm đều có báo cáo đánh giá kết quả tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của các đơn vị, qua đó, thấy được hiệu quả công việc các sở làm được đến đâu, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp. Trung tâm cũng yêu cầu cán bộ tiếp nhận hồ sơ không được lấy số điện thoại của tổ chức, cá nhân, tránh tình trạng cán bộ gọi người dân lên bổ sung hồ sơ nhiều lần. Trước đây, nhiều cán bộ biệt phái sang nhận nhiệm vụ cảm thấy gò bó, vất vả, nhưng sau đó đã thích nghi, tinh thần làm việc thoải mái trở lại.

Chị Phan Thị Minh Tâm, công chức Phòng Việc làm - An toàn Lao động (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: Tôi được cơ quan điều động sang làm việc ở Trung tâm HCC tỉnh từ đầu năm 2019. Thời gian làm việc cụ thể ở đây bao lâu thì tôi chưa rõ, chỉ biết mình có quyết định “biệt phái” là lên đường nhận nhiệm vụ. Công việc tiếp nhận và trả kết quả không vất vả như làm chuyên môn, song, phải trực đúng giờ quy định của Nhà nước.

Trung tâm HCC tỉnh có chức năng làm đầu mối tập trung, hướng dẫn, tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả giải quyết TTHC từ các sở, ngành và các cơ quan ngành dọc Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; khảo sát ý kiến của khách hàng đối với các dịch vụ hành chính đã cung cấp; tiếp nhận và phối hợp giải đáp các phản ánh, kiến nghị của các tổ chức, công dân liên quan đến chất lượng giải quyết dịch vụ HCC của các sở, ngành; từng bước liên kết tối đa các giao dịch hành chính từ các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn.

Hiện nay, Trung tâm HHC tỉnh tiếp nhận, giải quyết hơn 1.000 TTHC, chiếm hơn 65% tổng số TTHC thuộc thẩm quyền cấp tỉnh. Việc tiếp nhận, trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC ở Trung tâm HCC tỉnh cơ bản không phát sinh các tiêu cực, bởi các đơn vị tự giám sát lẫn nhau; ở bộ phận tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả không có ô chắn. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp nhận, trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, Trung tâm HCC tỉnh tiếp tục đề nghị các sở, đơn vị thực hiện nghiêm quy định bổ sung hồ sơ không quá 1 lần; phải có văn bản xin lỗi tổ chức, cá nhân khi trả kết quả chậm…

Mặc dù công việc của các biệt phái viên ở Trung tâm HCC tỉnh khá bận rộn, vất vả, song lại chưa có các chế độ đặc thù ngoài lương cơ bản. Do đó, với những cán bộ thâm niên, có hệ số lương cao mới có nguồn thu nhập ổn định, còn đối với đội ngũ cán bộ trẻ, hệ số lương thấp thì thu nhập bình quân chỉ đạt hơn 3 triệu đồng/người/tháng, do đó, nhiều người chưa thực sự yên tâm với công việc của mình.

Do thu nhập thấp nên có cán bộ biệt phái đã xin nghỉ việc và đầu quân cho các doanh nghiệp FDI. Trước thực trạng trên, tỉnh cần quan tâm, xem xét và có các chính sách hỗ trợ đặc thù để các biệt phái viên ở Trung tâm HCC tỉnh có điều kiện nâng cao thu nhập, yên tâm gắn bó với công việc được giao.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: