Xã Hội

Đừng để tín ngưỡng thành mê tín

Thứ Năm, 14/02/2019

Lễ “Dâng sao giải hạn" được nhiều gia đình tiến hành vào đầu năm mới, nhằm cầu mong sự bình an đến với các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, do hiểu chưa đúng hoặc do mê tín, nhiều người đã lạm dụng hoặc làm biến tướng tín ngưỡng này, gây ra sự lãng phí hoặc những hệ lụy…

Đầu Xuân năm mới, người dân thường đi lễ chùa cầu bình an, may mắn cho gia đình. Ảnh: Dương Chung

Anh Trần Kim Thành, thị trấn Lập Thạch (Lập Thạch) cho biết: “Nhiều năm nay, cứ sau Tết Nguyên đán, bố mẹ tôi lại đón thầy cúng về nhà làm lễ “Dâng sao giải hạn”. Mặc dù tốn kém, nhưng ai cũng thấy thoải mái”.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hà, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) cũng duy trì việc cúng sao giải hạn hàng năm, bởi gia đình chị tin rằng “Mỗi năm có một vì sao chiếu mệnh vào mỗi thành viên trong gia đình, trong đó, nếu có những sao xấu chiếu mệnh sẽ bị vận hạn như ốm đau, gặp chuyện không may… Vì vậy, để giải được hạn, con người cần phải dâng sao”.

Được sự giới thiệu của chị Hà, chúng tôi có cuộc trao đổi với thầy cúng có tên là Tú, đã có 10 năm đi cúng lễ “Dâng sao giải hạn” cho các gia đình và được biết: Vào dịp đầu năm mới, có rất nhiều gia đình làm lễ “Dâng sao giải hạn” nhằm tránh sự chiếu mệnh của sao xấu để có một năm an lành, may mắn. Chi phí cho mỗi lễ “Dâng sao giải hạn” tùy theo hoàn cảnh, điều kiện của từng gia đình. Có những lễ dâng, cúng sao chỉ từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng, nhưng cũng có những quả lễ dâng, cúng sao lên đến vài chục triệu đồng do gia đình đó có “căn” hoặc bị “phạm”, bị "sao quả tạ" chiếu nên phải vừa dâng sao vừa mở “phủ”…

Trong vai một người dân có nhu cầu làm lễ “Dâng sao giải hạn”, chúng tôi có mặt tại một ngôi chùa có tiếng của thị trấn Yên Lạc và được sư thầy nhà chùa cho biết: “Vào Rằm tháng Giêng hàng năm, nhà chùa tiến hành làm lễ “Dâng sao giải hạn” cho người dân. Lễ dâng sao ở chùa được làm chung cho nhiều người, có năm, mấy nghìn sớ (mỗi người 1 sớ) chung một lễ. Về tiền lễ, nhà chùa không quy định, mà mọi người đặt theo lòng thành và điều kiện của mỗi người”.

Thực tế, “Dâng sao giải hạn” là tín ngưỡng tốt đẹp mang ý nghĩa cầu bình an, may mắn, nhưng, ngày nay, nhiều người dân hiểu không đúng hoặc mê tín dẫn tới tín ngưỡng này bị biến tướng và bị lạm dụng, gây nên sự lãng phí và nhiều hệ lụy khác. Nhiều chùa làm lễ “Dâng sao giải hạn” cho người dân là trái với giáo lý nhà Phật, bởi theo quy định, nhà chùa chỉ làm lễ cầu phúc, cầu quốc thái dân an và cầu an cho các gia đình vào đầu năm mới, chứ không làm lễ dâng sao.

Hay một số thầy cúng lợi dụng tâm lý cả tin, mê tín của nhiều người mà phán như “dọa” khiến người dân lo lắng mà buộc phải làm lễ. Hay một số người dân mang tư tưởng “Sắm lễ càng to, mua vàng mã, mũ áo càng nhiều thì gia đình càng được bình an, may mắn” nên sẵn sàng chi ra hàng chục triệu đồng, thậm chí là hàng trăm triệu để sắm lễ dâng sao.

Điển hình như trường hợp gia đình chị H ở xã Trung Nguyên (Yên Lạc), bà T ở phường Tích Sơn (Vĩnh Yên) đã chi 25 - 40 triệu đồng để làm lễ "Dâng sao giải hạn". Hay vợ chồng anh N.D.T, xã Yên Đồng (Yên Lạc) đã phải gánh nợ nần vì làm lễ dâng sao.

Được biết, gia đình anh T có hoàn cảnh khó khăn, nhưng vào dịp đầu năm Mậu Tuất 2018, anh T được một thầy cúng phán rằng sao chiếu mệnh của 4 người trong gia đình anh là “sao quả tạ”, “sao xấu”, nếu không dâng sao giải hạn thì cả gia đình sẽ gặp tai ương, nguy hiểm đến tính mạng. Vì tin lời thầy cúng nên anh T rất lo lắng. Để gia đình được bình an, vợ chồng anh T đã chạy vạy khắp nơi và vay lãi gần 40 triệu đồng để mời thầy về làm lễ “Dâng sao giải hạn”. Chả biết sau đó hạn được giải đến đâu, chỉ biết, tháng nào vợ chồng anh T cũng phải “còng lưng” gánh lãi số tiền đã vay. Đến nay, 1 năm đã qua đi nhưng số nợ gốc thì anh T vẫn chưa trả được.

Để “Dâng sao giải hạn” là tín ngưỡng chứ không phải là mê tín, mọi người, mọi nhà cần hiểu đúng về tục này, sắm lễ đơn giản, phù hợp, nhưng vẫn thể hiện được thành ý cầu bình an cho mọi người trong gia đình trong năm mới. Tuy nhiên, nếu chỉ lễ cầu chứ không tu thân, tích đức, mà làm những việc sai trái, vi phạm đạo đức, pháp luật thì sẽ chẳng thần thánh nào giúp giải được hạn.

Minh HườngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: