Xã Hội

Giám đốc tuổi Hợi làm giàu từ trồng nấm

Thứ Tư, 13/02/2019

Làm giàu trên mảnh đất quê hương là khát vọng của không ít người, song, với những thanh niên có ý chí, nghị lực vươn lên, khát khao ấy lại càng mạnh mẽ. Gặp gỡ anh Nguyễn Quốc Huy, sinh năm 1983, Giám đốc HTX Nấm Tam Đảo, xã Hợp Châu (Tam Đảo) vào những ngày Xuân Kỷ Hợi làm chúng tôi càng thêm hiểu, tin tưởng vào những khát vọng của anh.

Nguyễn Quốc Huy, sinh năm 1983 người tiên phong trồng nấm ở xã Hợp Châu (Tam Đảo)

Sự nhanh nhẹn, quyết đoán, khoa học trong đầu tư và những khát vọng đã giúp anh xây dựng thành công thương hiệu nấm đầu tiên trên mảnh đất Tam Đảo với doanh thu gần một tỉ đồng mỗi năm.

Về Hợp Châu, nhắc đến vợ chồng anh Huy, hầu như ai cũng biết đến, với lời khen ngợi về tấm gương đi đầu trong mô hình trồng nấm ở địa phương. Tốt nghiệp Trường đại học Giao thông vận tải, thay vì ở lại làm việc cho các công ty, doanh nghiệp nước ngoài với mức lương cao, anh Huy luôn nung nấu ý định trở về quê hương để lập nghiệp. Nghĩ là làm, anh quyết tâm từ bỏ công việc mà nhiều người mơ ước để về quê khởi nghiệp.

Ý tưởng khởi nghiệp thì nhiều, nhưng một lần tình cờ đưa con đi chợ mua 1kg nấm ăn, được vợ khen nức nở: “Nấm ngon thế này em ăn mãi không chán”. Từ lời khen của bà xã, ý tưởng trồng nấm bắt đầu lóe lên trong những suy nghĩ của anh. Vì sao lại không khởi nghiệp bằng nghề trồng nấm, trong khi nấm là thực phẩm sạch, thị trường rộng, là món ăn dễ chế biến, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trong khi nghề trồng nấm lại ít được nhiều người quan tâm đầu tư.

Anh được người quen giới thiệu đến trang trại nấm ở xã Thanh Trù (Vĩnh Yên). Tại đây, anh được chỉ bảo, hướng dẫn tận tình cách thức trồng và chăm sóc nấm. Đúc rút cho mình những kinh nghiệm, năm 2007, anh về địa phương thuê mặt bằng và bắt tay trồng nấm. Chỉ sau 20 ngày, trại nấm của anh đã cho thu hoạch gần 6 tạ nấm tươi. Thắng lợi đó, cũng là cơ hội, động lực để anh tiếp tục mở rộng diện tích, tìm kiếm thị trường, đưa sản phẩm của mình đến với nhiều người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trong sản xuất, anh trải qua không biết bao lần thất bại, song chưa lần nào làm anh nản chí. Không ngại khó khăn, anh đã đăng ký theo học lớp học kỹ thuật trồng nấm tại Viện Di truyền nông nghiệp để học hỏi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm. Bên cạnh đó, anh đã tìm đến những đám cưới trong vùng để giới thiệu sản phẩm về nấm. Có được sự tin tưởng của người tiêu dùng, anh tiếp tục tìm kiếm thị trường, mở rộng sản phẩm ra các tỉnh, thành phố lân cận. Sau gần 10 năm đi vào hoạt động, hiện nay HTX Nấm Tam Đảo cung cấp ra thị trường khoảng 5 - 6 tạ nấm/ngày, với giá bình quân từ 25-35 nghìn đồng/kg.

Chia sẻ bí quyết, kinh nghiệm đưa đến sự thành công, anh Huy luôn cho rằng, đã xác định làm việc gì cũng phải có đam mê, sự tâm huyết và lòng kiên trì, chịu khó. Nghề trồng nấm cũng vậy, không chỉ đòi hỏi giàu kiến thức, kinh nghiệm mà phải luôn tìm tòi, sáng tạo và lấy uy tín, chất lượng sản phẩm làm đầu. Tuy trồng nấm chăm sóc đơn giản, song phải biết lựa chọn nguyên liệu, thời điểm phù hợp và cách phòng chống dịch bệnh đúng lúc thì trồng nấm mới đem lại hiệu quả.

Chưa dừng lại với những gì đạt được, năm 2018 dự án trồng nấm trên diện tích hơn 3,5 ha ở thôn Chăm Chỉ của HTX vừa được UBND tỉnh phê duyệt tạo điều kiện để anh Huy tiến hành đầu tư, xây dựng mô hình trồng nấm công nghệ cao.

Về những dự định trong năm Kỷ Hợi 2019, anh Huy cho biết: Để cung ứng nguồn thực phẩm cho những người có nhu cầu ăn chay, tới đây, HTX sẽ trồng đa dạng các loại nấm và chế biến nấm thành nhiều sản phẩm khác nhau như ruốc nấm, giò nấm. Tận dụng các túi bã trồng nấm, mời các chuyên gia Nhật Bản hướng dẫn cách trồng rau hữu cơ, trồng cỏ để nuôi cừu và một số động vật, hướng tới xây dựng khu trải nghiệm nông nghiệp, nhằm thu hút du khách đến tham quan.

Đồng thời, xây dựng các chuỗi nhà hàng ẩm thực về nấm với nhiều món ăn từ các sản phẩm nông nghiệp. Song, có lẽ điều anh mong muốn nhất chính là các sản phẩm nấm của mình có thể góp phần vào thu hút, phát triển sản phẩm du lịch của huyện Tam Đảo.

Bài, ảnh Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: