Xã Hội

Vĩnh Phúc đẩy mạnh phát triển dịch vụ công trực tuyến

Thứ Sáu, 22/01/2021

Phát triển các dịch vụ công trực tuyến và thanh toán điện tử là xu hướng tất yếu để từng bước cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư và quá trình phát triển kinh tế-xã hội. Thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp hiệu quả từng bước thúc đẩy phát triển các dịch vụ công trực tuyến và thanh toán điện tử trên địa bàn.

Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã có thể thực hiện 772 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh được tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Thực hiện các thủ tục về đất đai là một trong những lĩnh vực có nhiều phức tạp bởi liên quan đến nhiều cơ chế, chính sách khác nhau.

Tuy nhiên, từ 9/12/2020, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã có thể thực hiện thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất đai trên Cổng dịch vụ công Quốc gia (www.dichvucong.gov.vn) do Cục Thuế tỉnh triển khai.

Các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình chỉ cần truy cập vào địa chỉ website: www.dichvucong.gov.vn, đăng ký tài khoản, sau đó đăng nhập là có thể thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất đai do cơ quan thuế tiếp nhận từ cơ quan đăng ký đất đai, góp phần cắt giảm các bước trung gian, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai.

Bởi trước đây, cán bộ công chức làm việc tại các cơ quan quản lý đất đai phải chuyển hồ sơ trực tiếp cho cơ quan thuế để lấy thông báo nộp thuế, sau đó chuyển đến công dân và yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài chính nên thời gian thường bị kéo dài.

Việc thực hiện thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất đai trực tiếp trên cổng dịch vụ công, là một trong những bước tiến quan trọng về phát triển dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh bởi cả nước chỉ có 4 tỉnh được thí điểm triển khai và một số hồ sơ đã được thực hiện thành công trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên và huyện Bình Xuyên.

Cùng với thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất đai, từ ngày 1/6/2020, tỉnh đã hoàn thành việc kết nối với nền tảng thanh toán trực tuyến của Cổng Dịch vụ công Quốc gia và chính thức bổ sung kênh thu phí, lệ phí dịch vụ công trực tuyến trên nền tảng này, với các dịch vụ, như:

Nộp thuế doanh nghiệp; thuế cá nhân; tra cứu, thanh toán vi phạm giao thông; đóng BHXH; thanh toán tiền điện…cung cấp thêm một kênh thanh toán nhanh chóng, an toàn, tiện lợi, giảm bớt thời gian đi lại, chờ đợi so với các kênh thanh toán truyền thống như hiện nay.

Bên cạnh đó, trong năm 2020, tỉnh đã cung cấp thêm 5 dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 thực hiện theo Quyết định số 15, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, bao gồm:

Hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; kê khai gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho doanh nghiệp; kê khai gia hạn nộp thuế cá nhân; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; gửi phản ánh, kiến nghị.

Trong đó có 2 Dịch vụ công do Văn phòng Chính phủ triển khai trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, còn lại 3 Dịch vụ công tỉnh triển khai trên Hệ thống thông tin một cửa điện tử để tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ thông qua phần mềm.

Tính đến nay, Cổng Dịch vụ công tỉnh đã cơ bản hoàn thiện việc kết nối, liên thông, tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Tổng số thủ tục hành chính đăng tải trên cổng đạt gần 1.900 thủ tục; trong đó, tích hợp được 772 dịch vụ công trực tuyến, gồm 357 Dịch vụ công mức độ 3 và 415 Dịch vụ công mức độ 4.

Số lượng hồ sơ trực tuyến được tiếp nhận, giải quyết trong năm đạt gần 7.800 hồ sơ bao gồm gần 5.600 hồ sơ được tiếp nhận qua Cổng Dịch vụ công của tỉnh và 2.200 hồ sơ được tiếp nhận qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia; trong đó trên 4.000 hồ sơ mức độ 3 và và gần 3.800 hồ sơ mức độ 4.

Với những kết quả đã đạt được, tin rằng thời gian tới việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến và thanh toán điện tử trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục được triển khai sâu rộng hơn, từng bước phát huy hiệu quả trong việc hiện đại hóa nền hành chính công, cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính tại các cơ quan nhà nước.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: