Xã Hội

Tiền đề để Nam Viêm trở thành đô thị loại V

Thứ Năm, 14/02/2019

Năm 2013, Phúc Yên chọn xã Nam Viêm (nay là phường Nam Viêm) làm điểm xây dựng NTM. Sau khi về đích NTM, từ năm 2014 đến 2017, Đảng ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm, thực hiện đồng bộ các giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí. Đây là tiền đề quan trọng để Nam Viêm sớm trở thành đô thị loại V trong năm 2018.

Phong trào vệ sinh đường làng ngõ xóm ở phường Nam Viêm (Phúc Yên) được nhân dân tích cực tham gia. Ảnh: Thu Nhàn

Đồng chí Nguyễn Thanh Xuân, Chủ tịch UBND phường Nam Viêm khẳng định: Sau khi đạt chuẩn NTM, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí NTM. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương trở thành đô thị loại V.

Để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, hàng năm, địa phương đều cập nhật kết quả đầu tư xây dựng, sửa chữa, bảo dưỡng các công trình sau đầu tư; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tranh thủ huy động nguồn lực của Nhà nước và nhân dân cho các công trình xây dựng cơ bản; tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân...

Giao thông là một trong những mục tiêu cơ bản được địa phương quan tâm, thực hiện tốt. Những năm qua, phường Nam Viêm tranh thủ huy động được nguồn vốn của thành phố Phúc Yên để tu sửa, cải tạo hơn 3km đường trục xã bị hư hỏng; thảm hơn 500m bê tông nhựa, xây rãnh thoát nước đoạn từ đường 301 đến đình Khả Do. Đến nay, 100% đường trục và giao thông nội đồng ở địa phương được cứng hóa, không có đoạn đường nào bị lầy lội vào mùa mưa.

Hàng tuần, trên hệ thống loa truyền thanh phường, địa phương nhắc nhở nhân dân các tổ dân phố có ý thức, trách nhiệm bảo vệ, gìn giữ các công trình công cộng, vận động người dân tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm nhằm thực hiện tốt việc duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường.

Chất lượng điện sinh hoạt, sản xuất ở phường Nam Viêm ổn định hơn trước do được đầu tư, lắp đặt mới 2 trạm biến áp; các tuyến đường trục chính trên địa bàn phường được lắp đặt thêm 5km hệ thống điện chiếu sáng, đảm bảo việc đi lại của người dân được thuận tiện.

Được sự quan tâm của địa phương và ngành giáo dục, trường tiểu học, THCS Nam Viêm được mở rộng và cải tạo, sửa chữa 16 phòng học. Ngoài ra, trường tiểu học Nam Viêm còn được xây dựng 1 nhà lớp học 2 tầng gồm 12 phòng học, đáp ứng nhu cầu dạy và học của nhà trường.

Về cơ sở vật chất văn hóa, cùng với nguồn ngân sách của địa phương, nhân dân đã đóng góp ngày công, kinh phí xây dựng thêm 6 NVH, nâng tổng số 8/8 thôn có NVH. Hiện nay, các NVH đều có trang thiết bị phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho các khu dân cư. Riêng khu Trung tâm thiết chế văn hóa thể thao có nhiều hạng mục được xây dựng thêm như: Sân khấu ngoài trời, sân bóng đá, nhà để xe...

Sau khi đi vào hoạt động, các thiết chế văn hóa ở phường Nam Viêm đều phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống tinh thần và phong trào TDTT cho người dân.

Nhờ đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm; cơ cấu kinh tế từng bước chuyển dịch theo hướng thương mại - dịch vụ nên thu nhập bình quân đầu người ở phường Nam Viêm đạt gần 40 triệu đồng/người/năm, qua đó, nhiều hộ gia đình có điều kiện xây dựng, cải tạo nhà ở.

Từ năm 2014 đến nay, toàn phường có hơn 150 nhà ở được xây mới, nâng tỷ lệ hộ có nhà đạt tiêu chuẩn gần 100%; có 9 hộ nghèo được bàn giao nhà đại đoàn kết và hàng trăm hộ gia đình có điều kiện sửa chữa, chỉnh trang nhà ở.Chương trình giảm nghèo được quan tâm, tạo điều kiện tối đa giúp các hộ từng bước thoát nghèo. Đến nay, toàn phường còn 24 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,35% và đạt tiêu chí theo quy định...

Trong năm 2017, trạm y tế phường Nam Viêm được cải tạo lại hệ thống trụ sở làm việc và sân vườn. Chất lượng đội ngũ cán bộ và trang thiết bị y tế được đào tạo, củng cố giúp địa phương làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh và triển khai các chương trình mục tiêu Quốc gia. Đến nay, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế ở phường Nam Viêm đạt hơn 85%.

Công tác môi trường ở phường Nam Viêm được nhân dân thực hiện tốt. Số hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh đạt hơn 99%; số hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch đạt hơn 96%; số hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường đạt hơn 82% và 100% hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm...

Từ nay đến năm 2020, địa phương tiếp tục đầu tư, nâng cấp các tuyến giao thông trục chính; thực hiện tốt việc chỉnh trang cảnh quan ở các khu dân cư; nâng cao tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm đạt trên 90% và thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 50 triệu đồng/người/năm...

Hà TrầnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: