Xã Hội

Quyết tâm theo đuổi nghề cơ khí

Thứ Năm, 14/03/2019

Vốn yêu thích nghề cơ khí, anh Nguyễn Cao Cường ở thôn Thụy Điền, xã Tân Lập (Sông Lô) đã vượt qua nhiều khó khăn để hiện thực ước mơ trở thành chủ nhân một xưởng cơ khí tại quê nhà. Những cố gắng, nỗ lực của anh Cường đã được đền đáp xứng đáng.

Gia cảnh nghèo khó đã khiến anh Cường nuôi dưỡng ý chí lập nghiệp, thoát khỏi sự nghèo đói để xây dựng một tương lai tươi sáng. Tốt nghiệp THPT, anh quyết tâm theo nghề cơ khí, bởi từ nhỏ anh đã thích tìm hiểu về các loại vật liệu, máy móc. Anh theo học ngành Cơ khí, Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên và trở thành một sinh viên xuất sắc. Ra trường, anh xin vào các xưởng cơ khí nhỏ lẻ làm việc, một mặt để có thu nhập, mặt khác để tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Nghề cơ khí vốn nặng nhọc, cần đến sức mạnh cơ bắp, nhưng cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo, linh hoạt. Anh Cường cho biết, từng có thời điểm, anh phải bỏ nghề vì quá áp lực, mệt mỏi. Anh chuyển sang nghề lái xe taxi hơn 3 năm rồi sau đó quay lại với nghề cơ khí. Lúc này, anh nhận ra niềm đam mê với nghề cơ khí mỗi ngày càng lớn và anh quyết tâm theo đuổi đến cùng.

Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm từ thực tế, cộng với chút ít đồng vốn dành dụm được, anh Cường bàn với gia đình mở một xưởng cơ khí tại nhà. Đây cũng là mơ ước của anh từ bấy lâu. Được sự ủng hộ của gia đình, anh Cường vay hơn 2 tỷ đồng làm vốn mở xưởng. Xưởng cơ khí đi vào hoạt động, sản xuất các vật liệu mới, hiện đại như: Nhôm hệ xingfa, cửa nhựa lõi thép, kết cấu khung sắt công trình… Ban đầu, công việc tương đối khó khăn bởi các đơn hàng anh nhận được còn lẻ tẻ. Về sau, nhờ chất lượng các sản phẩm bền đẹp, xưởng cơ khí dần tạo dựng được uy tín và có chỗ đứng trên thị trường. Các đơn hàng ngày càng nhiều hơn. Anh Cường nhận gia công tại nhiều công trình ở địa phương và các tỉnh khác.

Anh cho biết: “Càng làm nghề tôi càng thấy say mê, phải nghĩ ra những cách làm mới để sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất mà tiết kiệm chi phí. Hơn nữa, nghề cơ khí rất nặng nhọc, tôi đã đầu tư mua những loại máy móc hiện đại để giảm sức lao động. Hiện, trong xưởng có nhiều máy móc với công nghệ tiên tiến như: Máy cắt nhôm nhựa 2 đầu, máy hàn bán tự động, máy ép góc đời mới…

Nghề cơ khí không chỉ giúp kinh tế gia đình anh Cường phát triển mà còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương. Hiện nay, xưởng cơ khí của anh Cường có 12 lao động làm việc thường xuyên với mức thu nhập từ 7 - 8 triệu đồng/người/tháng. Anh Cường cho biết, hiện nay, nghề cơ khí đã đem lại cho gia đình anh mức thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm. Một vài năm tới, anh sẽ mở rộng quy mô xưởng cơ khí và nhập các loại máy móc hiện đại phục vụ sản xuất.

Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, anh Nguyễn Cao Cường còn là một đoàn viên thanh niên gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình tham gia các hoạt động Đoàn ở địa phương như: Tổ chức các sân chơi cho thiếu nhi; tham gia các giải thể thao do địa phương tổ chức; quyên góp tiền ủng hộ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; giúp đỡ các thanh niên khác khởi nghiệp, lập nghiệp… Anh Cường là tấm gương sáng về ý chí, nghị lực, quyết tâm theo đuổi đam mê để vươn tới thành công.

Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: