Xã Hội

Tạo điểm nhấn cho khu du lịch Tam Đảo

Thứ Năm, 21/03/2019

Trước yêu cầu phát triển của khu du lịch, việc xây dựng chợ là cần thiết, tạo sức mua, quảng bá sản phẩm địa phương... Với ý nghĩa thiết thực đó, chính quyền thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo đang đề xuất chủ trương xây dựng chợ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dân và khách du lịch.

Chợ tạm thị trấn Tam Đảo chưa phù hợp, không đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, khó đáp ứng nhu cầu của khách du lịch

Nhiều năm trước, du khách khi lên khu du lịch Tam Đảo dễ bắt gặp hình ảnh những tiểu thương bày bán hàng hóa nhếch nhác ở các cung đường, đặc biệt là nút giao thông ở trung tâm thị trấn – nơi tập trung và thu hút sự quan tâm của du khách. Năm 2016, các hộ tiểu thương này đã được chuyển về khu chợ tạm để kinh doanh các mặt hàng: Lưu niệm, đồ may mặc, đồ dùng sinh hoạt và đồ ăn, uống phục vụ khách du lịch.

Tiểu thương Nguyễn Thị Huy chia sẻ, tôi có 2 gian hàng chủ yếu bán đồ phục vụ khách du lịch như: quần áo, khăn quàng… Vào dịp lễ hay cuối tuần, du khách đến chợ tham quan và mua đồ rất đông, nhưng khu chợ này rất chật chội, lại đang mượn, họ đòi lúc nào thì phải trả lúc đó nên việc kinh doanh cũng rất thấp thỏm. Chúng tôi mong muốn có chợ mới để ổn định buôn bán cũng như đảm bảo hơn về mọi mặt”.

Khu chợ mượn hiện nay chủ yếu phục vụ nhu cầu khách du lịch, còn lại người dân ở đây không có chợ. Hiện, thị trấn Tam Đảo có 268 hộ, 953 nhân khẩu, địa bàn rộng, dân cư thưa, hàng ngày, người dân phải đi chợ dưới chân núi hoặc chờ những chuyến hàng từ dưới chân núi lên,khiến cuộc sống sinh hoạt rất vất vả.

Ông Đinh Xuân Cát (70 tuổi), khu 1, thị trấn Tam Đảo cho biết: “Gia đình tôi ở đây đã hơn 70 năm, việc đi chợ phục vụ sinh hoạt hàng ngày rất khó khăn do đường xuống núi xa, lại vòng vèo nguy hiểm. Đầu tuần, tôi xuống núi đi chợ mua nhiều thực phẩm tích lũy cho cả tuần; thường thì phải đi chợ Hợp Châu, hoặc có hôm tôi ra chợ Vĩnh Yên, đồ ăn mới phong phú. Hôm nào không đi chợ xa thì chúng tôi chờ các thương lái mang lên nhưng qua tay nhiều người, giá cả lại tăng thêm”.

Đồng chí Trần Quang Thà, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tam Đảo cho biết: “Vài năm trở lại đây, khách du lịch đến Tam Đảo khá đông và nhu cầu mua sắm hàng hóa ngày càng tăng, đặc biệt có thời điểm tăng đột biến. Với khu chợ mượn hiện nay không thể đáp ứng nhu cầu của du khách. Không những vị trí chưa phù hợp, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ chưa đảm bảo mà nhiều mặt hàng còn chưa phong phú, kém chất lượng… vì vậy, xây dựng chợ mới sẽ thu hút khách, tạo một điểm nhấn mỹ quan và thương mại cho khu du lịch Tam Đảo”.

Trước thực trạng này, ngày 30/11/2016, UBND thị trấn Tam Đảo có văn bản xin chủ trương cho nâng cấp chợ tạm và đã được UBND tỉnh chấp thuận, giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan điều chỉnh quy hoạch xây dựng Khu du lịch Tam Đảo 1; trong đó, yêu cầu quy hoạch và kiến trúc chợ phải đảm bảo mỹ quan, nhu cầu của khu vực. Sau đó, tháng 5/2017, UBND thị trấn Tam Đảo lại có Văn bản báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo dừng thực hiện đầu tư xây dựng (ĐTXD) chợ tạm thị trấn theo hình thức sử dụng ngân sách nhà nước sang hình thức xã hội hóa; đồng thời, đề xuất xây dựng công trình chợ với quy mô khoảng 4 - 5 tầng, diện tích lô đất khoảng 1.300 m2 (trong đó, tầng 1: chợ nông sản; tầng 2: Khu bán hàng lưu niệm; tầng 3, 4, 5: chợ đêm, ẩm thực bình dân, khu vui chơi cho trẻ em, giải khát, karaoke…).

Với một điểm nghỉ mát nổi tiếng như Tam Đảo, việc sớm xây dựng chợ phục vụ nhu cầu của người dân sở tại và khách du lịch là nhu cầu cấp thiết cần được quan tâm, triển khai sớm; khi đi vào hoạt động, nơi này sẽ tạo mỹ quan, điểm nhấn cho khu du lịch trọng điểm và đáp ứng nhu cầu của người dân cũng như khách du lịch.

Bài, ảnh Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: