Xã Hội

Giữ gìn các môn thể thao truyền thống trong lễ hội Xuân

Thứ Năm, 14/02/2019

Sau Tết Nguyên đán, các địa phương trên địa bàn tỉnh lại nô nức tổ chức lễ hội truyền thống. Bên cạnh phần nghi lễ trang trọng, thiêng liêng là phần hội sôi nổi, hào hứng với các môn thể thao dân tộc truyền thống thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.

Các đô vật thi đấu tại lễ hội Tây Thiên (Tam Đảo). Ảnh: Dương Chung

Trong các môn thể thao truyền thống, môn đấu vật là món ăn tinh thần hấp dẫn của lễ hội mùa Xuân. Trên địa bàn tỉnh, đấu vật không thể thiếu ở những lễ hội như: Hội làng Hợp Thịnh (Tam Dương), hội Đền Bắc Cung (Yên Lạc), hội Đền Ngô Tướng Công (Phúc Yên)... Nhưng, sới vật nổi tiếng, hấp dẫn nhất phải kể đến là hội vật ở làng Hà, xã Hồ Sơn (Tam Đảo).

Vào ngày mùng 7 tháng Giêng hàng năm, nhân dân địa phương và hàng nghìn người hâm mộ trong và ngoài tỉnh nô nức về tham dự hội. Hội vật thường mở đầu bằng nghi lễ thắp hương tế Thành hoàng làng nhằm tưởng nhớ ơn đức tổ tiên. Sau đó là giải Thờ với sự tham gia của các cụ từ 60 tuổi trở lên, thi đấu biểu diễn, tượng trưng để mở màn cho các giải tiếp theo mà không nặng việc thắng, thua.

Theo hiệu trống của người cầm trịch, các đô vật trẻ múa vật "dọn bãi". Hai đô vật đẩy nhau đến đâu, đám đông giãn ra đến đó. Khi các keo vật kết thúc thì vòng tròn sân bãi cũng đã hình thành xong và hội vật chính thức bắt đầu. Màn biểu diễn đấu vật diễn ra trong không khí náo nhiệt, tưng bừng của trống hội và sự hò reo, cổ vũ của khán giả, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi của mùa Xuân.

Ông Trần Văn Pháp, Trưởng thôn làng Hà cho biết: "Năm nay, công tác chuẩn bị cho hội vật đã được địa phương tiến hành từ rất sớm. Việc tập luyện cũng được nhân dân tự truyền dạy cho con cháu mọi lúc, mọi nơi, khi chăn trâu, cắt cỏ đến những buổi thu hoạch mùa màng, lúc nông nhàn...".

Hội vật làng Hà thi đấu theo thể thức tự do, ai có niềm đam mê, có sức khỏe là có thể thi đấu chứ không phân biệt tuổi tác, hạng cân... Điều quan trọng nhất của hội vật là tinh thần vui tươi, khỏe khoắn, thượng võ và đoàn kết để vui Xuân, cầu cho mùa màng bội thu, làm ăn phát đạt, xây dựng cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc.

Sôi nổi không kém hội vật làng Hà là hội kéo song truyền thống của thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên). Từ ngày mùng 3 đến mùng 5 tháng Giêng, hội kéo song thu hút đông đảo khán giả đến cổ vũ. Rất nhiều du khách qua đường đều dừng lại xem, cổ vũ khiến lễ hội càng thêm tưng bừng, náo nhiệt.

Anh Nguyễn Xuân Nhã (thị trấn Hương Canh) cho biết: "Dù bận công việc nhưng không năm nào tôi bỏ xem hội kéo song.Người dân địa phương coi kéo song là món ăn tinh thần không thể thiếu, thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống của quê hương mà chúng tôi rất đỗi tự hào".

Tham gia kéo song có 3 đội, mỗi đội có 25 đấu thủ, là những trai tráng khỏe mạnh được tuyển chọn ở 3 làng gắn với 3 ngôi đình Hương Canh, Ngọc Canh và Tiên Canh.Ông Trần Viết Hùng, đội trưởng đội Hương Ngọc - đội có nhiều năm liên tiếp giành chiến thắng chia sẻ: “Cũng như các môn thể thao khác, ngoài tinh thần đoàn kết, đồng lòng, thì mỗi đội cũng phải có chiến thuật riêng, hoặc sự tinh ý, “đánh” vào điểm yếu của đối phương, đồng thời quyết đoán, chớp thời cơ để giành chiến thắng...”.

Đồng chí Nguyễn Đức Hợi, Chủ tịch UBND thị trấn Hương Canh cho biết: "Nếu những trò chơi kéo co khác là dùng dây thừng thì riêng kéo song phải dùng sợi của cây song, điều đó đã tạo nên nét độc đáo riêng có của môn thể thao này. Trò chơi kéo song thể hiện tinh thần thượng võ, sức mạnh tinh thần đoàn kết của cư dân vùng sông nước. Năm 2014, hội kéo song Hương Canh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Đó là vinh dự, đồng thời cũng là trách nhiệm của chính quyền và nhân dân địa phương trong việc bảo tồn, phát huy nét đẹp văn hóa đặc sắc để hội kéo song được gìn giữ cho thế hệ mai sau".

Cùng với hội vật làng Hà, hội kéo song Hương Canh, trong các lễ hội khác còn có sự góp mặt của các môn thể thao truyền thống như: Đua thuyền, cờ tướng... Mỗi môn thể thao đều mang những nét đặc trưng riêng của mỗi vùng, miền, xuất phát từ đời sống, lao động sản xuất tới việc rèn luyện sức khỏe. Điểm chung của các môn thể thao truyền thống trong lễ hội Xuân là biểu trưng cho sức mạnh tập thể, tinh thần đoàn kết cộng đồng và đều thể hiện ước vọng về một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật, con người đều bình an và hạnh phúc.

Những môn thể thao truyền thống trong lễ hội Xuân đã tạo cho không khí của lễ hội thêm phần đặc sắc, đồng thời,góp phần bảo tồn, phát huy những nét đẹp văn hóa của lễ hội.

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: