Xã Hội

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động nhân đạo

Thứ Tư, 24/02/2021

Nắm vững và vận dụng sáng tạo, hiệu quả đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã coi trọng xây dựng tổ chức hội, nâng cao chất lượng hội viên, xung kích trên mặt trận nhân đạo; tích cực đổi mới và chủ động tham gia ứng phó kịp thời, hiệu quả với các tình huống, tất cả vì đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Hội CTĐ tỉnh trao quà Tết tặng người nghèo nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021.

Hiện nay, toàn tỉnh có 172 hội cơ sở với 1.751 chi hội, gần 53.000 hội viên, hơn 105.000 thanh thiếu niên CTĐ, hơn 2.6 nghìn tình nguyện viên và 100 câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện viên. Công tác tổ chức hội thường xuyên được kiện toàn, nâng cao chất lượng. Đến nay, đội ngũ cán bộ hội thực sự là nòng cốt trong việc xây dựng và hướng dẫn triển khai hiệu quả công tác nhân đạo.

Thông qua các cuộc vận động, phong trào như “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Tháng Nhân đạo”… được tổ chức hằng năm đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, nhà hảo tâm hưởng ứng tham gia.

Điển hình là phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, hằng năm, các cấp Hội CTĐ đã vận động, phối hợp và trao tặng hơn 162 nghìn suất quà, trị giá 77,44 tỷ đồng.

Xuân Tân Sửu 2021, trong diễn biến phức tạo của dịch Covid-19, Hội CTĐ đã nhanh chóng chuyển hướng, thay đổi hình thức vận động, giúp đỡ và trao tặng quà Tết, đảm bảo tất cả người nghèo, người yếu thế và nạn nhân chất độc da cam đều có Tết. Kết quả, Hội CTĐ các cấp đã vận động, trợ giúp hơn 17.000 suất quà, với tổng số tiền hơn 11,7 tỷ đồng,

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” ngày càng có sức lan tỏa sâu rộng, tạo hiệu ứng tích cực. Nhiều mô hình trợ giúp đạt hiệu quả thiết thực, nhiều hoàn cảnh được hỗ trợ đã dần ổn định cuộc sống.

Hội CTĐ tỉnh đã xác lập dữ liệu điện tử “Địa chỉ nhân đạo” của 7.672 địa chỉ trên địa bàn toàn tỉnh; trong đó, có 308 “địa chỉ nhân đạo” được cập nhật trên hệ thống iNHANDAO toàn quốc (năm 2019).

Từ năm 2015-2020, toàn hội đã trợ giúp được 10.162 “Địa chỉ nhân đạo”, trị giá 30,94 tỷ đồng. Tổ chức thăm và tặng hàng nghìn suất quà cho người nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương vào các dịp lễ, Tết; tiếp tục duy trì hiệu quả nhiều dự án, mô hình, chương trình hỗ trợ nhân đạo như "Ngân hàng bò", xây nhà chữ thập đỏ, "Bếp ăn tình thương"…

Trong đó, mô hình xây nhà chữ thập đỏ và công trình nhân đạo được coi là một trong những thế mạnh của Hội CTĐ các cấp. Trong 5 năm, hội đã vận động, hỗ trợ xây mới 207 ngôi nhà, sửa nhà và hỗ trợ vật liệu xây dựng cho 60 hộ gia đình, phối hợp với các đơn vị xây mới 29 nhà. Tổng trị giá đạt gần 16,9 tỷ đồng.

Cùng với các cuộc vận động, phong trào, Hội CTĐ các cấp đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh, giúp họ có điều kiện tiếp xúc các dịch vụ y tế, trang bị cho người dân các kiến thức về phòng, chữa bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hội CTĐ phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức tuyên truyền, khám, tư vấn sức khỏe, sơ, cấp cứu, cấp thuốc miễn phí và tặng quà, duy trì các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chăm sóc sức khỏe cho hơn 111.000 lượt người. Tổ chức chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho 1.043 lượt nạn nhân chất độc da cam...

Mô hình “Bếp ăn tình thương” tiếp tục được duy trì đều đặn, thường xuyên tại các cơ sở y tế, các bệnh viện. Từ năm 2015 đến nay, toàn hội đã cấp hơn 752 nghìn suất ăn miễn phí, trị giá 11,22 tỷ đồng.

Hoạt động hiến máu nhân đạo được duy trì thường xuyên, trong 5 năm, các cấp hội đã tổ chức tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện và tiếp nhận được 79.547 đơn vị máu an toàn, cơ bản đáp ứng được nhu cầu điều trị trong các bệnh viện trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Nguyễn Thị Quỳnh Liên cho biết: "Kết quả công tác hội và phong trào CTĐ trong thời gian qua đã góp phần khẳng định vai trò của tổ chức hội, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân đối với hoạt động nhân đạo.

Trong năm 2021, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hội CTĐ tỉnh đã lên kế hoạch, chuyển hướng hoạt động, thay đổi hình thức vận động và trợ giúp phù hợp, đáp ứng với điều kiện thực tế, tiếp tục đổi mới, sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động, xây dựng tổ chức hội vững mạnh".

Bài, ảnh: Bích HuệTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: