Xã Hội

Mùa hoa Tết dưới chân núi Tam Đảo

Thứ Tư, 27/01/2021

Nhanh nhẹn trong nắm bắt thị hiếu của người chơi hoa, cây cảnh dịp Tết cổ truyền, nhiều hộ dân ở Tổ dân phố Hợp Thành, thị trấn Hợp Châu, huyện Tam Đảo phát huy kinh nghiệm, tận dụng lợi thế về khí hậu để phát triển nghề trồng, kinh doanh hoa, cây cảnh cho thu nhập cao. Năm nay, hoa tươi, cây cảnh phục vụ Tết rất đa dạng về chủng loại, giá cả. Cùng với các loại hoa, cây cảnh truyền thống như: Đào, quất, hoa hồng… thì các loại hoa, cây cảnh khác ở khắp các vùng được các chủ vườn nơi đây nhập về nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Chị Nguyễn Thị Thu Hương, Chủ nhà vườn Thu Hương chăm sóc những chậu lan hồ điệp trước khi giao đến tay khách hàng.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, không khí tại các nhà vườn trồng và kinh doanh hoa, cây cảnh trên địa bàn Tổ dân phố Hợp Thành rất nhộn nhịp, tất bật với việc vận chuyển, buôn bán hoa, cây cảnh cho khách hàng. Với hàng chục hộ trồng, kinh doanh hoa, cây cảnh, có thể nói, đây là nơi mà không khí Tết về sớm hơn.

Là một trong những nhà vườn kinh doanh hoa cây cảnh lâu năm nhất tại đây, chị Nguyễn Thị Thu Hương, chủ nhà vườn Thu Hương cho biết: “Những năm gần đây, khi mức sống của người dân nâng cao thì nhu cầu chơi hoa, cây cảnh của các gia đình ngày càng tăng. Đặc biệt, vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, ngoài việc mua đào, quất, thì ngày nay người dân còn chú ý hơn đến việc tạo không gian xanh, trang trí phòng khách, ban công cho ngôi nhà của mình thêm ấm áp.

Nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng nên cứ vào khoảng tháng 10 âm lịch hằng năm là chúng tôi nhập các loại tiểu cảnh, hoa giỏ, cây cảnh về bán...

Phục vụ khách hàng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, gia đình tôi đã nhập 1.000 gốc lan hồ điệp, 200 gốc hoa trà, 200 chậu cúc mâm xôi và hàng nghìn chậu hoa, cây cảnh các loại... Doanh thu từ kinh doanh hoa, cây cảnh dịp Tết năm nay của gia đình tôi ước đạt 400 triệu đồng”.

Qua quan sát tại các nhà vườn nơi đây, hầu hết khách hàng đến tham quan, lựa chọn, mua cây cảnh, hoa đều có xu hướng thiên về các loại hoa truyền thống như: Lan hồ điệp, cúc mâm xôi, hoa trà, hoa trạng nguyên, cát tường… với mong muốn một năm mới nhiều may mắn.

Giá cả các loại hoa, cây cảnh tương đương như Tết năm 2020 . Những loại hoa bình dân như: Dạ yến thảo, đỗ quyên, hoa cúc, an thảo, thủy tiên, trạng nguyên, hoa đèn lồng, hồng triệu đô.... vẫn giữ mức giá khoảng 100.000 – 300.000 đồng/chậu.

Những loại hoa được ưa thích trong dịp Tết như hoa tuy líp có giá 100.000/chậu; hoa ly 250.000 – 300.000đồng/chậu; mai đỏ từ 200.000 - 300.000 đồng/chậu; kim ngân lượng từ 130.000 – 150.000 đồng/cây; riêng hoa địa lan và lan hồ điệp được bán với giá khá cao từ 1 triệu đồng/ chậu trở lên.

Là một người yêu cây cảnh và hoa, nhiều năm nay, chị Phạm Hà Trang, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên luôn tìm tới thị trấn Hợp Châu để chọn mua một số chậu hoa, cây cảnh trang hoàng cho gia đình trong dịp Tết Nguyên đán.

Chị Trang cho biết: "Hoa và cây cảnh ở đây đẹp, giá thành rất hợp lý. Đặc biệt, các chủ vườn cũng rất hiếu khách, nhiệt tình hướng dẫn chúng tôi cách trồng, chăm sóc hoa sao cho đẹp, chơi được lâu. Qua tư vấn của chủ vườn Thu Hương, tôi đã mua chậu kim ngân lượng 7 gốc với giá 1 triệu đồng và chậu Lan hồ điệp 1,5 triệu đồng. Mong rằng năm mới, gia đình tôi sẽ có thêm được nhiều điều may mắn, thành công".

Mặc dù có ảnh hưởng suy thoái kinh tế do dịch Covid-19 nhưng lượng khách hàng đến mua hoa, cây cảnh vẫn tương đối đông. Theo nhận định của các chủ vườn ở đây, từ 15 tháng Chạp trở đi, lượng khách có thể tăng gấp 2 đến 3 lần so với ngày thường, do vậy, các nhà vườn đã chuẩn bị lượng hoa, cây cảnh tăng khoảng 60% so với các tháng trước đồng thời huy động toàn bộ thành viên trong gia đình cùng chăm sóc, kinh doanh. Nhiều chủ vườn lớn thuê lao động thời vụ nhằm đáp ứng cao nhất yêu cầu của khách hàng.

Chủ tịch UBND thị trấn Hợp Châu Trần Văn Bình cho biết: “Phát huy lợi thế có vị trí thuận lợi về giao thông, lại là nơi có khí hậu ôn hòa, địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nên một số hộ dân của Tổ dân phố Hợp Thành phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh phục vụ người dân, du khách.

Nghề trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn có từ năm 2004 nhưng bắt đầu phát triển mạnh từ khoảng chục năm trở lại đây. Ban đầu chỉ có một số hộ trồng và kinh doanh nhưng hiện nay, toàn thôn có gần 20 hộ làm nghề chuyên trồng, kinh doanh cây giống, hoa, cây cảnh.

Trung bình mỗi nhà vườn hiện có khoảng 100 loại hoa trồng, 60 loại hoa treo, hàng chục loại hoa leo giàn và hơn 100 loại cây xanh nội thất. Các hộ trồng, kinh doanh hoa cây cảnh đều là hộ khá giả của địa phương”.

Bên cạnh những nhà vườn ở Tổ dân phố Hợp Thành (Hợp Châu), trên địa bàn huyện Tam Đảo có nhiều hộ dân của xã Tam Quan, Hồ Sơn và thị trấn Đại Đình cũng trồng đào, hoa hải đường, đỗ quyên phục vụ nhu cầu của người dân.

Bài, ảnh: Thu Nhàn

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: