Xã Hội

Gia tăng tình trạng trẻ chậm nói

Thứ Ba, 12/03/2019

Trẻ chậm nói không chỉ gây lo lắng cho các ông bố, bà mẹ, mà còn hạn chế quá trình giao tiếp và hòa nhập cộng đồng của trẻ. Tình trạng trên cần được phát hiện và can thiệp sớm để trẻ em phát triển tư duy, hình thành và phát triển nhân cách.

Trẻ chậm nói được can thiệp tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí Vĩnh Phúc (thành phố Vĩnh Yên)

Thông thường, khi trẻ không chịu nói hoặc ngôn ngữ phát triển chậm hơn bạn bè cùng lứa, phụ huynh hay nghĩ đến việc đưa con đi kiểm tra một số dị tật như điếc, dính thắng lưỡi… Tuy nhiên, nếu trẻ không có vấn đề thuộc về cấu trúc giải phẫu, dị tật mà ngôn ngữ vẫn chậm thì trẻ cần được can thiệp về mặt âm ngữ.

Chị Nguyễn Thị Mai, ở thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) đã từng rất lo lắng khi cậu con trai lên 2 tuổi mà vẫn chưa biết nói. Chị Mai đã có dự định đưa con về bệnh viên chuyên khoa ở Hà Nội khám, tuy nhiên, vì sự phản đối của gia đình, chị tiếp tục theo dõi con tại nhà. Được bạn bè tư vấn, chị Mai quyết định gửi con theo học tại trường mầm non với hy vọng ở môi trường mới, có nhiều sự giao tiếp, con chị sẽ phát triển khả năng nói tốt hơn.

Sau 3 tháng học tại trường mầm non, con trai chị Mai đã biết nói, đến nay, cháu đã nói thông thạo như bạn bè cùng lứa. Không giấu được niềm vui, chị Mai chia sẻ: "Con trai nói thành thạo khiến vợ chồng tôi vui hơn cả. Có thể do hàng ngày cháu ở nhà với ông bà, ít giao tiếp với bên ngoài, cùng với việc bố mẹ bận rộn với công việc, ít trò chuyện với con nên đã khiến bé chậm nói hơn. Đây sẽ là bài học để cho vợ chồng tôi rút kinh nghiệm, phải quan tâm đến con cái nhiều hơn".

Cháu Trần Quang N, 3 tuổi, ở phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) cũng là một trong số những trẻ chậm phát triển ngôn ngữ. Hiện, cháu N đang được can thiệp tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí Vĩnh Phúc (thành phố Vĩnh Yên). Cô Nguyễn Thị Việt Hà, Giám đốc trung tâm cho biết: "Bố mẹ cháu N vì bận công việc nên để cháu ở nhà với bà nội. Vì ít được tương tác với mọi người, lại thường xuyên được bà nội cho xem ti vi nên gần 3 tuổi mà cháu N vẫn chưa biết nói. Thấy con có biểu hiện chậm nói so với các bạn cùng trang lứa, bố mẹ cháu đã tìm hiểu và gửi cháu theo học tại trung tâm. Tại đây, sau hơn 4 tháng được can thiệp, cháu N đã có thể nói bắt chước theo cô giáo những từ đơn giản".

Cũng theo cô Hà chia sẻ, nếu những trường hợp chậm nói như cháu N mà không được can thiệp sớm, sẽ dẫn đến tình trạng chậm nói nặng hơn, gây khó khăn trong các hoạt động hàng ngày, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng tự kỷ ở trẻ.

Hiện nay, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí Vĩnh Phúc có 70 trẻ theo học, trong đó, hơn 30 trẻ mắc bệnh chậm nói đơn thuần ở độ tuổi từ 2-3 tuổi. Theo chia sẻ của cô Nguyễn Thị Việt Hà, trẻ chậm nói đơn thuần ngày càng có xu hướng gia tăng. Thời gian gần đây, trung tâm liên tục nhận can thiệp cho trẻ chậm nói. Tùy vào nhiều yếu tố, độ tuổi, mức độ chậm, trẻ sẽ được can thiệp theo những phương pháp, lộ trình riêng và can thiệp càng sớm càng có hiệu quả.

Theo các chuyên gia tâm lý, tình trạng trẻ chậm nói có xu hướng gia tăng, mà nguyên nhân hàng đầu là do nhiều ông bố, bà mẹ chưa thực sự quan tâm đến con cái. Nhiều phụ huynh còn xem nhẹ việc tập nói cho trẻ, không dành thời gian trò chuyện với con, họ nghĩ rằng nên để trẻ phát triển thuận theo tự nhiên, đến một mốc thời gian nào đó trẻ sẽ tự nói mà không cần bố mẹ can thiệp.

Bên cạnh đó, cuộc sống hiện đại, bố mẹ bận rộn với công việc, trẻ ở nhà với ông bà hoặc người giúp việc, ít được tương tác với những người xung quanh cũng khiến cho ngôn ngữ của trẻ chậm phát triển. Mặt khác, nhiều người thường để trẻ xem tivi, dùng điện thoại thông minh để trẻ ngồi yên, ăn ngoan... Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ, cũng như tạo tiền đề cho nhiều hội chứng khác...

Bác sĩ Trần Văn Đồng, phụ trách Phòng Tâm bệnh, Khoa Nội – Nhi, Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh cho biết: “Chậm nói là một trong những biểu hiện của chứng tự kỷ. Khi con có biểu hiện chậm nói, nhiều phụ huynh chủ quan nên không đưa trẻ đi khám sớm. Việc chẩn đoán và can thiệp muộn đối với trẻ chậm nói có thể sẽ bỏ qua "giai đoạn vàng" giúp trẻ biết nói thành thạo. Vì vậy, khi thấy trẻ có những biểu hiện chậm nói, phụ huynh cần cho con đến các cơ sở y tế để được khám và can thiệp kịp thời".

Bài, ảnh Thúy NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: