Xã Hội

Công khai, minh bạch trong bình xét hộ nghèo

Thứ Tư, 13/03/2019

Đề cao tính công khai, minh bạch là mục tiêu các địa phương cần thực hiện trong công tác rà soát, bình xét hộ nghèo, cận nghèo, nhằm tạo sự công bằng, không để sót hoặc nhầm đối tượng được thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội (ASXH) của Đảng và Nhà nước.

Danh sách hộ nghèo, cận nghèo được niêm yết công khai tại UBND xã Yên Phương (Yên Lạc)

Hiện nay, toàn tỉnh có 6.921 hộ nghèo, giảm 0,28% so với năm 2018. Số liệu và danh sách hộ nghèo, cận nghèo đã được các địa phương thông báo trên hệ thống loa truyền thanh và niêm yết tại nhà văn hóa thôn, đảm bảo 100% các hộ dân đều biết.

Đồng chí Vũ Anh Nam, Trưởng Phòng Bảo trợ xã hội, Sở LĐ-TB&XH cho biết: Thực hiện công văn của UBND tỉnh về việc chấn chỉnh công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, Sở LĐ-TB&XH đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ, nâng cao năng lực cán bộ giảm nghèo và nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, cận nghèo cho cán bộ LĐ-TB&XH và điều tra viên cấp huyện, thành phố. Đồng thời, gửi văn bản hướng dẫn các địa phương thực hiện rà soát đảm bảo tính công khai, minh bạch, đúng quy trình.

Sau khi có hướng dẫn của Sở LĐ-TB&XH, Ban chỉ đạo (BCĐ) điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo huyện Yên Lạc đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ, phương pháp điều tra cho thành viên BCĐ huyện, các xã, thị trấn và các điều tra viên. Sau đó, chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng chi tiết phương án triển khai trên địa bàn. Việc điều tra được thực hiện trực tiếp tới từng hộ, đúng quy trình đánh giá, chấm điểm tài sản, thu thập thông tin đặc điểm, điều kiện sống của hộ gia đình để ước lượng thu nhập và xác định thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, từ đó, xác định hộ diện nghèo, cận nghèo.

Đồng chí, Phạm Thị Phương Linh, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Yên Lạc cho biết: BCĐ điều tra, rà soát hộ nghèo các xã, thị trấn trên trên địa bàn huyện đã tích cực tuyên truyền, phổ biến đến từng người dân về tiêu chí công nhận hộ nghèo, cận nghèo, quy trình rà soát, bình xét hộ nghèo… Cơ bản, các hộ dân đều nắm được và đồng tình ủng hộ, tuy nhiên, vẫn có một vài hộ kiến nghị và xin tiếp tục được vào danh sách hộ nghèo.

Đối với những trường hợp này, ban điều tra, rà soát hộ nghèo đã tiến hành chấm điểm, bình xét lại và thông báo kết quả đến từng hộ, đồng thời, giải thích để họ hiểu các quy trình bình xét, đánh giá đều công bằng, khách quan và minh bạch… Năm 2019, huyện Yên Lạc có 876 hộ nghèo, chiếm 2,03%; hơn 1.300 hộ cận nghèo, chiếm 3,14%.

Được đánh giá đã thoát nghèo năm 2018, gia đình bà Kiều Thị Bé, xã Yên Phương (Yên Lạc) rất vui vẻ, đồng tình. Bà Bé cho biết: Năm 2017, con trai tôi không may bị bệnh, chi phí chữa bệnh cho cháu rất tốn kém. Do đó, gia đình tôi đã được bình xét vào diện hộ nghèo, được vay vốn phát triển kinh tế. Năm nay, con trai tôi đã khỏi bệnh, mở được xưởng mộc và có thu nhậpổn định, gia đình tôi đã xin ra khỏi danh sách hộ nghèo để các gia đình khác có hoàn cảnh khó khăn hơn được giúp đỡ từ những chính sách của Đảng và Nhà nước, từ đó, vươn lên thoát nghèo.

Công tác rà soát, bình xét hộ nghèo đã được các huyện, thành phố triển khai đồng bộ, đúng quy trình, có sự phối hợp giữa các ngành, đoàn thể và sự tham gia của người dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Sông Lô cho biết: Việc điều tra, rà soát hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn huyện Sông Lô luôn được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, sự tham gia của người dân, cộng đồng, đảm bảo khách quan, đúng quy trình.

Các xã, thị trấn, thôn, tổ dân phố đã chủ động, tích cực tổ chức tuyên truyền đến người dân; nhiều trưởng thôn có tinh thần trách nhiệm cao, chủ động trong công việc, thực hiện theo đúng hướng dẫn, quy trình rà soát hộ nghèo. Tuy nhiên, một số xã, thị trấn, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ nghèo mới còn cao hơn mặt bằng chung của huyện, do các điều tra viên ở một số thôn thiếu chính xác trong công tác đánh giá, chấm điểm, gây thắc mắc trong nhân dân, phải điều tra lại nên kéo dài thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ tổng hợp kết quả chung...

Bài, ảnh Thu HằngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: