Xã Hội

Cải cách hành chính hướng tới sự hài lòng của người dân

Thứ Năm, 14/03/2019

Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ chính trị trọng tâm và khâu đột phá để thúc đẩy phát triển KT - XH ở địa phương, Đảng ủy, chính quyền xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) đã quán triệt, chỉ đạo sát sao đội ngũ cán bộ công chức nhằm thực hiện tốt công tác CCHC, hướng tới sự hài lòng của người dân.

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Ảnh: Dương Hà

Mới hơn 7h giờ sáng, song, bộ phận “một cửa” của UBND xã Sơn Lôi đã khá đông người dân đến giao dịch, giải quyết TTHC. Mỗi công dân đến làm việc đều được UBND xã bố trí ghế ngồi chờ tới lượt giao dịch; quy trình, thời gian, mức lệ phí của mỗi TTHC đều được xã niêm yết công khai, minh bạch, giúp người dân thuận lợi trong việc theo dõi, thực hiện.

Vừa nhận kết quả chứng thực từ bộ phận “một cửa” của UBND xã, chị Dương Thị Huyền, thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi cho biết: "Xin chứng thực hồ sơ xin việc, chúng tôi luôn được cán bộ ở đây hướng dẫn nhiệt tình, chu đáo. Những vấn đề chưa hiểu, hoặc hồ sơ còn thiếu đều được hướng dẫn, giải thích tận tình, thời gian giải quyết nhanh gọn, người dân chúng tôi không phải chờ đợi lâu".

Bà Nguyễn Thị Tài, thôn Ngọc Bảo, xã Sơn Lôi phấn khởi cho biết: "Tôi đến đây làm thủ tục để vay vốn Ngân hàng CSXH. Nộp hồ sơ chỉ trong vòng 20 phút đã được cán bộ xã hướng dẫn giải quyết, chúng tôi cảm thấy rất hài lòng vì thủ tục nhanh gọn, không phải đi lại nhiều lần như trước đây...".

Tại bộ phận “một cửa” của UBND xã Sơn Lôi, tinh thần, thái độ, trách nhiệm làm việc của đội ngũ cán bộ công chức xã khá cởi mở, gần gũi, niềm nở với công dân. Anh Lê Thanh Hải, cán bộ tư pháp - hộ tịch cho biết: Để tạo thuận lợi cho công dân đến làm TTHC, không “ùn tắc” hồ sơ, tránh để người dân phải chờ đợi lâu, cán bộ xã Sơn Lôi luôn xác định làm hết việc chứ không làm hết giờ. Nhiều trường hợp công dân đến làm thủ tục sau giờ hành chính hoặc vào ngày nghỉ, có khi vào đêm khuya, khi gia đình có người qua đời xin giấy tờ khai tử để kịp đi hỏa táng, chúng tôi đều có mặt kịp thời để giải quyết.

Thực hiện cơ chế “một cửa” trong CCHC, thời gian qua, UBND xã Sơn Lôi đã phân công cán bộ thường trực, tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả cho công dân theo đúng quy định; bố trí phòng làm việc thuận tiện, trang bị đầy đủ phương tiện phục vụ người dân đến giao dịch và áp dụng phần mềm quản lý hộ tịch, quản lý đất đai, quản lý hộ nghèo, phần mềm dùng chung cho bộ phận "một cửa"… Từ đầu năm 2019 đến nay, UBND xã Sơn Lôi tiếp nhận, giải quyết gần 1.000 hồ sơ TTHC, chủ yếu là hồ sơ chứng thực hộ tịch, hộ khẩu, tư pháp... 100% số hồ sơ TTHC được cán bộ xã giải quyết đúng thời hạn.

Đồng chí Dương Văn Bằng, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi cho biết: Để thực hiện tốt công tác CCHC, UBND xã thường xuyên chỉ đạo các bộ phận chuyên môn tại bộ phận "một cửa" thường xuyên cập nhật những TTHC được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ. Qua đó, hàng năm rà soát những thủ tục rườm rà, không phù hợp để kịp thời tham mưu, kiến nghị với cấp trên có thẩm quyền xem xét, sửa đổi hoặc bãi bỏ.

Bên cạnh đó, chính quyền xã nghiêm túc trong việc xử lý các trường hợp cán bộ vi phạm quy chế, kỷ luật của cơ quan liên quan đến tiếp nhận, giải quyết TTHC theo cơ chế “một cửa”; lập sổ sách theo dõi việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ theo đúng quy định; công khai số điện thoại của lãnh đạo UBND xã và đặt hòm thư góp ý ngay tại cửa ra vào bộ phận “một cửa” để ghi nhận những phản ánh, góp ý của người dân về việc giải quyết TTHC và tinh thần thái độ, ý thức làm việc của cán bộ, công chức xã.

Xã Sơn Lôi luôn quan tâm, bố trí đội ngũ cán bộ tại bộ phận "một cửa" có trình độ chuyên môn, năng lực, phẩm chất, đạo đức chính trị tốt; tăng cường giáo dục, kiểm tra, giám sát đội ngũ cán bộ công chức trong việc thực hiện giải quyết các TTHC cho người dân, không để tình trạng cán bộ đùn đẩy, né tránh công việc. Xã xác định sự hài lòng của người dân, tổ chức là thước đo chất lượng, hiệu quả CCHC, là cơ sở để đánh giá năng lực của cán bộ công chức trong thực thi công vụ.

Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: