Xã Hội

Nỗi lo bệnh nghề nghiệp

Thứ Năm, 21/03/2019

Hiện nay, việc chủ động phát hiện, điều trị bệnh nghề nghiệp vẫn chưa được các doanh nghiệp và người lao động chú trọng đúng mức. Cùng với đó, việc đảm bảo môi trường lao động theo tiêu chuẩn, an toàn lao động, chủ động khám sức khỏe định kỳ cho người lao động còn có mặt hạn chế.

Tại một số công ty may tư nhân, trang thiết bị bảo hộ lao động rất sơ sài, không đồng bộ, thậm chí không có. Ảnh: Kim Ly

Làm công nhân cơ khí được gần 2 năm, nhưng anh Bùi Văn Tuyên (xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường) đã phải xin nghỉ việc, chuyển sang nghề khác, bởi anh nhận thấy thính giác giảm rõ rệt. Anh Tuyên cho biết: “Từ khi làm ở xưởng cơ khí, mỗi lúc nghe điện thoại tôi phải bật loa hết cỡ mà vẫn không nghe rõ phía bên kia nói gì; nghe mọi người nói chuyện trực tiếp cũng tiếng được tiếng không, tôi đi khám chuyên khoa thì được bác sĩ chẩn đoán là giảm thính lực do tiếp xúc với tiếng ồn công nghiệp. Bác sĩ cũng nói rằng, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, tôi có thể bị điếc”.

Anh Tuyên cũng cho biết thêm, vì là xưởng cơ khí tư nhân nhỏ, có 10 – 20 nhân công làm việc nên xưởng chỉ có một số trang thiết bị bảo hộ sơ sài. Công nhân trong xưởng cũng không mấy để ý đến việc này, bởi họ đã thạo việc, chưa để xảy ra tai nạn lao động lần nào.

Theo ông Nguyễn Trí Thức, Trưởng Khoa Bệnh nghề nghiệp (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh), người lao động ở bất cứ ngành nghề nào cũng có thể mắc bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên,một số ngành đặc thù mà người lao động thường mắc bệnh nghề nghiệp như: Công nhân cơ khí, công nhân các nhà máy công nghiệp nặng thường mắc bệnh điếc do ảnh hưởng của tiếng ồn công nghiệp; công nhân mỏ đá thường mắc bệnh phổi silic do tiếp xúc nhiều với bụi đá; công nhân tại các nhà máy hóa chất, dệt may… thường mắc viêm phế quản mãn tính do tiếp xúc nhiều với các yếu tố vật lý, hóa học; cán bộ y tế, công an ở một số lĩnh vực đặc thù có nguy cơ phơi nhiễm HIV/AIDS cao…

10 năm qua, toàn tỉnh chỉ có 15 người lao động được hưởng trợ cấp chế độ bệnh nghề nghiệp hàng tháng và 32 trường hợp hưởng chế độ hỗ trợ một lần (do mức độ ảnh hưởng của yếu tố gây hại dưới 11%). Tuy nhiên, thực tế, vẫn còn nhiều trường hợp người lao động mắc bệnh nghề nghiệp nhưng chưa được kiểm tra sức khỏe, phát hiện và điều trị bệnh.

Năm 2018, Khoa Bệnh nghề nghiệp (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) đã tổ chức đợt kiểm tra tình hình đảm bảo môi trường lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Kết quả, có tới gần 1.700 người lao động tiếp xúc thường xuyên với yếu tố nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp,nhưng mới chỉ có hơn 40% người lao động được khám sức khỏe định kỳ. Trong 521 doanh nghiệp được kiểm tra, chỉ có 110 đơn vị đạt yêu cầu về đảm bảo môi trường làm việc theo tiêu chuẩn.

Theo ông Nguyễn Trí Thức, nguyên nhân dẫn đến con số đáng lo ngại này là do nhận thức và ý thức của doanh nghiệp trong việc bảo vệ sức khỏe người lao động chưa cao, cộng thêm với những khó khăn về tài chính khiến nhiều doanh nghiệp chỉ khám sức khỏe cho người lao động một cách hình thức để đối phó với cơ quan chức năng.

Với một số doanh nghiệp tư nhân, quy mô nhỏ, có dưới 100 công nhân, các cơ quan chức năng cũng rất khó để tiếp cận để kiểm tra, kiểm soát. Bên cạnh trách nhiệm của doanh nghiệp, người lao động cũng có phần lơ là với sức khỏe của chính bản thân khi thiếu kiến thức, không hiểu biết về các quyền lợi của mình, hoặc nhận thức chưa thật đầy đủ về tầm quan trọng và hiệu quả của việc khám sức khỏe định kỳ.

Để phòng, chống bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe cho người lao động, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức mô hình khám sức khỏe lưu động cho các doanh nghiệp. Mô hình này tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc tổ chức khám sức khỏe cho người lao động, tiết kiệm được chi phí do giảm thời gian nghỉ làm việc để đi khám, không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Từ cuối năm 2018, Phòng Khám bệnh nghề nghiệp của trung tâm chính thức đi vào hoạt động, trở thành địa chỉ uy tín, tin cậy, đảm bảo chuyên môn để người lao động chủ động, yên tâm tới khám. Từ khi đi vào hoạt động đến nay, phòng khám đã khám cho gần 700 lượt người lao động về bệnh nghề nghiệp. Hoạt động huấn luyện cho người lao động về công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp và sơ, cấp cứu tại chỗ cũng được trung tâm chú trọng thực hiện.

Theo Bộ luật Lao động, doanh nghiệp phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động ít nhất 1 lần/năm; với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, ít nhất là 6 tháng/lần. Tuy vậy, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ này, hoặc thực hiện qua loa, hình thức. Có lẽ, chỉ đến khi nhận thức của doanh nghiệp và chính bản thân người lao động về tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ được nâng cao thì vấn đề gia tăng bệnh nghề nghiệp mới có thể có giải pháp khả quan và giải quyết được bài toán đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: