Xã Hội

Những “người mẹ” áo trắng

Thứ Tư, 24/02/2021

Nhiều người đã gọi các y, bác sĩ Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh là những “người mẹ” áo trắng, bởi họ chính là người đem lại cơ hội sống thứ hai cho các bé sinh non. Các y, bác sĩ đó cũng là người tận tụy chăm sóc, nuôi dưỡng các con trong những ngày tháng đầu đời.

Điều dưỡng Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh chăm sóc trẻ sinh non.

 

Chào đời ở tuần thứ 26 tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh với cân nặng 480gr, bé Ốc (tên gọi ở nhà) là ca sinh non nhẹ cân nhất tính tới thời điểm hiện tại ở Việt Nam được điều trị, nuôi dưỡng thành công.

Ngay sau khi chào đời, bé đã được các bác sĩ Khoa Sơ sinh chuyển lên khu đặc biệt trong tình trạng rất yếu. Ngay lập tức, bé được đưa vào nằm lồng ấp, hỗ trợ thở máy, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, kháng sinh, điều trị rối loạn nước điện giải, rối loạn đông máu…

Với sự chăm sóc, điều trị tích cực của các y, bác sĩ Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh và Bệnh viện Nhi Trung ương, bé Ốc vượt qua được những nguy hiểm với bé sơ sinh cực non tháng, cân nặng cực thấp để có thể cai máy thở sớm, phản xạ nhanh dần rồi cai thở oxy, tự thở, ăn được sữa, phản xạ bú mút có, ghép mẹ, bú mẹ. Ngày bé được xuất viện trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình và những y, bác sĩ đã ngày đêm giúp bé “chiến đấu” với tử thần.

Tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh, tỷ lệ trẻ sinh non chiếm khoảng 10% số trẻ sinh ra, trung bình mỗi năm, Khoa Sơ sinh của bệnh viện tiếp nhận điều trị cho 230 trường hợp trẻ sinh non.

Đối với những em bé sinh cực non, cân nặng cực thấp như bé Ốc, sự sống luôn mong manh, đòi hỏi các y, bác sĩ phải luôn sát sao, tận tâm, tận lực. Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Thảo, Trưởng Khoa Sơ sinh của bệnh viện cho biết: “Trẻ sinh non tháng đối mặt với rất nhiều nguy cơ như xuất huyết não, viêm ruột hoại tử, suy hô hấp, chậm tiêu dịch phổi, xuất huyết phổi, viêm phổi, sốc nhiễm trùng… Sơ sinh càng non tháng, càng nhẹ cân thì nguy cơ về bệnh tật và biến chứng càng cao, đồng nghĩa với trách nhiệm của các thầy thuốc càng nặng nề hơn.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học y học hiện đại, sự chăm sóc tận tình, điều trị tích cực của đội ngũ y, bác sĩ, khả năng sống và phát triển bình thường của các bé sinh non ngày càng cao. Nhiều trường hợp trẻ sinh non tại bệnh viện có cân nặng cực thấp chỉ 500gr, 600gr đã được điều trị, nuôi dưỡng thành công...”

Ở Khoa Sơ sinh, không khó để bắt gặp hình ảnh những ông bố, bà mẹ mong ngóng đến giờ bác sĩ thông báo tình hình của con với ánh mắt vừa lo lắng, vừa hy vọng. Khi được bác sĩ thông báo “Con tiến triển tốt hơn rồi mẹ nhé, mẹ cứ yên tâm nghỉ ngơi, cố gắng ăn đủ chất lấy sữa cho con nhé…”, khuôn mặt chị Trần Thị Xuân, thôn Hòa Loan, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường mới bớt đi chút căng thẳng.

Chị Xuân chia sẻ: “Tôi sinh bé ở tuần thứ 27, cân nặng chỉ có 900gr nên vừa ra đời bé phải lập tức chuyển lên phòng đặc biệt để cấp cứu, điều trị. Ban đầu, gia đình rất lo lắng, nhưng các bác sĩ, y tá đã động viên và giải thích rõ ràng về quy trình điều trị. Hằng ngày, bác sĩ đều trao đổi với người nhà về tình trạng, sự tiến triển của bé nên chúng tôi thấy yên tâm hơn rất nhiều…”.

“Chăm sóc trẻ bằng trái tim người mẹ” là những gì chúng tôi cảm nhận được khi tận mắt quan sát quá trình các y, bác sĩ điều trị, nuôi dưỡng trẻ sinh non. Quá trình đó thực sự là một “cuộc chiến” thầm lặng, đòi hỏi người thầy thuốc không chỉ có chuyên môn cao mà còn phải luôn cố gắng, kiên nhẫn, bền bỉ.

Nhiều trẻ sinh non phải điều trị hàng tháng trời, trong quá trình chăm sóc điều trị cho trẻ, rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra. Từng giờ, từng phút, các điều dưỡng luôn phải túc trực bên trẻ, quan sát từng nhịp thở, nhịp tim trên máy, chú ý từng cái cựa mình của các con để nắm bắt tình trạng và có sự điều chỉnh kịp thời.

Gần 15 năm gắn bó với công việc chăm sóc trẻ sinh non, điều dưỡng Đỗ Thị Thái chia sẻ: “Khi làm công việc này, nếu không có sự tận tâm, yêu thương trẻ thì không thể làm được. Không như những em bé khác, trẻ sinh non khó cất tiếng khóc để báo hiệu sự khó chịu của cơ thể. Do đó, điều dưỡng chăm sóc vừa phải có chuyên môn, kinh nghiệm, vừa cần có sự nhạy cảm của một người mẹ, kịp thời phát hiện khi nào bé khó chịu để điều chỉnh máy hỗ trợ.

Đôi khi, các con cần chỉ là sự vỗ về, một cái chạm nhẹ để xoa dịu cơ thể non nớt. Em bé chỉ nặng có vài trăm gam, nằm lọt thỏm trong lòng bàn tay mình, cẳng chân nhỏ xíu nên khi tiêm truyền, các cô phải hết sức nhẹ nhàng, cẩn thận. Khi cho ăn, các cô phải dùng xilanh nhỏ bơm từng giọt sữa…”.

Để nâng cao chất lượng điều trị, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, tập thể y, bác sĩ Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh đã không ngừng học tập, bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn. Nhiều kỹ thuật cao trong điều trị, chăm sóc cho trẻ sơ sinh non tháng đã được khoa triển khai thành công như thở máy tần số cao, liệu pháp surfactant điều trị bệnh màng trong, đặt catheter trung tâm từ tĩnh mạch ngoại vi (longline trong nuôi dưỡng trẻ non tháng dài ngày), đặt catheter động mạch theo dõi huyết áp xâm lấn, hồi sức sau mổ...

Qua đó, góp phần cấp cứu, điều trị thành công cho các trường hợp trẻ sơ sinh non tháng, cân nặng thấp, mắc các bệnh lý nặng như viêm phổi suy hô hấp nặng phải thở máy, nhiễm khuẩn huyết, vàng da nhân phải thay máu… Tất cả các công việc trên đều xuất phát từ y đức của các y, bác sĩ để đem lại sự sống cho trẻ sinh non, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình

Bài, ảnh: Lê MơTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: