Xã Hội

Chia sẻ khó khăn với phụ nữ nghèo

Thứ Năm, 21/03/2019

Một mình nuôi con, ốm đau, bệnh tật… nhiều phụ nữ nghèo chưa bao giờ dám nghĩ đến việc xây được một ngôi nhà vững chãi, khang trang. Chia sẻ và cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn ấy, Hội LHPN các cấp đã triển khai sâu rộng cuộc vận động “Mái ấm tình thương”. Từ cuộc vận động, đã có hàng trăm phụ nữ nghèo được hỗ trợ xây nhà và ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Chị Nguyễn Thị Hoa (thôn 4, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường) hạnh phúc trong ngôi nhà mới. Ảnh: Kim Ly

Chị Nguyễn Thị Hoa (thôn 4, xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường) một mình nuôi 2 con; mẹ con dắt díu, đùm bọc nhau trong căn nhà tạm rộng hơn chục mét vuông. Thu nhập của gia đình chỉ trông vào 1 sào ruộng, tiền ăn phải chạy từng bữa, cái đói, cái nghèo cứ luẩn quẩn bám lấy mẹ con chị Hoa. Căn nhà nhỏ của mẹ con chị mỗi khi trời mưa to thì không có chỗ để ngồi bởi mưa dột, gió táp. Năm 2018, hưởng ứng cuộc vận động “Mái ấm tình thương”, chị Hoa được Hội LHPN hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà. Được người thân, bạn bè giúp đỡ, tháng 8/2018, gia đình chị khánh thành ngôi nhà mới rộng 50m2.

Chị Hoa chia sẻ: “Bao nhiêu năm sống trong căn nhà lụp xụp, đến giờ, ngồi trong nhà mới, nhiều lúc tôi vẫn còn không dám nghĩ đây là nhà của mình. Từ giờ, mỗi khi mưa bão mẹ con tôi không phải lo lắng gì nữa. Tôi rất cảm kích trước tình cảm mà các chị em trong Hội LHPN dành cho mẹ con tôi, không chỉ hỗ trợ kinh phí, các chị còn ủng hộ gia đình tôi cả ngày công, vật liệu xây dựng và động viên tinh thần nữa”.

Cùng chung niềm vui có nhà mới còn có chị Trần Thị Phương (thôn Ngọc Thạch 1, xã An Hòa, huyện Tam Dương). Trước khi có ngôi nhà mới rộng rãi, khang trang, vợ chồng chị Phương và 2 con sống với bố mẹ trong ngôi nhà cấp 4 chật hẹp. Việc xây nhà ở riêng thì anh chị không có khả năng, bởi nhà có 4 người thì có tới 3 người thường xuyên ốm đau, bệnh tật. Chị Phương phát hiện bị ung thư buồng trứng đã lâu, một thời gian dài chạy chữa ở khắp các bệnh viện đã vắt kiệt kinh tế của gia đình.

Chồng chị Phương là lao động chính trong gia đình thì cũng mắc bệnh vôi gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, không làm được các việc nặng. Con đầu của anh chị năm nay đã 10 tuổi nhưng vẫn phải đóng bỉm cả ngày bởi cháu mắc chứng bệnh phình đại tràng, không kiểm soát được đại, tiểu tiện; gia đình đã đưa cháu đi phẫu thuật 5 lần nhưng vẫn chưa khỏi. Thu nhập của cả nhà chỉ trông vào 1 sào ruộng trồng rau màu, có muốn phát triển kinh tế cũng “lực bất tòng tâm”. Thêm vào đó, tiền thuốc chữa bệnh cho mọi người cũng làm kiệt quệ kinh tế gia đình, một ngôi nhà vững chãi, rộng rãi, khang trang vẫn luôn là ước mơ của gia đình chị.

Năm 2018, từ số tiền 50 triệu đồng do Hội LHPN hỗ trợ và sự giúp đỡ của người thân, bạn bè, anh chị đã xây được ngôi nhà mới. Nhà xây xong, anh chị em trong dòng họ, hội viên phụ nữ, người tặng bộ bàn ghế, người tặng tủ chè, quạt điện… khiến ngôi nhà của gia đìnhchị Phương càng thêm ấm cúng.

Phát huy tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm là rách”, Hội LHPN các cấp trong toàn tỉnh đã thực hiện cuộc vận động “Mái ấm tình thương”, triển khai sâu rộng đến 100% cơ sở hội. Hội LHPN các cấp tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ ủng hộtiền, nguyên vật liệu, ngày công lao động, cho vay không lấy lãi… để giúp phụ nữ nghèo xây dựng, sửa chữa nhà. Không chỉ vận động hội viên đóng góp xây dựng quỹ, các cấp hội còn tích cực vận động các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp ủng hộ xây dựng. Sau hơn 10 năm phát động cuộc vận động, đến nay, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã quyên góp được gần 12 tỷ đồng, xây mới 305 nhà, sửa chữa 12 nhà “Mái ấm tình thương”.

Không dừng lại ở con số 317 nhà được xây mới, sửa chữa, để giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo, hội phụ nữ các cấp sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên, các tập thể, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ, giúp đỡ phụ nữ nghèo ổn định nhà ở, phát triển kinh tế gia đình. Những hoạt động này không chỉ có hiệu quả tích cực với hội viên phụ nữ nghèo, giúp họ ổn định cuộc sống, vươn lên phát triển kinh tế, mà còn góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: