Xã Hội

Phụ nữ tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội

Thứ Ba, 23/02/2021

Sau 3 năm triển khai Nghị quyết liên tịch 01 về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội (TNXH)” giai đoạn 2017 - 2020 đã nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, TNXH; gắn với phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trong tình hình mới” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; góp phần giữ vững ổn định an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.

Các cấp Hội Phụ nữ đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên trong công tác quản lý giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và TNXH. Ảnh: Dương Chung

Thông qua công tác phối hợp về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” giai đoạn 2017 – 2020, Hội LHPN Công an tỉnh đã thực hiện các công trình, phần việc cụ thể, sát với điều kiện thực tiễn của địa phương.

Từ đó góp phần nâng cao vai trò nòng cốt, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ công an và cán bộ, hội viên phụ nữ trong phòng, chống tội phạm, TNXH.

Sau 3 năm triển khai, các cấp hội đã phối hợp với lực lượng công an mở 291 lớp tập huấn kiến thức phòng chống tội phạm, TNXH; cung cấp hơn 3.600 nguồn tin có giá trị tố giác tội phạm; phối hợp giải quyết 175 vụ mâu thuẫn nội bộ nhân dân; duy trì 23 cụm liên kết bảo vệ ANTT vùng giáp ranh…

Để đạt được kết quả đó, Công an tỉnh và Hội LHPN tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên phụ nữ nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; quan tâm tới các đối tượng thanh niên không có việc làm, bỏ học, gia đình có hoàn cảnh éo le…; vận động hội viên phụ nữ tích cực phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội… góp phần thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Thực hiện chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tổ chức hội nghị ký cam kết chương trình phối hợp trong công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, giai đoạn 2019-2022.

Chương trình đã tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em gái.

Bằng những việc làm cụ thể, các cấp hội đã phối hợp với công an rà soát, lập danh sách các đối tượng thanh, thiếu niên lầm lỗi để đưa vào diện quản lý, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên chậm tiến hoặc vi phạm pháp luật; người chấp hành xong hình phạt tù về cư trú tại địa phương.

Trong 3 năm qua, lực lượng công an - phụ nữ các cấp đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể lập hồ sơ đưa vào diện quản lý giáo dục cho 777 đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng; đã có 507 đối tượng tiến bộ được đưa ra khỏi diện quản lý; tổ chức răn đe giáo dục cho 17.231 đối tượng.

Các cấp hội đã chú trọng việc tiếp cận các đối tượng là nữ đã chấp hành xong án phạt tù hòa nhập cộng đồng; vận động hội viên phụ nữ giúp đỡ các đối tượng hoàn lương tìm việc làm; ổn định cuộc sống.

Trong đó, Chi hội phụ nữ khu phố Dinh, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên đã hỗ trợ, giúp đỡ vay vốn và giới thiệu việc làm có thu nhập ổn định cho 1 hội viên phụ nữ đã chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương hòa nhập cộng đồng.

Các cấp Hội phụ nữ đã hướng dẫn xây dựng 99 CLB phòng chống tội phạm và TNXH; 357 tổ phụ nữ không có hội viên chồng con nghiện ma túy và vi phạm pháp luật; 54 CLB “Phụ nữ nông dân với pháp luật”; 25 CLB “Phòng chống bạo lực gia đình”; 411 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng; 106 đường dây nóng… Thông qua các mô hình, CLB đã giúp hội viên phụ nữ có thêm kiến thức về pháp luật, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Cùng với đó, các cấp hội đã chủ động triển khai thực hiện lồng ghép các chương trình, phong trào thi đua Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ Vĩnh Phúc cử chỉ đẹp, sống nhân văn; xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”...

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Tình cho biết: Với sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội LHPN và Công an tỉnh, sau 3 năm triển khai Nghị quyết liên tịch 01 đã mang lại hiệu quả thiết thực; cán bộ hội viên phụ nữ phát huy vai trò trong việc nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật; quản lý giáo dục người thân không phạm tội và TNXH...; góp phần tích cực phòng chống các loại tội phạm ngay từ cơ sở.

Minh Thu

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: