Xã Hội

Văn hóa lễ chùa cầu may

Thứ Ba, 12/02/2019

Cứ mỗi độ Xuân về, người Việt Nam vẫn không quên đi đền, chùa cầu cho gia đình sức khỏe, bình an, may mắn và hạnh phúc. Cũng chính vì thế, đi lễ đền, chùa đầu năm đã trở thành nét đẹp văn hóa lưu truyền trong đời sống của nhân dân

Đi lễ chùa đầu năm đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. (Ảnh chụp tại Đền Bắc Cung, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc). Ảnh: Nguyễn Lượng

Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các đền, chùa tại thành phố Vĩnh Yên nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung có rất đông người đi lễ. Sau giao thừa, nhiều người đã đến các đền, chùa với tâm nguyện đón sự bình an, may mắn ở ngay những giờ phút đầu tiên của năm mới.

Để đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân, các đền, chùa cũng mở rộng cửa đón nhận lòng thành kính của nhân dân đến chiêm bái, lễ Phật. Nhiều ngôi chùa lớn như chùa Hà Tiên, chùa Tích Sơn, chùa Bảo Sơn, chùa Láp… cho đến các đền, miếu nhỏ đều rất đông người đến làm lễ.

Tại chùa Hà Tiên (xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên), sau khoảnh khắc giao thừa, dòng người đã tấp nập về thắp hương, lễ Phật. Để đảm bảo an toàn cho khách viếng thăm, Ban quản lý chùa Hà Tiên phối hợp cùng các đoàn thể, lực lượng công an hướng dẫn du khách thực hiện văn minh nơi thờ tự, giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.

Chị Phạm Thị Hường (Vĩnh Yên) chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, sau khi cúng giao thừa tại nhà, thì chùa Hà Tiên là địa điểm du Xuân đầu tiên của gia đình tôi. Đến đây, tôi cảm thấy lòng mình nhẹ nhàng, thanh thản hơn. Tôi luôn cầu mong cho bản thân và gia đình được sức khỏe, bình an, luôn may mắn và hạnh phúc”.

Chung ý kiến với chị Hường, chị Mai Loan cho biết: “Sáng sớm đầu năm đặt chân đến chùa, hòa chung dòng người hướng về cửa Phật, lắng nghe tiếng chuông chùa và cảm nhận không khí của ngày Tết luôn đem lại cảm giác bình an cho bản thân tôi...”.

Đền Bà Chúa Thượng Ngàn là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của thị trấn Tam Đảo (Tam Đảo). Đây cũng là địa điểm được nhiều người lựa chọn trong sáng mùng 1 Tết. Trong không khí thanh bình giữa chốn núi rừng, nhiều người đã thành tâm dâng lễ, cầu bình an.

Bà Nguyễn Thị Ngân, một phật tử cho biết: “Đền Bà Chúa Thượng Ngàn là một trong những ngôi đền nổi tiếng linh thiêng. Do vậy, hàng năm, vào dịp Tết, du khách thập phương đến làm lễ rất đông. Ngoài việc hành hương cầu bình an, đây cũng là địa điểm lý tưởng để mọi người du Xuân, giúp tinh thần thư thái hơn trong những ngày đầu tiên của năm mới”.

Người Việt thường tin rằng, đi lễ chùa đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh. Hòa vào dòng người đi lễ, mỗi người trong chúng ta sẽ cảm nhận được sự giao thoa, chuyển đổi của đất trời.

So với mọi năm, năm nay, người dân đi lễ chùa đã ý thức hơn rất nhiều, nhất là các bạn trẻ. Thay vì bẻ cành lộc tại chùa, nhiều người đã mua cành lộc bán sẵn; tình trạng ăn mặc thiếu nghiêm túc cũng đã được cải thiện, nhiều bạn trẻ trong trang phục quần áo phật tử sen hồng đã làm nổi bật lên nét trang nghiêm, đẹp đẽ của văn hóa lễ chùa; việc hóa vàng mã cũng đã hạn chế. Tuy nhiên, vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường khi đi lễ chùa vẫn chưa được đề cao.

Đi lễ chùa đầu Xuân đã trở thành hơi thở của cuộc sống. Vãn cảnh chùa trong những ngày đầu năm như một cách để con người hòa mình vào thiên nhiên, hấp thụ nguyên khí của đất trời. Việc đi lễ chùa không chỉ giúp cho người Việt Nam giữ gìn được bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, ghi nhớ công ơn ông bà, tổ tiên, mà còn hướng con người làm những việc có ý nghĩa cho gia đình và xã hội.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: