Xã Hội

Đừng biến tín ngưỡng thành mê tín

Thứ Hai, 22/02/2021

Dâng sao giải hạn đầu năm mới mang ý nghĩa cầu mong sự bình an. Tuy nhiên, do hiểu chưa đúng hoặc do mê tín mà nhiều người sẵn sàng chi rất nhiều tiền để làm lễ dâng sao giải hạn, gây lãng phí và tạo ra những hệ lụy không đáng có…

Vào dịp đầu năm mới, nhiều gia đình làm lễ dâng sao giải hạn để cầu bình an. Ảnh: Trà Hương

Ngay sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, chị Nguyễn Thị Phương, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc sốt sắng mời thầy về làm lễ dâng sao giải hạn. Chị Phương cho biết: “Mỗi năm có một vì sao chiếu mệnh vào mỗi thành viên trong gia đình, nếu gặp sao tốt mọi việc hanh thông, thuận lợi; nếu gặp sao xấu sẽ gặp nhiều rủi ro, vận hạn.

Vì thế, để hóa giải sao xấu, cần phải tiến hành cúng sao để có một năm bình an và nếu điều không may xảy ra thì hậu quả sẽ nhẹ hơn. Vì vậy, vào dịp đầu năm mới, gia đình tôi lại làm lễ dâng sao giải hạn. Mặc dù tốn vài triệu đồng để sắm lễ và mời thầy về cúng, nhưng mọi người trong gia đình tôi đều có cảm giác yên tâm và tin tưởng một năm mới bình an, hạnh phúc”.

Là người có 10 năm đi cúng sao giải hạn, thầy Tú ở thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Vào dịp đầu năm mới, có rất nhiều gia đình làm lễ dâng sao giải hạn nhằm tránh sự chiếu mệnh của sao xấu để có một năm an lành, may mắn. Lễ dâng sao giải hạn có thể làm tại điện, phủ của thầy cúng hoặc các gia đình đón thầy về làm lễ tại nhà.

Chi phí cho mỗi lễ dâng sao giải hạn tùy theo hoàn cảnh, điều kiện kinh tế của từng gia đình, từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng, nhưng cũng có những quả lễ dâng, cúng sao lên đến vài chục triệu đồng do gia đình đó có “căn” hoặc bị “phạm”, phải vừa dâng sao vừa mở phủ…".

Không chỉ làm tại điện, phủ hay tại nhà người dân, mà việc dâng sao giải hạn còn được thực hiện tại các chùa bởi nhiều người cho rằng khi thực hiện theo bài bản thì việc giải hạn sẽ đạt được hiệu quả như mong muốn.

Hơn nữa, dâng sao, giải hạn tại chùa sẽ giảm chi phí, giảm công sức chuẩn bị lễ. Trong vai một người có nhu cầu làm lễ dâng sao giải hạn, tôi có mặt tại một ngôi chùa có tiếng ở thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc và được sư thầy tại chùa cho biết: “Bắt đầu từ rằm tháng Giêng, nhà chùa tiến hành làm lễ dâng sao giải hạn cho người dân. Lễ dâng sao ở chùa được làm chung cho nhiều người, có năm lên đến mấy nghìn sớ (mỗi người 1 sớ). Về tiền lễ, nhà chùa không quy định mà mọi người đặt theo lòng thành và điều kiện của mỗi người…”.

Chị Nguyễn Thị Hà ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Mới đây, tôi dâng sao giải hạn tại chùa cùng với gần 300 gia đình khác. Việc cúng giải hạn tại chùa vừa giảm chi phí, vừa được các sư thầy giúp viết sớ, chuẩn bị lễ. Tôi đặt lễ 200 nghìn đồng cho một thành viên trong gia đình, còn các gia đình khác có người ít hơn, có người nhiều hơn...”.

Mong muốn được bình an hay thực hành dâng sao giải hạn là nhu cầu cũng như quan niệm riêng của mỗi người, nhưng, có những người hiểu không đúng hoặc lạm dụng tín ngưỡng này để chuộc lợi. Một số thầy cúng lợi dụng tâm lý cả tin, mê tín và mong muốn sự yên bình của nhiều người mà phán như “dọa” khiến người dân lo lắng mà buộc phải làm lễ to gây tốn kém.

Hay một số người mang tư tưởng “sắm lễ càng to, mua vàng mã, mũ áo càng nhiều thì gia đình càng được bình an, may mắn” nên sẵn sàng chi ra hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng để sắm lễ, khiến việc dâng sao giải hạn trở lên tốn kém, lãng phí.

Không chỉ vậy, việc mê tín, lạm dụng lễ dâng sao giải hạn còn gây ra nhiều hệ lụy. Điển hình như trường hợp gia đình anh N.D.T, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc. Gần đây, anh T được một thầy cúng phán “sao chiếu mệnh của 4 người trong gia đình anh là “sao quả tạ”, sao xấu, nếu không dâng sao giải hạn thì cả gia đình sẽ gặp tai ương, nguy hiểm đến tính mạng". Vì vậy, vợ chồng anh T đã chạy vạy khắp nơi và vay lãi gần 40 triệu đồng để mời thầy cúng về làm lễ dâng sao giải hạn. Không biết hạn được giải đến đâu, chỉ biết, tháng nào vợ chồng anh T cũng phải còng lưng lo trả lãi số tiền đã vay…

Để dâng sao giải hạn không là hoạt động mê tín, mọi người, mọi nhà cần hiểu đúng về tín ngưỡng này. Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã có những văn bản hướng dẫn các chùa tổ chức nghi lễ nguyện cầu bình an cho nhân dân phải bảo đảm trang nghiêm, tiết kiệm, tránh yếu tố mê tín dị đoan; không dùng các thuật ngữ như “giải hạn”, “dâng sao giải hạn”, “cắt giải oan gia trái chủ”… mà phải nêu bật ý nghĩa, sự vận hành luật nhân quả của Phật giáo, tạo phúc đức bằng việc tránh ác, làm thiện, làm nhiều việc tốt.

Vì vậy, điều cốt lõi là con người phải tu thân, tích đức, làm việc thiện, không vi phạm pháp luật, khi tâm trong sáng thì gặp sao chiếu mệnh xấu cũng sẽ được hóa giải, biến dữ thành lành, tinh thần thoải mái, an lạc…

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: