Xã Hội

Gặp Kyuta: Sumo 10 tuổi vô địch thế giới

Thứ Tư, 27/01/2021

Năm ngoái, Kyuta Kumagai đã đăng quang ngôi vô địch sumo thế giới dưới 10 tuổi, đánh bại các đối thủ nhí đến từ nhiều quốc gia khác nhau như Anh và Ukraine.

Kyuta Kumagai có chế độ tập luyện 6 ngày một tuần

 

Trong số các sumo trẻ tham gia tranh giải trên võ đài, Kyuta Kumagai, 10 tuổi có thành tích hết sức nổi bật. Với trọng lượng 85 kg, Kyuta to gấp đôi những đứa trẻ khác cùng tuổi và vượt trội đến mức cậu bé có thể vật và đánh bại những sumo khác lớn hơn từ 5 đến 6 tuổi.

Năm ngoái, Kyuta đã đăng quang ngôi vô địch thế giới dưới 10 tuổi, đánh bại các đối thủ xa xôi đến từ Anh và Ukraine.

 

Cậu bé phải tập luyện 6 ngày một tuần tại câu lạc bộ sumo địa phương hoặc tập nâng tạ. Kyuta cũng bơi và luyện tập điền kinh để tăng khả năng linh hoạt và nhanh nhạy cần thiết cho môn đấu vật sumo.

Kyuta bắt đầu chương trình huấn luyện kể từ khi còn học mẫu giáo, sau khi được cha cho tham gia một giải đấu vật.

Taisuke, một cựu võ sĩ sumo nghiệp dư cho biết: "Tôi không dạy thằng bé bất cứ điều gì, nó có thể làm nhiều thứ một cách tự nhiên.

Võ sĩ cần có năng khiếu về sumo và thằng bé có tài năng đó. Nó đã vô địch giải đấu. Tôi nghĩ con trai mình có thể có một cái gì đó đặc biệt".

Vốn là một cậu bé nhút nhát, ít nói, động lực của Kyuta rất đơn giản.

"Đấu với người lớn tuổi hơn mình khá là vui", Kyuta cho biết.

Cả gia đình Kyuta đã chuyển nhà để cậu bé có thể trở thành vận động viên sumo chuyên nghiệp

 

Khi thấy con trai có tài năng, Taisuke đã chuyển cả gia đình đến khu vực Fukugawa của Tokyo, nơi nổi tiếng về đào tạo các đô vật sumo. Fukugawa có vô số câu lạc bộ sumo và cả đền Nominosukune, nơi Thần Sumo cư ngụ. Điều đó có nghĩa cậu bé Kyuta cũng nhận được rất nhiều sự ủng hộ của địa phương.

Hai cha con sử dụng một ngôi đền trong vùng để huấn luyện một chọi một. Người cha Taisuke không hề nương tay với Kyuta trong khi tập luyện, khiến cậu bé thường xuyên bị chèn ép tới mức khó thở và khóc thét lên. Nhưng Taisuke tin rằng đó là cách duy nhất để con trai mình có được điều tốt nhất.

"Tôi nghĩ thằng bé đang cố gắng dành thời gian cho bản thân và tôi nghĩ nó vẫn có thời gian để chơi với bạn bè. Tôi không nghĩ nó phải chịu quá nhiều áp lực", Taisuke thổ lộ.

Việc đào tạo con trai trở thành sumo chuyên nghiệp rất tốn kém và đòi hỏi sự cam kết rất lớn của cả gia đình, bao gồm cả mẹ của Kyuta là Makiko.

"Tôi không đánh bạc tại sòng bạc. Thay vào đó, tôi đặt cược mọi thứ vào con trai mình", người cha Taisuke nói.

Chìa khóa thành công của bất kỳ sumo nào là chế độ ăn uống của họ. Trung bình một ngày, Kyuta sẽ tiêu thụ từ 2.700 đến 4.000 calo, bao gồm hơn 1 lít sữa và lượng protein dồi dào. Bít tết là món yêu thích của cậu bé.

Taisuke cho biết sau 2 năm nữa, khi vào cấp hai, Kyuta cần tăng thêm 20 kg nữa

 

"Huấn luyện Sumo là thứ mà bạn không thể diễn tả bằng những từ như "tận hưởng". Khi mọi chuyện trở nên khó khăn... đôi khi cháu đã nghĩ đến việc không làm sumo nữa", Kyuta chia sẻ.

Tuy nhiên, hiện tại, cuộc đua hướng tới đỉnh cao vẫn tiếp tục, cho cả Kyuta và gia đình cậu bé.

(Theo Dân trí)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: