Xã Hội

Thực phẩm tại lễ hội có an toàn?

Thứ Ba, 12/02/2019

Tháng Giêng là thời điểm trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều lễ hội, thu hút hàng vạn du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái; nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm vì thế tăng đột biến. Song, đi đôi với đó là nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Nhiều loại đồ ăn chế biến sẵn được bày bán la liệt tại Khu danh thắng Tây Thiên. Ảnh: Dương Hà

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 500 lễ hội, chủ yếu được tổ chức với quy mô làng, xã. Đa phần các lễ hội diễn ra trong thời gian ngắn (từ 1-3 ngày), chính vì vậy, các dịch vụ "ăn theo" lễ hội cũng mang tính chất thời vụ, đặc biệt là các hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống, nước giải khát, đồ ăn nhanh… do chính người dân địa phương mở ra với mục đích bán cho du khách để kiếm thêm thu nhập.

Ngày mùng 3 tết, có mặt tại Lễ hội Kéo Song (thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên), trước không khí sôi nổi với sự góp mặt của hàng ngàn khán giả địa phương và vùng lân cận, không khó để nhận thấy sự nhanh nhạy của các gánh hàng rong (chủ yếu là người dân trong làng) khi đã sớm tìm cho mình được những địa điểm thuận tiện (bám sát mặt đường) để phục vụ "thượng đế" một cách nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Mặc dù thời tiết nắng nóng, hanh khô, phương tiện giao thông cùng lượng người đi lại tấp nập khiến bụi tung mù mịt, song, với sự phục vụ nhiệt tình của những người bán hàng, từ người lớn đến trẻ con tham gia lễ hội vẫn vô tư ăn uống, giải nhiệt cơn đói, cơn khát mà không để ý các loại thực phẩm như: Xúc xích, thịt viên tẩm bột, xoài dầm… đã “tắm nắng”, "tẩm bụi" nhiều giờ đồng hồ mà không có dụng cụ để che đậy, chưa kể, thực phẩm đến từ các gánh hàng rong, lều tạm không những không được kiểm chứng về nguồn gốc, xuất xứ, thời hạn sử dụng… mà còn được chiên, xào, nấu trong các chảo dầu đã đổi màu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến những hành động tưởng chừng vô hại đó, song, có lẽ nguyên nhân chính vẫn là do tư tưởng chủ quan của người dân cho rằng "ăn một lần chắc không sao", hoặc nhiều trường hợp ăn để chống đói. Anh Nguyễn Tiến Thanh, ở thị trấn Hương Canh chia sẻ: "Dù đã bỏ tiền ra mua đồ ăn, nhưng tôi cũng không thực sự yên tâm về chất lượng thực phẩm cũng như vấn đề đảm bảo vệ sinh trong khâu bảo quản, chế biến, song, vì hoàn cảnh nên tôi vẫn phải mua để ăn cho đỡ đói".

Ngay trong ngày khai mạc (mùng 6 tháng Giêng), Lễ hội Đền Bắc Cung, xã Tam Hồng (Yên Lạc) đã thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan, lễ phật. Nhiều quán ăn “di động” mọc lên và những mặt hàng thực phẩm trải dài hai bên đường. Song, theo ghi nhận của phóng viên, năm nay, tình hình an ninh trật tự cũng như công tác quản lý lễ hội đã được nâng lên đáng kể khi các cửa hàng đều có khu vực bày bán ngăn nắp, không xả rác bừa bãi.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Duy Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Hồng, Phó BQL Lễ hội cho biết: Việc quản lý ATTP tại lễ hội Đền Bắc Cung nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu các phương tiện, trang thiết bị, nhân lực... Việc đánh giá thực phẩm có đạt chất lượng hay không phần lớn vẫn chỉ thông qua quan sát bằng mắt thường.

Lễ hội diễn ra trong thời gian ngắn nên các hàng quán đa phần được dựng bằng các lều dã chiến, chưa thực sự ngăn nắp. Nhiều gánh hàng rong từ các vùng lân cận đổ về gây khó khăn trong công tác quản lý nguồn thực phẩm… Trước khi diễn ra lễ hội, BQL đã yêu cầu các gia đình có nhu cầu kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đăng ký thông tin để sắp xếp, bố trí vị trí, diện tích cho phù hợp.

Ngoài việc thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở cũng như quán triệt đến các hộ kinh doanh về quy định đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bản thân các thành viên trong BQL lễ hội, chính quyền xã cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác nắm tình hình, quản lý để kịp thời phát hiện và đình chỉ việc kinh doanh đối với các chủ cửa hàng cố tình vi phạm.

Bên cạnh đó, có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tiểu ban để tuyên truyền đến người dân, giúp họ nhận biết được các nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm, từ đó, tẩy chay và nói không với thực phẩm bẩn.

Dù chính quyền địa phương và BQL các lễ hội trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ATVSTP, song, vấn đề ATTP mùa lễ hội thực sự vẫn còn nhiều nỗi lo khi nguồn gốc thực phẩm vẫn chưa thể kiểm soát chặt chẽ...

Lê MinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: