Xã Hội

Tạo dựng niềm tin từ chất lượng công tác khám, chữa bệnh

Thứ Sáu, 22/01/2021

Là bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, những năm qua, lãnh đạo, cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện 74 Trung ương, thành phố Phúc Yên luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, đầu tư cơ sở vật chất, phát triển nhiều kỹ thuật mới, hiện đại, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, xứng đáng là một trong những bệnh viện đứng tốp đầu của cả nước về điều trị bệnh lao và bệnh phổi.

Bệnh viện 74 Trung ương đầu tư hệ thống máy chụp cộng hưởng từ hiện đại giúp việc chẩn đoán hình ảnh nhanh và chính xác hơn. Ảnh: Trường Khanh

Có mặt tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện 74 Trung ương vào đầu giờ sáng, rất đông bệnh nhân đến khám bệnh nhưng mọi người đều kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt.

Ngay tại lối ra vào, khu vực đón tiếp được bố trí nhân viên y tế tận tình hướng dẫn người bệnh thực hiện các biện pháp kê khai y tế và làm các thủ tục đi đến các khoa, phòng nhanh chóng, thuận lợi nhất. Môi trường cảnh quan bệnh viện đảm bảo các tiêu chí xanh, sạch, đẹp; các buồng bệnh sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp.

Là bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, có nhiệm vụ khám, điều trị các bệnh về lao và phổi, nhằm thu hút người bệnh đến khám, điều trị, Ban Giám đốc bệnh viện đề ra nhiều giải pháp, tạo đột phá trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Bên cạnh việc xây dựng Đề án quy hoạch, phát triển bệnh viện, trong đó mở rộng các dịch vụ đa khoa, đồng thời phát triển các kỹ thuật chuyên sâu, bệnh viện đẩy mạnh công tác đào tạo đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ, tranh thủ các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; kiện toàn sắp xếp lại bộ máy tổ chức hoạt động khám, chữa bệnh, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.

Trong những năm gần đây, tranh thủ các nguồn lực, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, liên doanh, liên kết, cùng sự quan tâm của Bộ Y tế, bệnh viện được đầu tư hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ phục vụ công tác khám, điều trị.

Hiện, bệnh viện có 25 khoa, phòng, trong đó có 6 khu nhà điều trị với hơn 500 giường bệnh, được bố trí liên hoàn, theo quy trình khép kín, khoa học, đảm bảo tiêu chí xanh-sạch-đẹp.

Cùng với việc tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, xác định yếu tố con người có vai trò quan trọng, hằng năm, bệnh viện cử hàng trăm lượt y, bác sỹ đi học nâng cao trình độ chuyên môn, tham dự các lớp tập huấn, bồi dưỡng ngắn hạn, dài hạn của Bộ Y tế; thường xuyên phối hợp với các bệnh viện tuyến trung ương cử cán bộ, y, bác sĩ đến học tập kinh nghiệm, chuyển giao khoa học kỹ thuật…

Hiện nay, đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ của bệnh viện có trình độ chuyên môn vững vàng, tận tình trong công việc. Bệnh viện hiện có 319 cán bộ, y, bác sĩ, trong đó có 5 tiến sĩ, 14 bác sĩ CKII, 9 bác sĩ CKI, 15 thạc sĩ.

Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương của Bộ Y tế về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ ý tế gắn với cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp, giảm thiểu chất thải nhựa, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, thông qua đường dây nóng được dán công khai tại các lối ra vào, các phòng điều trị, Ban Giám đốc bệnh viện luôn lắng nghe những thắc mắc, phản ánh của người bệnh và người nhà bệnh nhân về thái độ, ứng xử và chất lượng khám, chữa bệnh của đội ngũ y, bác sĩ.

Nhằm giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh, bệnh viện đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các quy trình khám, chữa bệnh, ứng dụng sổ khám bệnh điện tử; đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến; cải cách quy trình khám, chữa bệnh... Nhờ vậy, đến nay, có trên 97% người bệnh được hỏi đều thấy hài lòng với thái độ, chất lượng phục vụ, khám chữa bệnh của bệnh viện.

Từ năm 2016 đến nay, bệnh viện triển khai được 38 kỹ thuật mới, trong đó có nhiều kỹ thuật cao như: Nội soi phế quản với dải ánh sáng hẹp phát hiện ung thư sớm, đo chức năng hô hấp chẩn đoán COPD/hen bằng máy dao động xung ký, kỹ thuật chụp MRI...

Nếu như trước đây, việc xét nghiệm chẩn đoán lao kháng thuốc phải mất nhiều thời gian chờ đợi, từ 2 tuần trở lên thì đến nay, nhờ máy móc và kỹ thuật hiện đại, đội ngũ cán bộ có chuyên môn cao, thời gian xét nghiệm rút ngắn chỉ còn 2 giờ.

Một số kỹ thuật cao trước đây chưa thực hiện được thì đến nay bệnh viện đã hoàn toàn làm chủ như: Phẫu thuật cắt phổi chọn lọc, phẫu thuật nội soi màng phổi, đốt khối u bằng vi sóng (hiện đại nhất cả nước)…

Số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị tại bệnh viện ngày càng tăng. Năm 2019, bệnh viện tiếp nhận gần 30 nghìn lượt bệnh nhân, trong đó số bệnh nhân điều trị nội trú là gần 10.000 lượt, số ngày điều trị trung bình giảm từ 21 ngày xuống còn 14 ngày. Bệnh viện đã cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nặng như ngừng tuần hoàn, suy hô hấp, đột quỵ...

Điều đáng nói là trước tình trạng lao kháng thuốc ngày càng tăng, với đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, hệ thống máy móc hiện đại, Bệnh viện 74 Trung ương là một trong những bệnh viện đầu tiên triển khai phát hiện, quản lý và điều trị lao kháng đa thuốc trên cả nước.

Với định hướng phát triển bệnh viện trở thành bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối chuyên ngành lao và bệnh phổi của cả nước, Ban Giám đốc Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch phát triển bệnh viện theo từng giai đoạn, xác định rõ những nhiệm vụ trước mắt, lâu dài.

Đồng thời, bệnh viện tiếp tục cử cán bộ, y, bác sĩ đi học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tăng cường các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất; ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình khám, chữa bệnh…tạo niềm tin cho nhân dân từ chất lượng phục vụ.

Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: