Xã Hội

Xem bói đầu năm, những chuyện bi, hài

Thứ Ba, 12/02/2019

Khi không khí Tết vừa lắng xuống, với mong muốn khởi đầu cho một năm mới gặp nhiều điều may mắn và dự đoán được những thời vận trong năm, nhiều người dân thường rỉ tai nhau tìm đến những địa chỉ xem bói uy tín để nhờ các "thầy" coi vận hạn của gia đình, cùng sự nghiệp công danh, buôn bán, tình duyên... Kết quả chính xác hay không thì ít ai dám khẳng định, thế nhưng, những lời "thầy" phán lại khiến nhiều người rơi vào cảnh dở khóc, dở cười và thấp thỏm lo âu, để rồi tiền mất, tật mang.

Vốn được đồn thổi khắp vùng là xem đâu trúng đó bằng lá cây và quả cau, lá trầu, ngay từ mùng 6 Tết, cổng vào nhà "thầy" Bàn, xã Vật Lại, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã tấp nập, chật kín con nhang và khách thập phương ra, vào ngồi chờ đến lượt thầy gọi.

Phải gần 10 tiếng ngồi chờ, xếp hàng từ 5 giờ sáng, chị Hoàng Thị Hương, xã Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) mới đến lượt vào xem. Rút 100 nghìn đồng đặt lên đĩa lễ trên bàn thờ và chiếc lá bưởi được chị mang đi từ nhà để nhờ thầy xem. Chị Hương được "thầy" phán từng vận hạn, tiền tài, làm ăn của gia đình theo từng tháng trong năm.

Vừa nhìn lá bưởi vẫn còn tươi, "thầy" Bàn nhanh chóng chỉ vào chồng chị Hương năm nay tuổi rơi sao thái bạch, cẩn thận lại sạch cửa nhà. Sắp tới gia đình trong nhà có tang trẻ, rơi vào cung, tuổi ai thầy không nói rõ, để tránh được, thầy khuyên gia chủ phải nên có lễ cắt trùng tang, cúng sao giải hạn mới qua khỏi vận hạn năm nay. Vừa nghe thầy phán, khuôn mặt chị Hương biến sắc, không giấu khỏi những lo lắng…

Tuy nhiên, nắm rõ tâm lý của khách, "thầy" lại nhanh lời nói tiếp, mùng 8 "thầy" đi Đền Bà chúa Đá Đen (Ba Vì) để làm lễ thay cung đổi số, cắt trùng tang cho 2 gia đình buổi sáng. Vợ chồng chị muốn làm thì đóng trước 3 triệu đồng để sắm lễ, hẹn ngày vợ chồng chị sang làm lễ. Lời "thầy" phán chưa dứt, chị Hương vội vã rút trong ví những tờ tiền polymer còn mới đưa cho "thầy" với lời cảm ơn dù chưa biết quả lễ đến đâu. Ra về, vợ chồng chị Hương bấm bụng bảo nhau “mất hơn 3 triệu đồng nhưng thôi, làm để yên tâm…”.

Cũng như chị Hương, khá nhiều người tìm đến "thầy" Bàn cũng vì tâm lý muốn xem vận hạn và tò mò về những dự đoán thời vận trong năm. Hiếu kỳ trước những lời rỉ tai nhau của một số chị em, chị Nguyễn Thị Xuân ở huyện Yên Lạc mang theo 3 chiếc lá xoài đến nhờ "thầy" Bàn xem bói xem có vớt vát được gì làm ăn trong năm hay không. Năm ngoái, đi xem có thầy bảo năm nay thắng lớn về buôn bán chăn, ga, gối đệm. Ai ngờ, cả một năm đầu tư hàng tỉ đồng lấy hàng tích trữ thì lại gặp thời tiết nắng nóng, thắng chưa thấy đâu, vốn lại đọng cả trong kho…”.

Đầu năm, khá nhiều người tìm đến các thầy bói, không chỉ những người có gia đình để xem vận hạn, có hướng đầu tư làm ăn hoặc con đường thăng tiến công danh, sự nghiệp, thậm chí, nhiều quý cô chưa chồng tin rằng tìm đến các thầy để nhờ cầu duyên, gặp được phu quân tốt, trong khi bản thân họ lại không tin vào chính mình.

Nhiều trường hợp vì say mê bói toán, xem lời thầy bói phán ra là lời của thần, thánh, các bậc bề trên chỉ đúng không sai, dẫn đến mê tín dị đoan, mất đi cơ hội làm ăn, gia đình ly tán. Nhiều người vì mù quáng nghe lời “thánh phán” để rồi rơi vào cảnh mừng chưa thấy đâu đã phải gồng mình gánh thêm nợ gia đình.

Đơn cử như trường hợp của anh Nguyễn Duy T, ở xã Yên Đồng (Yên Lạc), không đắn đo, tin lời thầy bói, anh T vội vàng đi vay mượn hơn 30 triệu đồng với lãi suất cắt cổ để đốn hình nhân, mã ngựa. Chưa thấy chuyển biến, anh T đã ôm một gánh nợ với “lãi mẹ đẻ lãi con”, khiến gia đình rơi vào cảnh khốn khổ. Hậu quả, anh T phải ngậm đắng, rao bán ngôi nhà đang ở để lấy số tiền trả nợ.

Xã hội phát triển, phú quý dễ sinh lễ nghĩa, các dịch vụ xem bói cũng trở nên ngày càng nở rộ, đắt khách. Nhiều thầy xem tại nhà, tại cửa điện, song có nhiều người lợi dụng bói toán tại các cửa đền, cửa chùa theo hình thức giải quẻ thẻ, xem vân tay. Thường là những câu nói chung chung, ai hiểu thế nào cũng được.

Đối với quý cô chưa chồng, thế nào cũng được dự đoán cao số, có người âm đi theo, cắt duyên âm thì mới gặp được nhân duyên tốt, gặp được người chồng giàu có… Có những người nghe thầy phán thì thích, vui tai, mừng thầm, song có nhiều người khi nghe thầy phán vận hạn thì lại lo âu, suy nghĩ. Tuy nhiên, ngồi nghe lồng ghép giữa nhiều người với nhau, thì có đến 50% thầy phán mọi người đều những điểm chung giống nhau, có mừng, có vui, có vận hạn, có lời hứa thầy giải hạn cho khi đóng tiền, đóng lễ cho thầy.

Tựu trung lại, những ai nghĩ việc xem bói vận hạn, tài lộc đầu xuân để biết được những điều rủi ro trong năm đều có thể xem là những người mê tín, mù quáng tin vào những lời tiên đoán chưa đủ căn cứ khoa học để rồi chuốc lấy những lo lắng, hoang mang, tiền mất, tật mang, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.

Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: