Xã Hội

Tết của những tân binh trước ngày nhập ngũ

Thứ Ba, 12/02/2019

Tết với mỗi người đều mang nhiều ý nghĩa. Đối với những tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ, Tết có điều gì đó khác lạ, với nhiều cảm xúc đan xen.

Chúng tôi có dịp cùng Ban Chỉ huy quân sự xã Văn Tiến (Yên Lạc) đến thăm, tặng quà, động viên tân binh Tạ Hoài Sơn, sinh năm 1999, thôn Đống Cao vào những ngày đầu Xuân Kỷ Hợi khi em đang cùng gia đình quây quần bên mâm cơm ngày Tết. Với Sơn, Tết năm nay mang nhiều cảm xúc đan xen khó tả bởi chỉ vài ngày nữa thôi, em sẽ lên đường nhập ngũ.

Sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp, là con trai duy nhất trong nhà, nhưng bố mẹ Sơn là người định hướng giúp em tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Học chuyên ngành quay phim, Sơn đang làm việc tại Đài PT-TH Vĩnh Long, nhưng khi có lệnh gọi nhập ngũ, em gác lại ước mơ để đem sức trẻ cống hiến cho quê hương.

Sơn phấn khởi cho biết: "Khi nhận được lệnh gọi nhập ngũ, em háo hức lắm. Dẫu biết môi trường trong quân ngũ sẽ có nhiều vất vả nhưng em vẫn hồi hộp mong đến ngày lên đường vì sự kỷ luật và môi trường rèn luyện trong quân đội sẽ giúp em trưởng thành hơn trong cuộc sống".

Không giấu nổi xúc động trước lời tâm sự của con trai, ông Tạ Văn Hồng, bố của Sơn vui mừng: "Gia đình tôi nhiều đời có truyền thống cách mạng, nay cháu viết tiếp truyền thống của cha ông, viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ khiến vợ chồng tôi thấy rất vui và tự hào. Tôi luôn dặn dò cháu, dù ở đâu, làm gì cũng phải duy trì và gìn giữ truyền thống, gia phong, sống có lễ nghĩa, đức độ, không vi phạm pháp luật, không sa vào tệ nạn xã hội. Tết năm nay, vợ chồng tôi gói thêm nhiều bánh chưng, mua sắm nhiều bánh kẹo để gia đình, anh em, họ hàng đến chúc Tết và tiễn chân cháu lên đường nhập ngũ".

Năm nay, Trần Đình Lực, ở Tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) vừa tròn 19 tuổi. Cũng như bao bạn bè cùng trang lứa, Lực gác lại ước mơ trở thành bác sĩ để đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Trần Đình Lực là một trong số hơn 235 tân binh của huyện Bình Xuyên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2019. Đối với Lực, Tết năm nay thật nhiều cảm xúc bởi em nhận được nhiều lời chúc của gia đình, bạn bè, đặc biệt là niềm tin, hy vọng từ bố và mẹ, những người tần tảo nuôi em khôn lớn.

Khi chúng tôi đến thăm, Lực đang tranh thủ xuống mạ cho mẹ cấy nốt sào ruộng còn dang dở. Lau nhanh những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, Lực tâm sự: "Để đáp lại niềm tin mà gia đình, thầy cô, bạn bè dành cho em, em tự hứa sẽ cố gắng học tập, tu dưỡng, rèn luyện, vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là người lính Cụ Hồ".

Xã Vân Xuân (Vĩnh Tường) là một trong những địa phương nhiều năm làm tốt công tác tuyển quân. Nhờ sự chỉ đạo sát sao, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng vào cuộc, các khâu trong công tác tuyển quân được thực hiện khoa học, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và số lượng. Với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, xã giao chỉ tiêu cho từng khu dân cư rà soát, lập danh sách từng đối tượng trong độ tuổi nhập ngũ; trực tiếp cử cán bộ đến từng gia đình vận động, tuyên truyền, thuyết phục.

Đồng chí Lê Ngọc Khanh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Vân Xuân cho biết: Năm 2019, xã Vân Xuân được giao chỉ tiêu 15 tân binh. Để động viên các tân binh, trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Đảng ủy, UBND xã đã tổ chức buổi gặp mặt thân mật 100% thanh niên đủ tiêu chuẩn nhập ngũ và đến thăm, tặng quà từng tân binh. Đặc biệt đối với 12 thanh niên tình nguyện viết đơn nhập ngũ, ngoài suất quà chung, mỗi thanh niên được tặng thêm suất quà trị giá 500 nghìn đồng nhằm động viên, khích lệ các em yên tâm lên đường nhập ngũ. Đồng thời tuyên truyền, vận động tân binh vui Xuân, đón Tết lành mạnh, văn minh, đảm bảo an toàn giao thông….

Năm 2019, toàn tỉnh có hơn 2.180 thanh niên lên đường nhập ngũ. Theo đánh giá, so với những năm trước, số lượng thanh niên tình nguyện đăng ký khám tuyển ngày càng tăng, chất lượng thanh niên được chọn cao hơn về sức khỏe, trình độ văn hóa, ý thức chấp hành pháp luật.

Tính đến thời điểm này, ở hầu khắp các địa phương, mọi công tác chuẩn bị cho ngày giao nhận quân đã hoàn tất. Việc động viên, thăm hỏi, tặng quà các tân binh được quan tâm, chú trọng. Nhiều địa phương tổ chức chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các tân binh trước khi lên đường nhập ngũ. Phần lớn các tân binh đều có chung tâm thế sẵn sàng, háo hức, vừa đón Tết, vui Xuân, vừa mong đợi đến ngày lên đường nhập ngũ.

Kim NgânTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: