Xã Hội

Bài toán khó đối với các xã nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu

Thứ Ba, 23/02/2021

Được đánh giá là tiêu chí khó đạt, lại dễ “tụt dốc”, công tác vệ sinh môi trường (VSMT) đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu tại các xã được chọn làm điểm xây dựng NTM nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu. Do nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan, không ít địa phương đang gặp khó, loay hoay hoàn thiện bộ tiêu chí môi trường để về đích đúng hẹn.

Lượng rác thải trên địa bàn xã Tam Phúc (Vĩnh Tường) có xu hướng ngày một tăng (Ảnh chụp công nhân HTX Dịch vụ môi trường Tam Phúc thu gom rác thải trên địa bàn).Ảnh: Trường Khanh

Theo Quyết định số 08/2019/QĐ – UBND của UBND tỉnh về điều kiện đối với các xã đạt chuẩn NTM nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu, tiêu chí môi trường được đánh giá là khó đạt, khó giữ vững, bởi với tốc độ phát triển kinh tế như hiện nay, lượng rác thải không ngừng tăng lên, công tác VSMT cũng phải đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Xã Tam Phúc, một trong 3 địa phương được chọn làm điểm xây dựng NTM nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu của huyện Vĩnh Tường, được biết đến với nhiều thành tích trong công tác VSMT của các cá nhân, tập thể xuất sắc, song hiện nay, xã vẫn đang loay hoay trong việc phân loại rác thải tại nguồn, một trong những điều kiện bắt buộc trong bộ tiêu chí môi trường của NTM nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu.

Theo bà Hoàng Thị Mến, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ môi trường Tam Phúc: Với 6 tổ thu gom, xử lý rác thải, hoạt động tần suất 3 lần/1 tuần tại các thôn dân cư, công tác VSMT trên địa bàn cơ bản được đảm bảo.

Tuy nhiên, do xã chưa có lò đốt rác, rác thải đưa về bãi tập trung vẫn chủ yếu xử lý theo hình thức chôn lấp, nên người dân không mấy quan tâm đến việc phân loại rác thải tại nguồn.

Mặt khác, do nhu cầu phát triển kinh tế, lượng rác thải trên địa bàn không ngừng tăng lên qua các năm, số lượng thành viên HTX có hạn, việc phân loại rác nếu không có sự giúp sức của người dân sẽ rất khó thực hiện.

Trong khi rác thải tiếp tục có xu hướng tăng, chỉ xử lý bằng phương pháp chôn lấp, nơi tập kết rác có nguy cơ bị quá tải, ảnh hưởng đến công tác VSMT trên địa bàn.

Hiện nay, giải pháp duy nhất của HTX là tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác thải tại nguồn để tổ thu gom, dễ xử lý.

Bên cạnh đó, HTX cũng đề nghị UBND xã trình các cấp có thẩm quyền xem xét, sớm xây dựng trạm xử lý rác thải, không chỉ giải quyết được toàn bộ rác thải của xã, mà còn xử lý triệt để lượng rác thải tại nhiều địa phương khác trên địa bàn huyện.

Tân Lập là xã về đích NTM từ rất sớm của huyện Sông Lô, được UBND huyện chọn làm điểm xây dựng NTM nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu.

Hiện nay, nhiều tiêu chí NTM nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu của xã gần như đã đạt. Tuy nhiên, việc xây dựng tiêu chí môi trường lại đang gặp khá nhiều khó khăn, xuất phát từ cả 2 phía khách quan và chủ quan.

Được biết, do địa bàn rộng, nhiều nơi có địa hình đồi, núi, công tác thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn xã gặp không ít khó khăn.

Xã vẫn chưa có lò đốt rác tập trung, nhiều hộ gia đình có thói quen tự xử lý rác thải tại nhà bằng phương pháp chôn lấp hoặc đốt, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, do có vị trí nằm sát bãi rác thải của huyện Lập Thạch, nhiều năm trở lại đây, một số hộ dân sinh sống tại thôn Đồng Xinh, xã Tân Lập chịu cảnh ô nhiễm không khí, nguồn nước, thậm chí không dám xuống ruộng canh tác do rác thải ứ đọng, nước và chất thải bãi rác tràn xuống ruộng.

Gần đây, trên địa bàn xã lại xuất hiện doanh nghiệp hoạt động khai thác đá, ít nhiều ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường.

Trên thực tế, môi trường là một trong những tiêu chí “động”; để giữ vững và nâng cao tiêu chí này, các xã được chọn làm điểm xây dựng NTM nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu đã không ngừng nỗ lực, huy động mọi nguồn lực xây dựng cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp.

Những nỗ lực này được thể hiện qua việc triển khai các mô hình sạch nhà, sạch ngõ, sạch xóm; hỗ trợ xây dựng hầm biogas, rãnh thoát nước thải, chất thải chăn nuôi.

Ngoài ra, các địa phương còn tích cực tổ chức nhiều đợt ra quân, hưởng ứng chiến dịch bảo vệ môi trường, khơi thông dòng chảy, trồng cây xanh...; từ đó mang lại những hiệu ứng tích cực trong cộng đồng về công tác VSMT.

Tuy nhiên, để đạt chuẩn NTM nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu, công tác VSMT tại các địa phương cần đi vào chiều sâu, đặc biệt trong việc xã hội hóa, đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong vấn đề VSMT.

Mặt khác, tỉnh cũng cần quan tâm, có thêm cơ chế, chính sách hỗ trợ, sớm giải quyết khó khăn, vướng mắc trong công tác VSMT tại các xã được chọn làm điểm xây dựng NTM nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu, giúp các địa phương chủ động, sớm hoàn thành mục tiêu đề ra.

Hoàng Sơn

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: