Xã Hội

Chỉ thị 11 góp phần đổi mới nhận thức xây dựng quê hương tiến bộ, phát triển

Thứ Hai, 01/03/2021

Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của việc thực hiện nếp sống văn minh, ngay sau khi Chỉ thị 11 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ, tổ chức các ngày kỷ niệm, không hút thuốc lá nơi công sở, không sử dụng rượu bia trong ngày làm việc, cấp ủy, chính quyền xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo đã triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện tốt nội dung này. Đến nay, Chỉ thị 11 đã đi vào đời sống, làm thay đổi nhận thức, hành động của người dân trong quá trình xây dựng quê hương ngày càng phát triển, tiến bộ.

Cán bộ bộ phận một cửa xã Bồ Lý tận tình hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính

Chia sẻ về khó khăn trong những năm đầu triển khai Chỉ thị 11, Chủ tịch UBND xã Bồ Lý Trần Nam Thanh cho biết: “Bồ Lý có tới 25% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số với nhiều tập tục trong sinh hoạt và đời sống còn rườm rà, đã ăn sâu vào nếp sống, nếp nghĩ của bà con, nên thời gian đầu, việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nếp sống mới gặp không ít khó khăn.

Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền địa phương xác định càng khó càng phải kiên trì thực hiện bằng được. Đảng ủy xã đã họp triển khai nội dung chỉ thị tới từng chi bộ đồng thời xây dựng nghị quyết chuyên đề để thực hiện; gắn việc thực hiện Chỉ thị 11 với việc nhận xét, đánh giá cán bộ, đảng viên vào dịp cuối năm.

Với sự vào cuộc tích cực ngay từ đầu, nhận thức của cán bộ, đảng viên trên địa bàn chuyển biến rõ nét. Việc thực hiện nếp sống văn minh được cán bộ, đảng viên thể hiện qua việc ăn mặc gọn gàng, lịch sự; ân cần, cởi mở trong giao tiếp, ứng xử với quần chúng nhân dân; qua lề lối làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, tuyệt đối không gây phiền hà, sách nhiễu với nhân dân.

Gần chục năm trở lại đây, xã Bồ Lý không có tình trạng cán bộ thiếu tập trung do sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc; quy định không hút thuốc lá nơi công sở được thực hiện nghiêm túc, triệt để từ người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tới cán bộ CCVC. Từ sự nêu gương đó, việc thực hiện Chỉ thị 11 đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo quần chúng, nhân dân.

Bà Trần Thị Hạnh, thôn Bồ Trong cho biết: “Chục năm trước, mỗi khi gia đình nào có lễ cưới đều phải trải qua rất nhiều nghi thức rườm rà, nhất là nhà trai, gây tốn kém, lãng phí. Thời gian trở lại đây, đám cưới được tổ chức theo hướng văn minh, tiết kiệm, lễ cưới chỉ diễn ra trong 1,5 ngày.

Các nghi lễ trong đám cưới của một bộ phận người dân tộc Sán Dìu vẫn giữ được phong tục truyền thống song đảm bảo gọn nhẹ, giản dị, trang trọng. Gia chủ không bày thuốc lá trong lễ cưới”.

Đối với đám tang, hiện nay, cả người dân tộc Kinh và Sán Dìu ở Bồ Lý đều tổ chức theo hướng văn minh, tiết kiệm. Nếu như trước đây, nhà nào có tang cũng phải làm cỗ mời khách tới viếng và sử dụng rất nhiều vàng mã rải đường; thực hiện các nghi thức như lăn đường, lăn huyệt, chèo đò, chống gậy đi giật lùi… thì nay các hủ tục được loại bỏ hoàn toàn.

Qua tuyên truyền, vận động, người dân không sử dụng thuốc lá trong đám tang; không bật nhạc hiếu quá to và quá giờ quy định; không để người chết quá 48 tiếng trong nhà.

Cùng với việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, cấp ủy, chính quyền xã Bồ Lý tuyên truyền các ban, ngành đoàn thể và người dân thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc tổ chức các ngày kỷ niệm, mừng thọ và tổ chức các lễ hội truyền thống. Trong đó, xã, thôn chỉ tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn vào những năm chẵn.

Các lễ hội trên địa bàn như tiệc làng đình Bồ Trong ngày 8 tháng Giêng và lễ hội đền Thất Vị Đại Vương ngày 6 tháng Giêng hằng năm đều được địa phương tổ chức gọn nhẹ với tiệc ngọt và các trò chơi dân gian, các tiết mục văn hóa, thể thao lành mạnh, bổ ích. Riêng năm 2021, địa phương không tổ chức lễ hội để phòng, chống dịch Covid – 19.

Bài, ảnh: Phương LoanTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: