Xã Hội

Người giữ lửa cho hạnh phúc gia đình

Thứ Tư, 20/03/2019

“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, câu nói này luôn luôn đúng và được khẳng định trong mọi thời đại. Nếu gia đình được coi là tế bào của xã hội, thì người phụ nữ chính là hạt nhân quan trọng để giữ lửa hạnh phúc...

Tổ ấm hạnh phúc của gia đình chị Lâm Thái Hà, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên)

 

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ Việt Nam không còn bị trói buộc với công việc nội trợ, mà đã biết nâng giá trị, dần khẳng định bản thân trong mọi lĩnh vực. Nhiều phụ nữ trở thành những chủ doanh nghiệp, nhà lãnh đạo tài năng, những cán bộ có năng lực… Những tấm gương phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đồng nghĩa với địa vị của người phụ nữ đã được khẳng định trong xã hội.

Một ngày của chị Lâm Thái Hà ở phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) bắt đầu từ 6h sáng. Sau khi chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà, chị đưa con đi học rồi đến cơ quan làm việc. Là một cán bộ ngân hàng, công việc của chị Hà khá bận rộn, đi sớm về muộn. Chồng chị làm ngành xây dựng cũng thường xuyên đi công tác, nên mọi công việc chăm chút cho gia đình thường một mình chị cáng đáng.

Chị Hà chia sẻ: “Hai vợ chồng đều bận rộn, thời gian để cả gia đình sum vầy bên nhau khá ít. Do vậy, chỉ cần có thời gian là chúng tôi sẽ dành toàn tâm toàn ý cho gia đình. Tôi luôn tự tay chăm chút cho gia đình mình, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn cho chồng và các con, đưa các con đi chơi và dạy dỗ con. Những khi rảnh rỗi cuối tuần, tôi lại tổ chức những chuyến đi chơi, dã ngoại, để mọi người có cơ hội vun đắp tình cảm và chia sẻ với nhau nhiều hơn. Xã hội phát triển, con người cũng phải thay đổi để bắt kịp với guồng quay cuộc sống. Người phụ nữ hiện đại là người biết hướng đến điều tích cực, phát huy đức tính của người phụ nữ truyền thống mà không làm “rơi rụng” đi nét nữ tính của mình. Không chỉ tôi mà bất cứ người phụ nữ nào cũng cảm thấy, mình sẽ thành đạt hơn nữa nếu gia đình mình luôn hạnh phúc”.

Cuộc sống hôm nay đòi hỏi người phụ nữ phải không ngừng học hỏi, phấn đấu để có vị trí ngoài xã hội và khẳng định vai trò trong gia đình. Nhiều phụ nữ vừa thành đạt, vừa hạnh phúc, như chị Trần Thị Khanh ở phố Mới, phường Đống Đa (Vĩnh Yên) là một điển hình. Chị Khanh sống trong gia đình có ba thế hệ, chị lại là con dâu trưởng, hai vợ chồng đều làm kinh doanh nên không có ngày nghỉ và khá bận rộn. Nhưng, hàng ngày chị luôn dành một khoảng thời gian nhất định để chăm sóc gia đình và bảo ban các con. Lấy chồng đã được hơn 30 năm, nhưng gia đình chị chưa bao giờ có tiếng cãi vã, ngược lại, chị còn được bố mẹ chồng hài lòng, chồng con thương yêu.

Chị Khanh chia sẻ: “Gia đình có hạnh phúc hay không phần lớn phụ thuộc vào người phụ nữ. Bởi, chỉ có người phụ nữ trong gia đình mới biết cách xây dựng nên một tổ ấm thế nào cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mình và phải giữ như thế nào cho tổ ấm ấy vững chắc. Người phụ nữ phải biết lắng nghe, chia sẻ và bình đẳng, không áp đặt suy nghĩ của mình với mọi người trong gia đình. Đồng thời, biết dung hòa giữa nhu cầu cá nhân và lợi ích chung của gia đình”.

Để phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc, cùng với những nỗ lực củabản thân mỗi người, phụ nữ rất cần được sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực từ phía gia đình và xã hội.

Bà Cao Thị Hạnh, Trưởng Ban Gia đình và xã hội, Hội LHPN tỉnh cho biết: “Xã hội ngày càng phát triển thì vị trí, vai trò của người phụ nữ trong gia đình lại càng trở nên quan trọng. Bởi, gia đình vẫn là nơi bình yên của mỗi người. Ở đó luôn hiện hữu các giá trị đạo đức tốt đẹp như sự thủy chung của vợ chồng; sự hiếu nghĩa của con cháu đối với ông bà, cha mẹ; sự thuận hòa, yêu thương của các anh chị em trong gia đình. Phụ nữ chính là người gìn giữ, trao truyền và phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ ấy. Một người vợ biết vun vén, một người mẹ mẫu mực là nền tảng của hạnh phúc gia đình. Về phía Hội LHPN, luôn đồng hành, hướng dẫn chị em thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến xây dựng gia đình; hỗ trợ, tạo điều kiện cho phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Gia đình hạnh phúc được xây dựng trên nền tảng của sự yêu thương, sẻ chia và thấu hiểu giữa các thành viên. Cuộc sống gia đình sẽ trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn khi chúng ta biết yêu thương và chia sẻ, biết sống vì người khác. Điều này luôn đúng ở bất cứ xã hội nào.

Bài, ảnh Bích HuệTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: