Xã Hội

Du lịch văn hóa tâm linh đầu Xuân

Thứ Ba, 12/02/2019

Những ngày đầu xuân Kỷ Hợi 2019, đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương đã hành hương về các di tích tâm linh nổi tiếng của Vĩnh Phúc để vãn cảnh và cầu mong may mắn, bình an trong năm mới.

Dịp đầu xuân, khu danh thắng Tây Thiên (Tam Đảo) thu hút đông đảo du khách đến tham quan, chiêm bái. Ảnh: Kim Ly

Gia đình bà Dương Thị Lương ở thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch đã chọn Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức (xã Đồng Quế, huyện Sông Lô) là điểm du xuân, bởi tin rằng, đầu năm đi vãn cảnh chùa sẽ giúp tâm hồn nhẹ nhàng, thanh thản. Không những thế, đây còn là cơ hội để các thành viên trong gia đình tìm hiểu về ý nghĩa văn hóa, lịch sử của ngôi thiền viện.

Thiền viện Trúc lâm Tuệ Đức được xây dựng trên nền ngôi chùa cổ Kim Tôn. Ngôi thiền viện có địa thế tựa núi nhìn sông, xung quanh bốn bề cảnh sắc thiên nhiên bát ngát, hữu tình, phù hợp với những du khách muốn tìm kiếm sự thư thái, bình an trong tâm hồn.

Dù đến trung tuần tháng 2 âm lịch mới chính thức diễn ra lễ hội Tây Thiên, song, khu danh thắng đã thu hút hàng nghìn du khách đến lễ phật, vãn cảnh mỗi ngày. Anh Nguyễn Văn Tâm, một du khách đến từ Hà Nội cho biết, hầu như năm nào, gia đình anh cũng đến Tây Thiên vào dịp năm mới. Đến đây, các thành viên trong gia đình vừa được ngắm cảnh, chiêm bái tượng Phật, đồ thờ quý giá, vừa được tìm hiểu về lịch sử, gốc tích, cội nguồn dân tộc.

Theo anh Tâm, Ban quản lý khu danh thắng chu đáo, thân thiện. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy, nổ được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn cho du khách. Các hạng mục công trình, tuyến đường giao thông tại khu danh thắng được nâng cấp, môi trường luôn được giữ gìn sạch đẹp, tạo sự an tâm, thoải mái cho du khách.

Đầu xuân năm mới cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội truyền thống ở khắp các địa phương trong tỉnh. Từ sáng sớm mùng 4 Tết, nhân dân hai làng Đồng Vệ và Bích Đại của xã Đại Đồng (Vĩnh Tường) đã tụ họp ở sân miếu thờ vị tướng Đinh Thiên Tích để cùng tham gia lễ hội trâu rơm, bò dạ. Đây là lễ hội truyền thống đặc sắc được tổ chức thường niên ở địa phương.

Tương truyền, Đinh Thiên Tích, vị tướng có công đánh đuổi giặc Ân thời Hùng Vương thứ 6 đã đem quân về làng mổ trâu ăn mừng. Vị tướng này đã dạy nhân dân làm nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, xây nhà, dệt vải… Về sau, nhân dân 2 làng tổ chức lễ hội trâu rơm, bò dạ để tưởng nhớ công ơn của ngài; đồng thời, thể hiện mong ước của nhân dân về một mùa màng bội thu, gia súc, gia cầm không ngừng sinh sôi, nảy nở.

Lễ hội trâu rơm, bò dạ được phục dựng từ năm 1996. Từ đó đến nay, mỗi kỳ lễ hội, nhân dân địa phương và du khách thập phương lại nô nức đi trẩy hội. Ngôi miếu thờ vị tướng Đinh Thiên Tích trở thành điểm đến linh thiêng thu hút du khách.

Ông Đỗ Hoàng Dương, Trưởng Phòng Quản lý du lịch, Sở VH-TT&DL cho biết, những năm gần đây, lượng du khách đến các điểm du lịch văn hóa tâm linh của tỉnh tăng đáng kể.

Để phục vụ tốt nhu cầu của du khách, ngành văn hóa đã chăm lo bảo tồn, tôn tạo các khu, điểm di tích lịch sử - văn hóa, tập trung vào các di tích trọng điểm; xây dựng một số thương hiệu du lịch riêng như: Lễ hội Tây Thiên (Tam Đảo), lễ hội Đúc Bụt (Tam Dương), lễ hội Đền Thính (Yên Lạc), lễ hội Chọi trâu (Sông Lô), lễ hội Cướp phết (Lập Thạch)…; xây dựng các tua, tuyến du lịch hợp lý, đón khách từ các tỉnh khác đến tham quan, lễ bái tại các di tích của Vĩnh Phúc.

Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: