Xã Hội

Nữ trưởng thôn gương mẫu

Thứ Ba, 12/02/2019

Người dân thôn 7, xã Trung Hà (Yên Lạc) thường nói vui về nữ trưởng thôn năng động, nhiệt tình của họ là "ăn cơm nhà lo chuyện thiên hạ". Đó là chị Nguyễn Thị Quỳnh Nga.

Năm nay 38 tuổi, gần 15 năm tham gia công tác xã hội, từ Bí thư chi đoàn, Chi hội trưởng phụ nữ và nay là Trưởng thôn, chị Nguyễn Thị Quỳnh Nga nắm rất rõ hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của hơn 210 hộ dân trong thôn. Trò chuyện với chúng tôi, chị Nga ít nói về mình mà chỉ say sưa kể về việc người dân trong thôn thi đua xây dựng đời sống mới, hăng say phát triển kinh tế như thế nào. Chị tâm sự: "Khi đã nhận trọng trách nhân dân giao phó, thì mình phải nỗ lực làm hết khả năng để không phụ niềm tin người dân gửi gắm".

Người ta thường nói, trưởng thôn là người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, bởi bất cứ gia đình nào trong thôn có việc gì, mâu thuẫn hay vui buồn, ma chay, cưới hỏi, dù đêm hôm hay mưa gió, rét mướt, chị Nga đều có mặt đầu tiên. Với từng ấy công việc, đối với đàn ông đã vất vả, huống chi với người phụ nữ mảnh mai như chị.

Chị Nga còn thiệt thòi hơn những người phụ nữ khác khi chồng chị đột ngột qua đời do bị cảm khi cậu con trai út Trần Đức Minh vừa chào đời. Một mình vừa làm mẹ vừa làm cha, nhưng, chị Nga luôn lạc quan, nhiệt tình trong công việc tập thể và làm tròn vai trò của người con dâu, người mẹ trong gia đình.

Thực hiện nếp sống văn hóa mới, trong đám tang, người dân không tổ chức ăn uống, nhiều gia đình đã đưa người quá cố đi hỏa táng. Từ nhiều năm nay, các đám giỗ, tứ cửu, cải cát được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm, văn minh. Nhiều dòng họ đã đưa việc thực hiện nếp sống văn hóa trong đám cưới, đám tang, mừng thọ trở thành quy ước của dòng họ, không còn tình trạng ăn uống linh đình, kéo dài trong vài ngày như trước đây.

Có được kết quả đó là nhờ công tác tuyên truyền, vận động, giúp người dân nâng cao nhận thức và tự giác chấp hành những quy định về xây dựng nếp sống văn hóa của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong thôn.

Trong công tác vận động thanh niên lên đường nhập ngũ, thôn 7 luôn dẫn đầu địa phương về chất lượng và số lượng. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, qua rà soát những gia đình có con em trong độ tuổi nhập ngũ, chị Nga cùng các tổ chức chính trị, đoàn thể, nhất là Hội CCB, Hội Phụ nữ phối hợp với những người có uy tín trong dòng họ đến từng nhà vận động, tuyên truyền.

Nhiều thanh niên đang làm ăn tại các tỉnh, thành phố ở miền Trung, miền Nam vẫn tự nguyện về quê khám tuyển nghĩa vụ quân sự khi có lệnh gọi. Điển hình như em Trần Văn Vinh, sinh năm 1994, đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh; em Đỗ Quang Thủy đang làm việc tại Hà Nội tự nguyện viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Nhận thấy đất sản xuất nông nghiệp trong thôn ngày càng bị thu hẹp, chị Nga vận động các hộ dân phát triển kinh tế theo hướng đẩy mạnh tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ. Năm 2018, tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ của thôn 7 chiếm hơn 50% tổng giá trị sản xuất; số hộ nghèo giảm từ 3,1% năm 2017 xuống còn 0,22% năm 2018.

Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trong thôn luôn ổn định. Từ năm 2017 đến nay, trong thôn chưa xảy ra vụ mâu thuẫn, tranh chấp nào cần hòa giải; tệ nạn xã hội dần được đẩy lùi; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt hơn 90%.

Đồng chí Trần Ngọc Thạch, Bí thư Đảng ủy xã Trung Hà cho biết: "Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Nga là một nữ trưởng thôn tuy còn trẻ nhưng rất nhiệt tình, có trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm. Không chỉ năng động trong công tác xã hội, đồng chí còn luôn gương mẫu trong lối sống cũng như phát triển kinh tế. Vừa làm cha, vừa làm mẹ nhưng đồng chí Nga vẫn nuôi dạy 2 con trai ngoan ngoãn, học giỏi".

Kim NgânTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: