Xã Hội

Cụ già 72 tuổi viết đơn xin thoát nghèo

Thứ Sáu, 26/02/2021

Dù cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với ý chí tự thân vươn lên và mong muốn chuyển suất hỗ trợ hộ nghèo của mình cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn, năm 2020, bà Tống Thị Ba, 72 tuổi ở Tổ dân phố Đồng Hội, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo đã viết đơn xin rút khỏi danh sách hộ nghèo để nhường cho những người cần đến sự trợ giúp của Nhà nước hơn.

Dù cuộc sống vẫn còn khó khăn nhưng bà Tống Thị Ba vẫn quyết tâm xin ra khỏi diện hộ nghèo. Ảnh: Dương Chung

 

Được xét duyệt thuộc diện hộ nghèo từ năm 2015, bà Tống Thị Ba hiện đang sống cùng cháu trai 10 tuổi trong một ngôi nhà ba gian xập xệ được xây dựng từ năm 1979, trên mái nhà xuất hiện nhiều vị trí ngói đã mục vỡ.

Được biết, bà Ba có 7 người con đã lập gia đình và có cuộc sống ổn định nhưng bà không có tư tưởng phụ thuộc, mong chờ vào sự giúp đỡ của con cái mặc dù tuổi đã cao, sức khoẻ yếu, bệnh tật liên miên nhưng bà đều tự túc cơm nước và sinh hoạt.

Mỗi tháng bà chỉ tiêu vỏn vẹn vài trăm nghìn đồng để mua thuốc phòng trừ ốm đau. Hằng ngày, để tiết kiệm chi phí tối đa, bà chỉ sử dụng điện để thắp sáng, nấu ăn hoàn toàn bằng củi.

Bà Tống Thị Ba tâm sự: “Trước kia còn khỏe tôi đi chợ để kiếm thêm vài đồng trang trải thêm cho sinh hoạt hằng ngày nhưng bây giờ yếu không đi lại được nữa nên cũng chỉ ăn uống đơn giản thôi nên không tốn kém quá nhiều chi phí”.

Theo ông Hoàng Văn Bốn, tổ trưởng TDP Đồng Hội, năm 2020 TDP còn 2 hộ nghèo trong đó có bà Tống Thị Ba. Đến đợt bình xét hộ nghèo cuối năm, bà Ba gửi đơn xin rút khỏi hộ nghèo.

Qua rà soát, cán bộ địa phương nhận thấy điều kiện kinh tế của bà vẫn còn khó khăn nhưng bà vẫn quyết tâm xin ra khỏi hộ nghèo. Gia đình các con của bà đã có cuộc sống ổn định tuy không khá giả nhưng cũng rất tán thành ý kiến của bà.

Bà Ba cho biết: “Tại địa phương vẫn còn nhiều hoàn cảnh gia đình khó khăn hơn so với tôi. Tuy hoàn cảnh vất vả nhưng tôi vẫn có sự giúp đỡ của các con cháu đó là lý do đã thôi thúc tôi viết đơn này.

Tôi cảm thấy rất vui vẻ và nhẹ nhõm khi biết mình có thể giúp được ít nhất một hoàn cảnh lạc lõng, bơ vơ phần nào đó để trang trải cuộc sống.”

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Đại Đình Đặng Thị Hải cho biết: “ Chúng tôi rất trân quý tinh thần vươn lên của bà Ba, tuy hoàn cảnh gia đình vẫn còn rất khó khăn nhưng đây là một hành động đẹp, góp phần tuyên truyền, cổ vũ động viên người dân vươn lên trong cuộc sống, tìm giải pháp để thoát nghèo thay vì trông chờ vào chính sách hộ nghèo. Từ đó làm tốt công tác giảm nghèo bền vững tại các địa phương.”

Hương GiangTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: