Xã Hội

Bí thư chi bộ trách nhiệm, tích cực xây dựng quê hương

Thứ Hai, 01/03/2021

Bí thư Chi bộ thôn Xóm Lâm, xã Thượng Trưng, huyện Vĩnh Tường Lê Văn Bớt là người tận tụy, luôn hết lòng tham gia công tác xã hội ở địa phương, tích cực vận động người dân xây dựng đời sống văn hóa ở thôn xóm, góp phần làm bức tranh nông thôn mới (NTM) của xã ngày càng rực rỡ, tốt đẹp hơn.

Bí thư chi bộ thôn Xóm Lâm, xã Thượng Trưng Lê Văn Bớt (thứ 2 từ phải sang) thường xuyên tuyên truyền người dân chú ý phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Trường Khanh

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê giàu truyền thống cách mạng, năm 1975, đồng chí Lê Văn Bớt nhập ngũ tại Trung đoàn 152 ở vùng biên giới phía Bắc. Rời quân ngũ sau 15 năm, năm 1990, đồng chí trở về quê hương và được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ thôn Xóm Lâm. Từ năm 1994 đến năm 2015, đồng chí được bầu vào BCH Đảng bộ xã và nghỉ hưu vào năm 2015. Sau đó, đến năm 2017, đồng chí tiếp tục được bầu làm Bí Thư chi bộ thôn Xóm Lâm.

Thôn Xóm Lâm có 215 hộ dân với hơn 800 nhân khẩu và 32 đảng viên. Trong những năm qua, thôn luôn là lá cờ đầu trong các phong trào thi đua của xã, nổi bật là phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM và NTM nâng cao.

Với vai trò là bí thư chi bộ, năm 2017, đồng chí Lê Văn Bớt đã cùng với chi ủy lãnh đạo chi bộ vận động nhân dân hiến đổi hơn 700m2 đất để xây dựng khuôn viên sân thể thao của nhà văn hóa. Bà con trong xóm còn tiếp tục đóng góp tiền mua thiết bị, vật dụng xây dựng cần thiết với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng.

Ngoài ra, các hộ dân của thôn cũng tích cực đóng góp sức người, sức của với hơn 200 ngày công và hơn 20 triệu đồng cứng hóa 100% các tuyến đường trong thôn và đường nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh hoạt, sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội của người dân.

Đặc biệt, để giải quyết tình trạng manh mún về số thửa và quy mô thửa ruộng, cùng với sự vào cuộc của chính quyền, đồng chí Lê Văn Bớt đã tích cực vận động các hộ dân “dồn thửa đổi ruộng” và được sự đồng tình hưởng ứng của tất cả mọi người.

Từ đó, tạo thuận lợi cho hộ canh tác, đưa ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa, nhằm tăng năng suất lao động, tăng giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích sản xuất.

Để thực hiện tiêu chí về vệ sinh môi trường, Bí thư chi bộ Lê Văn Bớt cùng bàn bạc, thống nhất với chi ủy đưa ra biện pháp vận động nhân dân xây dựng các hố rác tự tiêu hủy; dọn dẹp rác thải từ nhà ra ngõ, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo việc làm cho người lao động.

Nhờ đó, chất lượng cuộc sống của người dân trong thôn không ngừng được nâng cao, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 2 hộ.

Vấn đề môi trường trên địa bàn thôn xóm được cải thiện, rác thải được thu gom, xử lý theo quy định; 100% hộ có bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh; các khu chăn nuôi được đưa ra ngoài khu dân cư và có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường..., góp phần cùng xã Thượng Trưng hoàn thành các tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2015, phấn đấu trở thành xã NTM nâng cao của tỉnh.

Phát huy vai trò của Bí thư chi bộ thôn, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian gần đây, đồng chí Bớt và các đảng viên của chi bộ thường xuyên đến từng hộ dân tuyên truyền cách phòng, chống dịch bệnh theo thông điệp “5K” của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đồng thời, thành lập các đội phản ứng nhanh trong thôn để kịp thời rà soát những đối tượng trở về từ vùng dịch, vận động người dân tự giác khai báo y tế và cách ly tại nhà.

Trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đồng chí đặt trọng tâm vào việc nâng cao trách nhiệm của người đảng viên, nhất là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu.

Hiện nay, đa số thanh niên trong thôn đi làm ăn xa, không có điều kiện tham gia các hoạt động của thôn nên công tác phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới gặp nhiều khó khăn.

Để hoàn thành chỉ tiêu kết nạp Đảng, đồng chí thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình người dân trong thôn, cùng với các đồng chí trong chi ủy tích cực tuyên truyền, vận động, kịp thời phát hiện, tạo điều kiện cho các quần chúng ưu tú tham gia các hoạt động để rèn luyện, bồi dưỡng.

Với sự đóng góp tích cực của đồng chí Lê Văn Bớt, Chi bộ thôn Xóm Lâm liên tục được Đảng bộ xã Thượng Trưng công nhận Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch, vững mạnh, các tổ chức đoàn thể của thôn đều được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Thảo MyTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: