Xã Hội

Thị trường lao động sau Tết ổn định

Thứ Ba, 02/03/2021

Mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thị trường lao động trong tỉnh vẫn ổn định và có phần khởi sắc hơn. Hầu hết người lao động đều quay trở lại làm việc. Nhiều doanh nghiệp tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, có nhu cầu tuyển dụng thêm lao động, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

Nhiều lao động đến tìm việc làm tại Sàn giao dịch việc làm được tổ chức tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Ảnh: Kim Ly

Ông Phùng Mạnh Trường, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh (Sở LĐ-TB&XH) cho biết: "Nhu cầu tìm việc làm của người lao động tăng là do tâm lý muốn tìm việc ngay từ đầu năm để ổn định, có thể hưởng đầy đủ chính sách, ưu đãi của công ty, doanh nghiệp. Thêm vào đó, các doanh nghiệp, công ty thường đầu tư mở rộng quy mô sản xuất vào dịp đầu năm nên phải tuyển dụng để bổ sung nguồn lao động.

Để góp phần thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh chủ động nắm bắt thông tin thị trường lao động, tích cực tìm hiểu, nghiên cứu thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước, phối hợp với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tuyển dụng lao động có điều kiện làm việc, thu nhập phù hợp để tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động địa phương.

Trung tâm phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh, các tổ chức đoàn thể để tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm và kết nối đầu ra cho lao động sau đào tạo, đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các phiên giao dịch việc làm định kỳ để thu hút người lao động".

Tại phiên giao dịch việc làm lần thứ 381 tổ chức vào ngày 25/2 (phiên giao dịch việc làm đầu tiên sau Tết Nguyên đán Tân Sửu) đã có 11 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với nhu cầu tuyển 754 lao động. Kết thúc phiên giao dịch có 55 lao động đăng ký tư vấn, 51 lao động đăng ký phỏng vấn và 42 lao động đạt vòng sơ tuyển. Lao động tuyển dụng đa dạng, từ lao động phổ thông, trung cấp lên đại học, tuy nhiên, lao động phổ thông vẫn chiếm tỷ lệ lớn.

Chị Bùi Thị Hồng Nhung, đại diện Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1 tới tuyển dụng tại Sàn giao dịch việc làm cho biết: "Tại phiên giao dịch 381, công ty có nhu cầu tuyển dụng 200 lao động phổ thông với mức lương từ 8-10 triệu đồng/người/ tháng do công ty mới mở thêm 1 xưởng sản xuất nên nhu cầu tuyển dụng có tăng hơn so với những lần trước".

Chị Nguyễn Thị Lan, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương tốt nghiệp Khoa Kế toán, Trường đại học Thương mại cách đây 4 năm. Sau khi ra trường, chị Lan vào miền Nam làm việc, nhưng sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, được sự động viên của gia đình nên chị Lan quyết định sẽ xin việc ở quê. Qua giới thiệu của bạn bè, chị đến tham gia phiên giao dịch việc làm lần này để tìm hiểu thông tin về thị trường lao động và mong muốn tìm được việc làm ổn định, phù hợp ngay trong tỉnh.

Không chỉ giúp người lao động tìm được việc làm ngay tại Sàn giao dịch việc làm, thời gian gần đây, để hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động và cung ứng lao động cho các doanh nghiệp không bị gián đoạn do dịch bệnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã chủ động, linh hoạt thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm online qua Website, Facebook, Fanpage của trung tâm cũng như Zalo, Facebook của cán bộ, viên chức, người lao động làm công tác tư vấn, giới thiệu việc làm. Đây là hình thức giới thiệu việc làm đơn giản nhưng kết quả đạt được khá tích cực.

Năm 2021, ngoài việc tuyên truyền, phổ biến các chính sách pháp luật liên quan đến lợi ích của doanh nghiệp và người lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng; trên Website, Facebook, Fanpage của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh; chủ động đưa ra các thông tin dự báo về cung-cầu lao động... trung tâm tiếp tục đẩy mạnh các phiên giao dịch việc làm cố định tại trung tâm, các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các trường, xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh (dự kiến tổ chức 26 phiên giao dịch việc làm cố định và 4 phiên giao dịch việc làm lưu động).

Diệu LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: