Xã Hội

Nghị lực của chàng trai khuyết tật

Thứ Năm, 21/01/2021

Biến cố cuộc đời không khiến chàng trai Nguyễn Tiến Đức, xã Thái Hòa, huyện Lập Thạch đầu hàng số phận. Với nghị lực phi thường, anh đã làm được những điều tưởng chừng không thể. Từ một người bị khuyết tật tay, anh đã tìm tòi, học hỏi và kiên trì tập luyện để trở thành một thợ mộc lành nghề.

Với sự kiên trì học hỏi, anh Nguyễn Tiến Đức đã trở thành một thợ mộc lành nghề.

Sinh ra trong gia đình thuần nông nghèo tại thôn Tây Sơn, xã Thái Hòa, khi lên 5 tuổi Đức bị sốt cao dẫn tới co giật, biến chứng lên não và làm cho bàn tay của anh biến dạng.

Từ đó, anh chỉ có thể sử dụng một tay để hoạt động, điều này khiến anh rất tự ti khi nhìn thấy các bạn chơi đùa mà mình lại không thể tham gia. Khi đi học, việc viết chữ đối với anh Đức lại càng khó khăn hơn, lúc đó anh chỉ biết buồn và khóc.

Nhận được sự an ủi, giúp đỡ nhiệt tình của cô giáo, anh Nguyễn Tiến Đức đã viết được những nét chữ đầu tiên, mặc dù còn nguệch ngoạc nhưng với anh đó là niềm vui rất lớn. Theo thời gian, anh cố gắng học tập.

Ngoài thời gian học tập trên lớp anh còn tham gia phụ giúp bố mẹ tăng gia sản xuất. Đến hết năm học lớp 9, do trường cấp 3 ở xa, điều kiện gia đình khó khăn nên anh đành nghỉ học.

Sau khi nghỉ học, anh Đức xin vào làm và học nghề tại một cơ sở sản xuất đồ mộc trong xã. Cứ tưởng với bàn tay khuyết tật đó, anh sẽ khó có thể học nghề thành công. Nhưng với ý chí, cố gắng vượt lên số phận, hằng ngày, anh cặm cụi, mày mò trong công việc. Lúc đầu, anh Đức chỉ được làm công đoạn đánh ráp, đây là một công đoạn dễ nhất đối với người bình thường, nhưng với anh lại vô cùng vất vả.

Anh Đức tâm sự: “Những ngày đầu học nghề, có đôi lúc tôi muốn bỏ nghề nhưng khi nghĩ về hoàn cảnh của bản thân, gia đình, tôi lại cố gắng làm việc, kiên trì từng chút một, trau dồi kinh nghiệm, nên đến giờ, tôi có thể tự mình làm được sản phẩm hoàn thiện, được ông chủ và đồng nghiệp đánh giá có tay nghề cao”.

Trong cuộc sống, anh Đức luôn chấp hành tốt các quy định, quy ước của địa phương, cùng gia đình, làng xóm thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới, tích cực tham gia các hoạt động của chi đoàn thanh niên, vận động kinh phí và trực tiếp lắp đặt được 500m đường điện thắp sáng khu trung tâm của thôn.

Hiện nay, với mức lương 5 triệu đồng/tháng, tuy còn vất vả nhưng anh Đức vẫn đủ trang trải cho cuộc sống của 2 mẹ con. Anh Đức chia sẻ, sẽ cố gắng làm việc, khi nào có đủ điều kiện sẽ tự mình mở một xưởng mộc riêng, không những để tăng thu nhập cho bản thân, gia đình mà còn tạo việc làm cho thanh niên trong thôn xóm.

Với nghị lực, sự cố gắng không biết mệt mỏi của bản thân, mới đây, anh Nguyễn Tiến Đức là một trong những thanh niên khuyết tật tiêu biểu được Hội LHTN Việt Nam tặng Bằng khen trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2020”.

Phần thưởng đó khẳng định, những thanh niên khuyết tật có thể làm được nhiều việc nếu có sự cố gắng, ý chí, nghị lực. Anh Nguyễn Tiến Đức trở thành tấm gương thanh niên khuyết tật vượt lên số phận để những thanh niên tại địa phương học tập, noi theo.

Bài, ảnh: Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: