Xã Hội

Quan tâm đào tạo chuyên môn cho người lao động

Thứ Ba, 12/02/2019

Chất lượng nguồn nhân lực là yếu tố quyết định sự phát triển của mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Xác định được điều đó, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm đến công tác đào tạo, thường xuyên tổ chức hội thi tay nghề, có cơ chế khuyến khích người lao động (NLĐ) tham gia học tập, sáng tạo… giúp NLĐ từng bước nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp và thu nhập.

Công nhân Công ty TNHH Exedy Việt Nam thi nâng cao tay nghề. Ảnh: Dương Chung

Một nghịch lý của thị trường lao động tỉnh ta là trong khi nhiều lao động khó tìm việc làm, thì các doanh nghiệp lại đang thiếu lao động, nhất là lao động có chuyên môn, tay nghề. Nguyên nhân là do cơ cấu ngành nghề đào tạo tại một số trường nghề chưa thực sự phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp, một số trường vẫn dạy bằng công nghệ cũ, lạc hậu.

Qua khảo sát thực tế cho thấy, tỷ lệ lao động phổ thông không có chuyên môn kỹ thuật tại nhiều doanh nghiệp còn cao. Nhiều lao động đã được đào tạo qua các trường nghề nhưng còn yếu về thực hành và thiếu các kỹ năng mềm cần thiết như: Ý thức kỷ luật, tác phong lao động, kỹ năng làm việc nhóm…

NLĐ có trình độ, tay nghề không cao sẽ có thu nhập thấp và dễ dao động, dễ "nhảy việc", ảnh hưởng đến năng suất lao động và sự phát triển của các doanh nghiệp. Xác định được điều đó, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã quan tâm đến công tác đào tạo, đào tạo lại, nâng cao tay nghề cho NLĐ dưới nhiều hình thức.

Chia sẻ về các giải pháp nâng cao tay nghề cho NLĐ tại Công ty sản xuất phanh Nissin Việt Nam (Bình Xuyên), anh Phạm Thanh Vân, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: “Công nhân làm việc tại công ty chủ yếu là lao động phổ thông, trình độ nhận thức và tay nghề còn nhiều hạn chế. Để nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho NLĐ, khi mới tuyển dụng lao động, chúng tôi có tổ chức các lớp đào tạo kiến thức cơ bản. Cùng với đó, công ty thường xuyên tổ chức những lớp bồi dưỡng cho NLĐ về tay nghề, kỹ năng làm việc hiệu quả, kiến thức an toàn vệ sinh lao động, kiến thức pháp luật…

Hàng năm, công ty cử 1 - 2 cán bộ quản lý tham gia học tập, bồi dưỡng tại Nhật Bản, sau khi về nước, họ sẽ là người truyền đạt lại kinh nghiệm, kiến thức cho NLĐ tại bộ phận của mình. Đặc biệt, công ty chú trọng phát động phong trào “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” nhằm thúc đẩy NLĐ không ngừng học tập, nâng cao trình độ, phát huy tính sáng tạo trong công việc.

Định kỳ 2 lần mỗi năm, công ty tổ chức Hội nghị báo cáo cải tiến để tiến hành đánh giá các sáng kiến cải tiến của NLĐ. Mỗi sáng kiến, dù là nhỏ nhất cũng đều được Ban giám đốc khen thưởng, động viên kịp thời, tạo động lực để NLĐ thêm cố gắng, nỗ lực vì sự phát triển của công ty…”.

Không chỉ giúp lao động nâng cao tay nghề, các hoạt động đào tạo của doanh nghiệp còn tạo động lực để NLĐ thêm tin tưởng, gắn bó với doanh nghiệp. Khi được doanh nghiệp đầu tư, bồi dưỡng, NLĐ sẽ cảm thấy được quan tâm, khuyến khích, thêm gắn bó với doanh nghiệp, đảm bảo khả năng cạnh tranh lâu dài và bền vững cho doanh nghiệp.

Chị Phạm Thị Thúy, Trưởng Phòng Hành chính - Tổng hợp, Công ty TNHH Exedy Việt Nam (KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) cho biết: “Xác định chất lượng nhân lực là yếu tố quyết định sự thành công của mỗi doanh nghiệp, Công ty TNHH Exedy Việt Nam luôn quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho NLĐ dưới nhiều hình thức như: Đào tạo lại, đào tạo thường xuyên; tổ chức các hội thi tay nghề… Sau mỗi cuộc thi, việc xác định tay nghề NLĐ giúp cho lãnh đạo công ty có cơ sở để sắp xếp vị trí phù hợp.

Song song với đó, mỗi năm, công ty cử khoảng 20 - 30 lao động sang Nhật Bản học tập, làm việc có thời hạn. Thực tế cho thấy, sau 3 năm được rèn luyện ở Nhật Bản, NLĐ trở về nước làm việc hiệu quả, năng suất cao hơn, tư duy và tác phong làm việc có nhiều đổi mới. Đặc biệt, từ năm 2015, công ty đã đưa nhiệm vụ đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho NLĐ vào thỏa ước lao động tập thể và thực hiện nghiêm túc.

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp trên, tay nghề, trình độ nhận thức, tác phong làm việc của NLĐ tại công ty không ngừng được nâng cao, đi đôi với đó là thu nhập của NLĐ được cải thiện, giúp họ thêm yên tâm gắn bó, cống hiến cho sự phát triển của công ty…”.

Ngoài các giải pháp bồi dưỡng, nâng cao tay nghề cho NLĐ đang làm việc tại công ty, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã liên kết với các trường nghề để đặt hàng đào tạo theo hình thức doanh nghiệp hỗ trợ nhà trường chi phí đào tạo sinh viên, sau khi sinh viên ra trường sẽ tới làm việc tại doanh nghiệp. Trong khi đó, nhà trường sẽ thực hiện đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp, đảm bảo sinh viên ra trường đáp ứng các yêu cầu của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn không ít doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ tay nghề cho NLĐ; vẫn còn một bộ phận NLĐ chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa của việc học tập, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp nên không có sự cố gắng.

Do đó, cần làm tốt công tác tuyên truyền, động viên, khuyến khích NLĐ nâng cao ý thức, trách nhiệm trong học tập, tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng để nâng cao trình độ, tay nghề; coi học tập là điều kiện tiên quyết để có việc làm, học để nâng cao năng suất lao động, nâng cao thu nhập và đời sống.

Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: