Xã Hội

Nghị lực của một cựu chiến binh

Thứ Năm, 14/02/2019

Được cán bộ Hội Nông dân xã giới thiệu, chúng tôi tới thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình cực chiến binh (CCB) Đoàn Mạnh Hùng, thôn Ngọc Thạch I, xã An Hòa (Tam Dương). Ông Hùng không chỉ được biết đến là một đảng viên năng động, nhiệt tình trong công việc, mà còn là CCB gương mẫu trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo của xã. Gia đình được ông công nhận là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của xã và huyện.

Ông Hùng phấn khởi chia sẻ: Niềm vui lớn nhất của gia đình tôi là năm nay có ngôi nhà mới khang trang đón Tết. Năm 1985, ông Hùng lên đường nhập ngũ vào Sư 316, đóng quân tại Lào Cai. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, cuối năm 1990, ông được xuất ngũ trở về địa phương và xây dựng gia đình. Thời điểm đó, gia đình ông thực sự khó khăn khi mọi sinh hoạt của gia đình đều trông vào mấy sào ruộng trồng rau, màu, thu nhập bấp bênh.

Với bản chất cần cù chịu khó, quyết không cam chịu đói nghèo, ông đã tìm tòi những vật nuôi, cây trồng thích hợp để nâng cao thu nhập. Sau nhiều năm tự học qua báo, đài và đi thăm quan, học tập kinh nghiệm làm giàu của bạn bè, đồng đội, năm 2007 ông chính thức đầu tư toàn bộ vốn của gia đình cùng sự hỗ trợ của người thân để chuyên nuôi vịt đẻ. Hiện nay, ông Hùng đang nuôi hơn 600 con vịt đẻ, mỗi ngày thu hơn 400 trứng, thu nhập từ 60 - 70 triệu đồng/năm.

Ông Hùng cho biết: “Nuôi vịt đẻ đòi hỏi người nuôi phải lựa chọn được con giống tốt, có biện pháp chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh hiệu quả, nên mua vịt giống ở những cơ sở tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong giai đoạn khai thác vịt đẻ, phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Đặc biệt, chuồng nuôi phải luôn sạch sẽ, thường xuyên khử trùng tiêu độc. Ngoài việc tiêm phòng vắc xin định kỳ, không được tiêm bất cứ loại kháng sinh nào khác, vì tiêm vào vịt sẽ ngừng đẻ. Để vịt đẻ đều, trứng to, đàn vịt cần được cung cấp thêm ánh sáng.

Đến nay, gia đình ông Hùng đã có kinh tế ổn định, xây dựng được nhà cửa khang trang, với đầy đủ tiện nghi. Từ chăn nuôi, thâm canh cây trồng mỗi năm gia đình ông Hùng thu lãi hàng trăm triệu đồng. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, ông Hùng còn thường xuyên giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn vượt khó giảm nghèo; tích cực ủng hộ các hoạt động nhân đạo, từ thiện, các phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: