Xã Hội

Người dân còn thờ ơ với việc phân loại rác thải tại nguồn

Thứ Tư, 13/03/2019

Phân loại rác thải (PLRT) tại nguồn là giải pháp hiệu quả trong việc xử lý rác thải, giúp tiết kiệm chi phí, giảm độc hại cho môi trường do các loại vật liệu khó phân hủy tồn dư… Tuy nhiên, hiện nay, việc PLRT vẫn chưa được người dân quan tâm, thực hiện.

Người dân vẫn có thói quen bỏ chung tất cả các loại rác thải với nhau. Ảnh Dương Chung

Bãi rác tạm tại khu công nghiệp Khai Quang là nơi tập kết, xử lý phần lớn rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Quan sát số lượng rác thải mới được tập kết tại bãi rác, có thể dễ dàng nhận thấy, tất cả các loại rác thải sinh hoạt, từ túi nilon, chai, lọ, đồ dùng hỏng đến các loại phế phẩm khác đều được người dân bỏ chung vào những túi nilon hay bao tải lớn. Khi xử lý rác thải, công nhân vệ sinh môi trường chỉ phân loại một số rác thải có thể tái chế được như: Vỏ lon đựng nước, hộp nhựa, túi nilon…; số rác thải còn lại đều được chôn lấp chung. Theo đại diện UBND thành phố Vĩnh Yên, trung bình mỗi ngày, khối lượng rác thải trên địa bàn thành phố lên đến 136 tấn. Đến nay, bãi rác tạm tại khu công nghiệp Khai Quang đã quá đầy, song vẫn phải hoạt động, chưa thể tiến hành đóng cửa do bãi tập kết, chôn lấp rác thải mới chưa thể đi vào hoạt động. Số lượng rác thải sinh hoạt ngày càng tăng, trong khi bãi rác đang trong tình trạng quá tải khiến việc xử lý rác thải không đảm bảo, gây ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí.

Để hạn chế lượng rác thải phải xử lý, thành phố đã tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc PLRT tại gia đình; đặt các thùng rác công cộng phân loại rác thải hữu cơ, vô cơ… Tuy nhiên, trên thực tế, nhận thức, ý thức của người dân về công tác PLRT tại nguồn vẫn còn nhiều hạn chế...

Không chỉ ở Vĩnh Yên, các địa phương khác trên địa bàn tỉnh cũng đang gặp nhiều khó khăn trong xử lý rác thải. Mỗi ngày, trên địa bàn tỉnh phát sinh khoảng 830 tấn rác thải sinh hoạt, chưa kể rác thải từ sản xuất công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp... Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh đã dần đi vào nền nếp. Tuy nhiên, việc xử lý rác thải sinh hoạt vẫn đang là vấn đề bức xúc hiện nay, bởi, các địa phương vẫn đang xử lý rác thải bằng phương pháp chôn lấp là chủ yếu; một số xã đã đầu tư lò đốt chất thải rắn sinh hoạt, nhưng việc tổ chức triển khai chưa đúng quy trình kỹ thuật nên hiệu quả không cao.

Theo đồng chí Phạm Mạnh Cường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường): “PLRT tại nguồn sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn về mặt kinh tế cũng như môi trường, giúp khắc phục những tồn tại về quy trình xử lý rác thải hiện nay. Nếu việc PLRT tại nguồn được thực hiện tốt sẽ giúp giảm khối lượng rác phải chôn lấp, bao gồm cả rác có nguồn gốc hữu cơ lẫn vô cơ, từ đó, giúp giảm độc hại do các loại vật liệu khó phân hủy tồn dư trong môi trường đất; giảm ô nhiễm về mùi hôi, nước rỉ rác; tiết kiệm diện tích đất dùng để chôn lấp rác... Mặt khác, nếu phân loại tốt, chúng ta có thể thu được nguồn lợi kinh tế từ các rác thải có thể tái chế và tái sử dụng. Các loại rác thải hữu cơ có thể chế biến thành phân bón; nhiều loại rác thải có nguồn gốc vô cơ hoặc khó phân hủy có thể tận dụng để tái chế thành nguyên liệu sử dụng cho nhiều ngành sản xuất…”.

Để nâng cao nhận thức của người dân về công tác bảo vệ môi trường nói chung, công tác PLRT nói riêng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức các lớp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về PLRT; tập huấn hướng dẫn kỹ thuật PLRT tại nguồn cho các gia đình, cách xử lý rác thải sinh hoạt thành phân vi sinh phục vụ phát triển nông nghiệp... Tuy nhiên, công tác PLRT từ nguồn trên địa bàn tình hiện mới chỉ dừng lại ở việc các hộ dân phân loại một số rác thải có thể tái chế, còn những rác thải khác vẫn đang được gom bỏ chung; người dân chưa có thói quen phân loại rác, lúng túng trong việc nhận diện các loại chất thải.

Để việc PLRT dần trở thành ý thức thường ngày của người dân, bên cạnh đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về PLRT tại nguồn, các địa phương cần tăng cường nguồn lực, đầu tư trang thiết bị cho hoạt động phân loại rác thải và thu gom rác thải theo phân loại. Đồng thời, có cơ chế khuyến khích các đơn vị, thành phần tư nhân tham gia việc PLRT; đầu tư các cơ sở tái chế rác có đủ năng lực tiếp nhận và tiếp tục phân loại, tái chế toàn bộ lượng rác thải được phân loại sơ bộ từ nguồn…

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: