Xã Hội

Huyện Tam Dương: Chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thứ Sáu, 15/03/2019

Trên địa bàn huyện Tam Dương hiện có gần 105.000 con lợn nuôi tại các gia trại và hộ dân. Trước diễn biến dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) lãnh đạo huyện Tam Dương đã nhận định: Nguy cơ bệnh DTLCP xâm nhiễm vào huyện thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm từ lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến, không rõ nguồn gốc là rất cao. Chính vì vậy, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn chặn và phòng, chống với bệnh DTLCP.

Theo đó, UBND huyện chỉ các cơ quan chức năng: Công an huyện, Đội quản lý thị trường số 4,Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện… tăng cường cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn nhập lậu kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín, không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch của cơ quan thú y vào địa bàn huyện để tiêu thụ.

Phòng NN&PTNT phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y, UBND các xã, thị trấn tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các hộ, cơ sở chăn nuôi thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành quy trình chăn nuôi VietGap, xây dựng cơ sở, chuỗi cơ sở và vùng an toàn dịch bệnh. Hiện nay, huyện Tam Dương đang tiến hành phun khử trùng tiêu độc cho 23.000 hộ chăn nuôi lợn của 13 xã, thị trấn và tại 9 chợ trên địa bàn. Trạm Chăn nuôi và Thú y phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức các lớp tập huấn về cách nhận biết và thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP cho gần 1.800 hộ chăn nuôi lợn.

Đồng thời với việc triển khai các giải pháp kỹ thuật khi chưa phát hiện DTLCP, UBND huyện Tam Dương đã xây dựng kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp khi phát hiện dịch bệnh như:Tiêu hủy lợn, sản phẩm lợn bị bệnh, nghi bị bệnh DTLCP; khoanh vùng ổ dịch; dừng vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn; quản lý chăn nuôi, an toàn sinh học, tái đàn khi hết dịch; chủ động giám sát, cảnh báo dịch bệnh…

Hoàng NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: