Xã Hội

Vũ Di phát huy truyền thống làng khoa bảng

Thứ Tư, 03/03/2021

Thôn Vũ Di, xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường nổi tiếng là vùng đất hiếu học, có nhiều danh nhân đỗ đạt cao. Phát huy truyền thống hiếu học của cha ông, ngày nay, các thế hệ con cháu ở Vũ Di có nhiều người học hành thành đạt, trở thành công dân tốt, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Nhà giáo ưu tú Lê Văn Cung, thôn Vũ Di, xã Vũ Di luôn tâm huyết với công tác khuyến học, khuyến tài ở địa phương. Ảnh: Kim Ly

Truyền thống hiếu học của nhân dân Vũ Di được minh chứng bằng việc có nhiều vị đỗ khoa bảng qua các triều đại Việt Nam. Riêng các bậc đại khoa, danh hiệu Tiến sĩ từ triều Lê đến triều Nguyễn, Vũ Di có 5 vị được ghi tên tại Văn miếu Quốc Tử Giám, đó là Nguyễn Văn Chất, Nguyễn Bá Dung, Nguyễn Đình Phương, Nguyễn Văn Tú, Lưu Túc.

Trong Văn Chỉ còn ghi danh 18 vị danh nhân đỗ đạt trong các khoa thi thời phong kiến, biểu thị truyền thống “tôn sư, trọng đạo” và hiếu học của nhân dân trong làng. Truyền thống hiếu học ở Vũ Di bắt nguồn từ quan niệm trọng người có học. Để khuyến khích con, em mình học tập thành tài, nhân dân trong xã đã thực hiện nhiều hình thức khuyến học khác nhau.

Theo tài liệu danh nhân khoa bảng và truyền thống hiếu học tại Vĩnh Phúc của Lê Kim Thuyên có viết: “Vào năm Tự Đức thứ 20 (1867), ở Vũ Di quy định, người nào đội ơn triều đình được ban sắc đỗ đại khoa, toàn xã mừng 1 bức trướng cùng 100 quan tiền”.

Đối với người đỗ đạt khoa trường, đặc biệt là người đỗ đại khoa, ngày họ vinh quy không chỉ được vua ban biển vàng, mũ áo, dự yến tiệc, mà khi về làng còn được nhân dân đón tiếp nồng hậu với nghi thức long trọng, trở thành một sự kiện trong đại của làng, của tổng, thậm chí là của tỉnh. Khi họ mất, dân làng khắc tên, năm đỗ, chức tước lên bia đá hoặc biển gạch tòng tự ở Văn Chỉ. Người thi đỗ khoa cử được triều đình trọng dụng cử ra làm quan cứu dân, giúp nước.

Truyền thống hiếu học ở Vũ Di được lưu truyền, gìn giữ qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay. Con, em trong làng có nhiều người học hành thành đạt, bảo vệ xuất sắc luận án tiến sĩ trên nhiều lĩnh vực, góp phần xây dựng quê hương, đất nước, nhất là trong thời kỳ đổi mới, tiêu biểu như PGS.TS Lê Quang Trung, Đại tá Lê Văn Thanh, Nhà giáo ưu tú Lê Văn Cung, Thiếu tướng Lê Minh Thái…

Nhiều năm đảm nhận vai trò là Chủ tịch Hội khuyến học của xã Vũ Di, Nhà giáo ưu tú Lê Văn Cung cho biết, công tác khuyến học, khuyến tài luôn nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, chính quyền địa phương.

Xã xây dựng Quỹ Khuyến học, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn quyên góp, ủng hộ kinh phí để thực hiện công tác khuyến học trên địa bàn.

Công tác động viên, khen thưởng được thực hiện kịp thời. Vào đầu năm học, Hội Khuyến học xã phối hợp với các nhà trường rà soát các em học sinh có thành tích cao trong học tập và các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để hỗ trợ, khuyến khích các em nỗ lực học tập như tặng sổ tiết kiệm cho học sinh nghèo; trợ cấp tiền mặt cho trẻ em mồ côi; tặng góc học tập, đồ dùng, quần áo cho học sinh nghèo; khen thưởng học sinh nghèo vượt khó, học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi và học sinh đỗ đại học hằng năm…

Hội Khuyến học phối hợp với Hội phụ huynh học sinh vận động học sinh bỏ học quay trở lại trường; chỉ đạo các chi hội tích cực đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng dân cư khuyến học”. Con, em trong độ tuổi đi học đều được đến trường, không để tình trạng lưu ban, không bỏ học, người lớn phải tham gia một hình thức học tập thích hợp.

Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Di Đặng Tuấn Cường cho biết, xuất phát từ nhận thức về vai trò của học tập đối với sự phát triển của con người, cộng đồng và xã hội, góp phần nâng cao dân trí, giảm tệ nạn xã hội, Đảng ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm đến công tác khuyến học, khuyến tài, tích cực chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng phối hợp để đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương.

Không chỉ khuyến khích con em học tập, xã còn đẩy mạnh phát triển cộng đồng học tập, tiến tới xây dựng xã hội học tập, xã còn có Trung tâm học tập cộng đồng, hàng năm tổ chức nhiều lớp tập huấn về chuyển giao khoa học - kỹ thuật, tuyên truyền pháp luật cho nhân dân.

Qua đó, góp phần nâng cao dân trí, khuyến khích nhân dân học tập, lao động, sản xuất, thi đua xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Bạch NgaTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: