Xã Hội

Đơn vị điển hình trong phong trào thể thao quần chúng

Thứ Ba, 12/03/2019

Phong trào thể dục, thể thao (TDTT) của huyện Bình Xuyên ngày càng phát triển, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân tham gia, góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng lối sống lành mạnh, đoàn kết, cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của người dân.

Bóng chuyền hơi là môn thể thao thế mạnh của huyện Bình Xuyên. Ảnh Dương Chung

Đều đặn, cứ 5 giờ và 17 giờ hàng ngày, hội viên các CLB bóng chuyền hơi của tổ dân phố Trong Ngoài, thị trấn Hương Canh lại tập trung tại nhà văn hóa để tập luyện và giao lưu. Anh Trần Vĩnh Hà, thành viên CLB, đồng thời là Tổ trưởng tổ dân phố Trong Ngoài chia sẻ: Ban đầu, chỉ có một số người có cùng sở thích tham gia luyện tập, rồi lập ra nhóm để rèn luyện sức khỏe. Sau một thời gian, phong trào tập luyện TDTT đã thu hút sự quan tâm của nhiều người,từ các cụ cao tuổi đến các bạn thanh, thiếu niên.

Nhằm duy trì, phát triển phong trào thể thao, tổ dân phố Trong Ngoài đã thành lập CLB bóng chuyền hơi, có quy chế hoạt động cụ thể. Hiện, tổ dân phố có 5 CLB bóng chuyền hơi, hoạt động tất cả các ngày trong tuần, buổi sáng bắt đầu từ 5h, buổi chiều từ 17h, có khi đến 23h mới kết thúc. Cùng với việc duy trì luyện tập, các CLB còn tổ chức cho hội viên tham gia đồng diễn tại các kỳ Đại hội TDTT của tỉnh, huyện; nhiều năm liền, các CLB bóng chuyền hơi của TDP Trong Ngoài được UBND thị trấn Hương Canh và huyện Bình Xuyên đánh giá cao, là một trong những điểm sáng về phong trào TDTT của huyện.

Sự lan tỏa mạnh mẽ của phong trào TDTT huyện Bình Xuyên những năm qua đã tạo ra sợi dây liên kết chặt chẽ, kết nối cộng đồng, nâng cao tinh thần đoàn kết trong nhân dân. Đây cũng là hình thức hiệu quả góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội, xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng dân cư.

Năm 2018, hơn 100 CLB TDTT ở các xã, thị trấn của huyện Bình Xuyên duy trìhoạt động thường xuyên, thu thu hút đông đảo nhân dân tham gia luyện tập các bộ môn: Bóng đá, bóng chuyền da, bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng bàn, võ thuật, tennis… Đặc biệt, các CLB bóng chuyền hơi đang phát triển mạnh mẽ, xã nào cũng có ít nhất 1 CLB.

Ông Lê Xuân Điệp, Phó Giám đốc Trung tâm VHTT-TT huyện Bình Xuyên cho biết: Hiện nay, toàn huyện có 151/151 thôn, tổ dân phố có CLB bóng chuyền, cầu lông, nhiều xã, thị trấncó sân bóng đá mini như: Đạo Đức, Tân Phong, Hương Canh, Quất Lưu, Sơn Lôi… Các sân chơi thể thao cơ bản đạt tiêu chuẩn; nhà tập luyện và thi đấu thể thao huyện, sân bóng đá, nhà thi đấu thể thao của các cơ quan, đơn vị, trường học… đã tạo điều kiện cho cán bộ, nhân dân tập luyện thường xuyên, góp phần thúc đẩy phong trào thể thao trên địa bàn ngày càng phát triển.

Hàng năm, vào các ngày lễ, Tết, các ngày kỷ niệm, các ngành, đoàn thể của huyện thường tổ chức giao lưu thi đấu bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền… nhằm nâng cao sức khỏe,tạo không khí vui tươi, phấn khởi để hoàn thành các nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương. Bên cạnh đó, công tác giáo dục thể chất trong trường học được coi trọng, các hoạt động và nội dung tập luyện của học sinh ngày càng đa dạng, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo toàn diện. 100% các trường có chương trình hoạt động tập thể hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng và chương trình ngoại khóa tập trung vào các môn thể thao phù hợp với lứa tuổi như: Điền kinh, bóng bàn, cầu lông, bóng chuyền da, bóng chuyền hơi, bóng đá...

Nhiều trường đã xây dựng được các đội tuyển cầu lông, cờ vua, điền kinh, chạy việt dã… để tham gia Hội khỏe Phù Đổng các cấp, từ đó, phát hiện ra nhiều nhân tố mới, đóng góp cho thành tích thể thao của huyện.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành trong việc tuyên truyền, khuyến khích người dân tham gia luyện tập thể thao, phong trào TDTT của huyện Bình Xuyên đã có sức lan tỏa rộng khắp, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Từ việc tổ chức các giải thi đấu cấp cơ sở, cấp huyện, cũng như mở các lớp năng khiếu thể thao hè đã giúp Trung tâm VHTT-TT huyện chọn được lực lượng vận động viên tham dự các giải thi đấu cấp tỉnh và đạt được thành tích cao.

3 năm gần đây, các CLB bóng chuyền hơi của huyện Bình Xuyên liên tiếp đạt được Huy chương Vàng cấp tỉnh. Cùng với việc nâng cao chất lượng TDTT, công tác xã hội hóa trong xây dựng thiết chế TDTT cũng được các ngành, các cấp và nhân dân đồng tình hưởng ứng. Cơ sở vật chất đầy đủ, số lượng người tham gia tập luyện đông, nên huyện Bình Xuyên được đánh giá là đơn vị có phong trào TDTT nằm trong tốp đầu của tỉnh.

Để phong trào TDTT phát triển toàn diện, cấp ủy, chính quyền huyện Bình Xuyên tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp nhân dân trong việc rèn luyện sức khỏe; chú trọng xây dựng phong trào TDTT quần chúng và duy trì hoạt động của các CLB văn hóa văn nghệ, TDTT, dưỡng sinh theo hướng xã hội hóa… đưa phong trào TDTT của huyện ngày càng phát triển.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: