Xã Hội

Cảnh giác với kẹo cao su Bubba không rõ nguồn gốc

Thứ Tư, 20/03/2019

Kẹo cao su Bubba là món ăn yêu thích của trẻ em bởi nó rất đa dạng về mẫu mã và màu sắc. Nhưng, nếu ăn phải loại kẹo cao su Bubba không rõ nguồn gốc sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển của trẻ.

Kẹo cao su Bubba không rõ nguồn gốc, xuất xứ được bán tại quầy tạp hóa của bà Nguyễn Thị Tí, thôn Ấp Đồn, xã Đại Đình (Tam Đảo)

Mới đây, Kênh ANTV (Truyền hình Công an Nhân dân) đã đăng tải một đoạn phóng sự về ảnh hưởng của kẹo cao su Bubba đến sức khỏe của trẻ em. Theo đoạn phóng sự, Bubba là loại kẹo cao su nổi tiếng được nhiều bạn nhỏ yêu thích bởi hương vị thơm, ngon, màu sắc bắt mắt, đa dạng, gồm hình cuộn, dạng thanh và viên, ăn được lâu. Tuy nhiên, có 2 em nhỏ ở Hà Nội sau khi ăn kẹo Bubba đã bị mẩn ngứa khắp người, 1 em còn bị phồng rộp lưỡi và nổi nốt. Sau khi khám, bác sĩ cho biết, các em bị dị ứng do 1 thành phần lạ trong sản phẩm gây nên.

Trường tiểu học Đại Đình 2 (Tam Đảo) nằm sát chợ trung tâm xã Đại Đình. Bà Nguyễn Thị Tícó quầy hàng tạp hóa bày bán rất nhiều món đồ mà trẻ em yêu thích, giá lại rẻ, trong đó có kẹo cao su thần thánh Bubba. Cháu Nguyễn Ngọc A cho biết: "Cháu thích ăn kẹo Bubba đó lắm vì nó thơm mùi hoa quả, 1 hộp cháu ăn cả buổi mới hết". Theo bà Tí, từ nhu cầu của nhiều trẻ em, cùng với nguồn hàng dễ lấy, giá lại rẻ nên bà nhập qua mối quen về bán. Không hóa đơn chứng từ, không nhãn mác, tất cả các mặt hàng tại quầy của bà Tí đều có giá rất rẻ, chỉ từ vài nghìn đồng/sản phẩm. Kẹo cao su Bubba được bà Tí bán với giá 2.000 đồng/hộp, đủ màu sắc, hương vị khác nhau.

Kiên quyết không chiều con khi cháu đòi ăn kẹo cao su, nhưng điều khiến chị Nguyễn Thị Ngân ở phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) lo lắng là con chị có thể xin của bạn để ăn, vì ngoài cổng trường bán rất nhiều thứ kẹo đó. Tại cổng Trường tiểu học Liên Minh (Vĩnh Yên), 1 hộp kẹo to có giá 25.000 đồng, loại nhỏ 5.000 đồng/2 hộp. Vẫn kích thước như vậy, tại cổng Trường tiểu học Liên Bảo (Vĩnh Yên), hộp to có giá 50.000 đồng, hộp nhỏ có giá 5.000 đồng. Còn tại cửa hàng tiện lợi số 10, đường Nguyễn Tất Thành, phường Liên Bảo, 1 hộp kẹo to được bán với giá 60.000 đồng.

Theo những người bán hàng giải thích, do có 3 loại kẹo Bubba với nguồn gốc xuất xứ khác nhau nên giá tiền cũng khác nhau. Theo đó, loại đắt nhất (xuất xứ từ Úc hay Đức) được bán với giá 60.000 đồng/1 hộp; sản phẩm có vỏ ngoài được thiết kế chắc chắn, kẹo có mùi thơm dịu nhẹ. Loại thứ hai (hàng Thái Lan) được bán với giá từ 20-30.000 đồng/1 hộp; kẹo có mùi thơm nồng, có nhiều bột trắng phủ bên ngoài. Loại thứ ba không ghi rõ nguồn gốc có giá 4-5.000 đồng/ 1 hộp, kích thước nhỏ, vỏ nhựa ọp ẹp, kẹo mềm, ăn bở.

Hiện nay, trên thị trường bên cạnh kẹo cao su Bubba thật, thì kẹo cao su Bubba giả, nhái, kém chất lượng cũng xuất hiện rất nhiều. Đó là mối nguy của tiêu dùng xã hội, khi mà chế tài xử lý chưa nghiêm, hình phạt còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Nếu tiểu thương bị cơ quan chức năng phát hiện thì cũng chỉ bị phạt hành chính từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Nhưng, điều nguy hiểm hơn cả là khi trẻ ăn phải loại kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ thì sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Dù chưa có thông tin xác thực về việc trong kẹo cao su Bubba có chứa chất độc hại, gây kích ứng cho trẻ em, tuy nhiên, trước thông tin được đăng tải cũng ít nhiều tạo sự nghi ngờ về chất lượng của một sản phẩm nổi tiếng được nhiều trẻ em yêu thích. Mặc dù, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp nào phải nhập viện do ăn kẹo cao su Bubba, nhưng, để tránh những vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra khi ăn loại kẹo này, các ngành chức năng khuyến cáo phụ huynh không nên cho con ăn kẹo cao su Bubba không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Với những loại kẹo có nguồn gốc từ Úc, Đức, Thái Lan thì cha mẹ cũng nên kiểm tra kỹ mã vạch trước khi cho con ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Bài, ảnh Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: