Xã Hội

Tập trung chăm sóc các “ông cầu” chờ ngày thi đấu

Thứ Hai, 25/01/2021

Sau 1 năm hoãn tổ chức lễ hội do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hiện nay, các chủ trâu đang tất bật chăm sóc, huấn luyện các “ông cầu” nhằm lấy lại phong độ, chuẩn bị tham gia Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu, huyện Sông Lô đầu Xuân Tân Sửu 2021. Các khâu chuẩn bị cho lễ hội cũng được chính quyền địa phương gấp rút hoàn thiện để lễ hội diễn ra an toàn, lành mạnh, đồng thời, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chủ trâu Dương Văn Hải ở thôn Thống Nhất, xã Hải Lựu, huyện Sông Lô chăm sóc, huấn luyện "ông cầu" chờ ngày thi đấu. Ảnh: Kim Ly

Thời điểm này năm ngoái, anh Dương Văn Hải, thôn Thống Nhất đang tập trung huấn luyện trâu chọi để chuẩn bị thi đấu trong Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu đầu Xuân Canh Tý 2020.

Bất ngờ dịch Covid-19 xuất hiện, để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân, UBND tỉnh đã chỉ đạo dừng các hoạt động lễ hội, không tập trung đông người trên địa bàn, trong đó có Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu.

Mặc dù có phần hụt hẫng, song, anh Hải vẫn kiên trì chăm sóc trâu chọi, chờ đến đầu Xuân năm sau; đồng thời, anh thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Anh Hải cho biết, “ông cầu” thi đấu trong lễ hội năm nay chính là “ông cầu” đã được chuẩn bị cho lễ hội năm trước. "Ông cầu" này được mua từ tháng 3/2019 ở Thanh Hóa, hội tụ đủ các đặc điểm của trâu chọi thiện chiến như cổ cò đít nhót, đuôi chai móng sò, mắt nhỏ mi dày. Thân hình trâu cao, dài, thể hình cân đối, cơ bắp...

Anh Hải thực hiện việc tiêm phòng cho trâu đầy đủ để trâu không bị bệnh. Gần đến ngày thi đấu, anh Hải chăm sóc trâu chọi với chế độ dinh dưỡng đặc biệt, thức ăn bao gồm cỏ tươi, rơm khô, cám gạo, cám ngô và không thể thiếu mật mía. Trâu ăn mật mía giúp ổn định tiêu hóa và béo khỏe. Sau một năm vỗ béo, trọng lượng của trâu đạt trên 1 tấn.

Mỗi sáng, anh Hải thường đưa trâu đi chạy và tập luyện những miếng đánh hiểm để ra đòn với đối phương. Với sự chăm sóc và huấn luyện kỳ công, anh Hải hy vọng trâu chọi của mình sẽ thi đấu tốt và giành giải cao trong lễ hội năm nay. Trước đó, ngôi vị cao nhất mà anh từng giành được là Á quân (năm 2018).

Kể từ khi Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu được phục dựng (năm 2002) đến nay, hầu như năm nào anh Nguyễn Văn Thành, thôn Dân Chủ cũng tham gia lễ hội với tư cách là chủ trâu. Anh Thành nổi tiếng là một chủ trâu “mát tay” bởi trâu chọi của anh đã 2 lần giành ngôi Quán quân, lần gần nhất là năm 2019.

Cũng giống như chủ trâu Dương Văn Hải, anh Thành tiếp tục chăm sóc, huấn luyện trâu chọi từ năm ngoái để chuẩn bị cho lễ hội năm nay. Trâu chọi được anh Thành mua từ tháng 4/2019 ở Nghệ An với số tiền 110 triệu đồng. Trâu có sức vóc to khỏe, có đầu và cặp sừng hiểm, chân móng to, phong thái lì. Những trâu chọi có đặc điểm này thường có sức chống chọi tốt, mặc dù bị đòn từ đối thủ nhưng vẫn gan lì chờ thời cơ phản công, giành chiến thắng.

Đặc biệt, "ông cầu" này đã có tuổi thọ 12 năm. Việc chăm sóc và huấn luyện trâu được anh Thành thực hiện tỉ mỉ, bài bản. Anh Thành cho biết, khoảng 3 tháng trước khi chọi, trâu được cho ăn thêm ngô và mật mía, lượng thức ăn tăng hơn những tháng trước. Đồng thời, anh Thành “hãm trâu”, ít cho trâu ra ngoài tiếp xúc với các trâu khác.

Việc “hãm trâu” giúp trâu chọi hăng hơn khi thi đấu. Một tháng cuối trước khi chọi, trâu bước vào chế độ tập luyện nghiêm ngặt. Mỗi ngày, anh Thành thức dậy từ 4 giờ sáng cho trâu ra đồng tập chạy, húc bờ cao để tăng cường sức khỏe và sự gan lì. Năm nay, trâu chọi của anh Thành hứa hẹn sẽ là một đối thủ đáng gờm đối với các trâu chọi khác.

Phó Chủ tịch UBND xã Hải Lựu Đỗ Thị Mai cho biết, hiện nay, các khâu chuẩn bị cho lễ hội đang được gấp rút thực hiện. Năm nay, xã Hải Lựu có 20 chủ trâu tham gia lễ hội. Đội hình thi đấu năm nay chủ yếu vẫn giữ nguyên như năm 2020.

UBND xã đã cho các chủ trâu ký cam kết tham gia lễ hội, thành lập Ban Tổ chức, các tiểu ban tổ chức vật chất, khánh tiết; tiểu ban an ninh, vệ sinh an toàn thực phẩm. Hành lang hàng rào, cổng ra vào của sân thi đấu được gia cố kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho du khách.

Ngoài ra, Ban Tổ chức lễ hội vẫn bám sát diễn biến tình hình dịch Covid-19 để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong lễ hội. Trong trường hợp dịch bệnh tái diễn, xã sẽ dừng ngay việc tổ chức lễ hội.

Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: