Xã Hội

Siết chặt đào tạo, sát hạch lái xe

Thứ Ba, 12/02/2019

Việc người điều khiển phương tiện thiếu kiến thức, ý thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân dẫn đến những vụ tai nạn thương tâm. Để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông (TNGT), việc nâng cao chất lượng đào tạo lái xe cả về kiến thức, kĩ năng và đạo đức, văn hóa lái xe là rất quan trọng.

Giáo viên Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe hướng dẫn học viên những kĩ năng trước khi thực hành. Ảnh: Kim Ly

Năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 44 vụ TNGT, làm 35 người chết, 40 người bị thương. Dù có giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn, trong đó, sự thiếu ý thức, trách nhiệm của người tham gia giao thông là nguyên nhân chủ yếu.

Khi có mặt lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT), các phương tiện đều nghiêm túc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, nhưng, khi vắng mặt lực lượng chức năng, tình trạng vi phạm vẫn diễn ra. Đây là vấn đề trăn trở bấy lâu nay của các cơ quan chức năng trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Thiếu tá Lê Tiến Thành, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát, Phòng CSGT (Công an tỉnh) cho biết: "Chỉ cần người điều khiển phương tiện tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ, có ý thức đi chậm khi qua ngã ba, ngã tư, không cố tăng tốc, không vượt đèn đỏ, đi đúng phần đường, làn đường của mình… là đã góp phần giảm thiểu TNGT. Đặc biệt, khi đã lái xe thì tuyệt đối không uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích".

Để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người điều khiển phương tiện giao thông, ngoài tăng cường tuyên truyền về chấp hành Luật Giao thông đường bộ, việc nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe là vô cùng quan trọng. Đặc biệt, với các phương tiện ô tô, vận tải, việc nâng cao ý thức, trách nhiệm người điều khiển là vô cùng cần thiết, bởi khi xảy ra tai nạn, thương vong gây ra sẽ rất nặng nề.

Để nâng cao ý thức về văn hóa và đạo đức lái xe, Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp (xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên) đã có nhiều sáng tạo, linh hoạt trong giảng dạy.

Ông Lỗ Văn Trung, giáo viên trung tâm cho biết: “Khi tham gia giao thông, ý thức, trách nhiệm của người điều khiển phương tiện quyết định sự an toàn của chính họ và những người cùng tham gia giao thông. Lái xe không chỉ chấp hành luật mà còn cần có ý thức chủ động phòng, tránh các va chạm giao thông bằng cách quan sát cẩn thận khi sang đường, sang làn, đi chậm khi di chuyển qua các nút giao thông phức tạp, đông đúc, gần khu dân cư…

Việc giáo dục đạo đức và văn hóa lái xe cho học viên là rất quan trọng. Mặc dù trong chương trình học lý thuyết đã có bộ môn Đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông, nhưng chỉ lý thuyết không thì khá khô khan và dễ quên. Vì vậy, các giáo viên đã lồng ghép nội dung lý thuyết về đạo đức và văn hóa lái xe vào các bài học thực hành, áp dụng thực tế trong những tình huống cụ thể”.

Hiện, toàn tỉnh có 8 cơ sở đào tạo lái xe, trong đó, 5 cơ sở có trung tâm sát hạch lái xe. Để đảm bảo chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe, Sở Giao thông vận tải yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe thực hiện nghiêm túc nội dung, chương trình đào tạo lái xe cơ giới đường bộ theo quy định. Các cơ sở đào tạo quản lý chặt chẽ học viên theo các lớp; những học viên không theo học đầy đủ dứt khoát không cho thi tốt nghiệp cấp chứng chỉ và phải học lại để đảm bảo thời gian.

Về công tác tổ chức thi sát hạch, Sở Giao thông vận tải thường xuyên kiểm tra việc tổ chức thực hiện quy trình thi tốt nghiệp,xử lý nghiêm các trường hợp tiêu cực. Hiện tại, nhiều cơ sở sát hạch lái xe đã đưa vào hệ thống chấm thi hoàn toàn tự động, hạn chế tối đa tác động của con người.

Thực hiện Đề án số 2782 của Bộ Giao thông vận tải, các đơn vị đào tạo lái xe phải sử dụng thiết bị công nghệ để giám sát thời gian học thực hành của học viên; thông qua thiết bị giám sát hành trình, bảo đảm thời gian học thực hành theo đúng quy định; xây dựng giáo trình giảng dạy, tăng cường áp dụng công nghệ giáo án điện tử, bổ sung các tình huống và kĩ năng nhận diện tình huống; đưa vào giảng dạy lý thuyết và thực hành cabin điện tử mô phỏng thực tế một số loại hình giao thông mới như: Đường cao tốc, hầm đường bộ, cầu vượt khẩu độ lớn, kỹ năng lái xe lên, xuống bến phà…

Để các lái xe tự giác, có ý thức, trách nhiệm khi tham gia giao thông, ngay cả khi không có mặt lực lượng CSGT, cần phải tiếp tục siết chặt và nâng cao công tác quản lý, đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe. Khi lái xe có nhận thức về tầm quan trọng của việc tuân thủ quy tắc giao thông, lái xe có trách nhiệm, sẽ góp phần đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu TNGT.

Thùy LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: