Xã Hội

Dịch vụ bảo dưỡng ô tô "bội thu" dịp cuối năm

Thứ Tư, 27/01/2021

Cận Tết, nhu cầu "tút tát" xe ô tô của các chủ xe tăng đột biến. Các gara, trung tâm bảo dưỡng xe ô tô, quán rửa xe lúc nào cũng tấp nập, bận rộn. Nhiều thợ sửa xe làm tới nửa đêm để kịp giao xe cho khách. Làm thế nào để tiết kiệm chi phí, không bị chặt chém giá khi bảo dưỡng xe là điều khiến nhiều người quan tâm.

Cuối năm là thời điểm các gara chăm sóc xe ô tô bội thu vì đông khách.

Dù những vết xước sơn và va quệt nhẹ trên xe ô tô xuất hiện từ lâu, nhưng anh Nguyễn Văn Huy, ở phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên không sửa chữa ngay, mà đợi cuối năm mới mang xe ra tân trang lại để có xe mới đẹp đi dịp Tết.

Tuy nhiên, rút kinh nghiệm năm ngoái, cận Tết quá mới mang xe đến gara uy tín để sửa thì họ nói không thể nhận xe do quá tải, năm nay, ngay sau Tết dương lịch anh Sơn đã đi làm lại để bảo đảm thợ kỹ thuật có thể tỉ mỉ trong việc chăm sóc xe của mình với chất lượng tốt nhất.

Tâm lý chờ đến gần Tết mới đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa và tút tát lại vẻ ngoài không chỉ của riêng anh Huy mà còn là thói quen của rất nhiều người. Chính vì thế, vào giai đoạn này các xưởng dịch vụ xe ô tô thường luôn trong tình trạng đông khách, quá tải.

Những ngày gần đây, gara của anh Đỗ Văn Đức trên đường Nguyễn Tất Thành thành phố Vĩnh Yên luôn chật cứng. Gần một tuần nay, cả chủ và thợ đã bắt đầu “vào guồng”, làm việc đến 8 giờ tối mới nghỉ. Mỗi ngày gara nhận hơn chục chiếc xe đến sửa chữa, đặt lịch bảo dưỡng.

Không chỉ riêng gara của anh Đức, thời điểm cận Tết, trên khắp các tuyến phố ở Vĩnh Yên như: Đinh Công Trứ, Nguyễn Tất Thành, Mê Linh… các gara ô tô lúc nào cũng nườm nượp khách ra vào. Do chỉ còn vài ngày nữa là Tết nên tất cả mọi người đều muốn đi tân trang lại chiếc xe của mình để đảm bảo đi lại những ngày đầu xuân.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng những ngày cuối năm, ngay sau Tết dương lịch, gara của anh Nguyễn Văn Hùng, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên đã phải đăng thông báo tuyển thêm nhân viên.

Anh Hùng cho biết: Năm nào cũng vậy, cứ gần tết là các dịch vụ tân trang, bảo dưỡng xe lại bắt đầu nhộn nhịp. Đến thời điểm này, tại gara của tôi, lượng khách hàng mang xe đến sơn sửa tăng phải gấp đôi, gấp ba ngày thường. Khách đến chủ yếu làm sơn, gầm, điện.

Cũng theo anh Hùng, thông thường, việc sơn lại toàn bộ xe sẽ mất từ 3-7 ngày, làm lại phần trầy xước mất khoảng 1, 2 ngày. Bên cạnh tân trang bên ngoài, dịch vụ làm đẹp nội thất (phục hồi, bọc lại ghế da), lắp ráp thêm các thiết bị âm thanh, điện tử trên xe cũng được nhiều khách hàng lựa chọn khiến nhân viên thường phải làm quá trưa và làm thêm buổi tối từ 1-2 tiếng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Không giống như mảng mua bán, mảng dịch vụ sửa chữa ô tô hầu như không chịu ảnh hưởng của biến động thị trường. Năm nào cũng thế, cứ đến cuối tháng Chạp âm lịch là nhu cầu sửa chữa ô tô tăng vọt so với ngày thường. Tâm lý của người mang xe đi sửa thì ai cũng vậy, đều muốn tân trang xe để đón Tết.

Trên các diễn đàn về ô tô, nhiều người cũng khuyên nhau nên mang xe đi bảo dưỡng sớm để tránh tình trạng chờ đợi vào cuối năm, không những vậy, giá dịch vụ lại tăng cao hơn.

Trao đổi với phóng viên, hầu hết các chủ gara đều khẳng định: Việc bảo dưỡng xe là việc nên làm định kỳ theo số km vận hành của xe chứ không phải cứ đến cuối năm mới đưa xe đi bảo dưỡng, sửa chữa. Số lượng xe dồn đến xưởng vào dịp cuối năm đông hơn bình thường, dẫn đến việc thợ kỹ thuật khó có thể tỉ mỉ trong việc chăm sóc xe. Tuy nhiên, nếu vì công việc không có thời gian đi bảo dưỡng sớm thì chủ xe cần lưu ý về giá dịch vụ cũng như quy trình bảo dưỡng để tránh bị "chặt chém", nhất là tại các gara không quen.

Theo ý kiến của nhiều người có kinh nghiệm, khi đi sửa xe cuối năm chủ xe cũng nên cẩn trọng. Do dịp giáp Tết khách đông nên không ít trung tâm sửa chữa làm “ẩu” cho xong. Nhiều chủ xe quá bận phó mặc xe ở gara cho thợ, hoặc để xe qua đêm đến lúc nhận xe có khi bị tráo đồ, sửa chữa qua loa mà không biết.

Trên thực tế, dịp Tết do đông khách, không ít cửa hàng tăng giá hay ép khách phải thay mới các phụ tùng. Do đó, để việc sửa chữa, bảo dưỡng xe được bảo đảm, khách hàng nên chọn quán quen, quan sát quá trình sửa chữa hoặc chọn những địa chỉ sửa chữa uy tín để không bị thợ sửa xe qua mặt.

Bài, ảnh: Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: