Xã Hội

Rộn ràng chợ Xuân

Thứ Ba, 12/02/2019

Theo quan niệm của nhiều người, đi chợ đầu xuân ngoài việc mua sắm hàng hóa còn là để lấy lộc đầu xuân. Đối với người buôn bán, phiên chợ đầu năm thường để “mở hàng” với mong muốn một năm làm ăn thuận lợi, suôn sẻ. Có lẽ vì thế mà không khí tại những phiên chợ đầu năm thường rộn ràng, người bán hay người mua đều vui vẻ, niềm nở.

Tiểu thương chợ Vĩnh Yên mở hàng sớm để lấy may. Ảnh: Dương Chung

Ngay từ sáng sớm mùng 2 Tết, tại nhiều chợ từ vùng quê đến thành phố trên địa bàn tỉnh đã nhộn nhịp người mua, bán. Những mặt hàng chủ yếu được bày bán tại các phiên chợ đầu năm là: Rau, củ, quả, nấm, thịt, cá tươi sống… Giá các mặt hàng tăng khoảng 20 - 30% so với thời điểm trong năm, nhưng vì là ngày đầu năm mới, nguồn cung thực phẩm không nhiều nên phần lớn người tiêu dùng đều cảm thấy mức tăng như vậy là có thể chấp nhận được. Sang những ngày tiếp theo, hàng hóa tại các phiên chợ dần đa dạng hơn và giá cả có phần “giảm nhiệt”.

Các phiên chợ đầu xuân đều diễn ra đơn giản, nhanh gọn, hợp sớm, tan nhanh. Tại các chợ quê, ngoài những sạp hàng kinh doanh của tiểu thương, còn có nhiều người dân mang những loại hoa quả, rau, củ do gia đình mình trồng được đi bán lấy may ngày đầu năm.

Những năm gần đây, phần lớn người dân không còn thói quen mua thực phẩm dự trữ ăn Tết như trước nên từ mùng 2 Tết, không ít chị em nội trợ đã đi chợ sớm để mua thực phẩm tươi.

Chị Vũ Ngọc Ánh (thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường) chia sẻ: “Nếu như trước đây phải tới mùng 5, mùng 6 Tết mới có người đi chợ bán hàng thì những năm gần đây, ngay từ mùng 2 Tết đã có rất nhiều người mở hàng, bày bán đa dạng các loại thực phẩm tươi sống, Do đó, thay vì mua nhiều đồ để ăn dài ngày như trước thì tôi chỉ mua ít thức ăn và những món cần thiết, còn các loại thịt sống, rau, củ… thì chỉ mua đủ để ăn trong 1 - 2 ngày”.

Bên cạnh các loại thực phẩm tươi sống, những sạp hàng bán các loại lộc đầu xuân như: Muối, lửa, cau trầu... cũng là mặt hàng bán chạy trong những phiên chợ đầu năm. Đi chợ sớm vào ngày mùng 3, ngoài việc mua thêm thực phẩm, bà Hoàng Thị Hằng, trú tại phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) không quên mua thêm 1 túi muối để lấy may đầu năm.

Bà Hằng chia sẻ: “Người xưa có câu “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, bởi lẽ, muối được xem là thứ có thể đem lại may mắn cho con người. Bên cạnh đó, muối tượng trưng cho sự mặn mà, nồng nàn, đầu năm mua muối cũng là hành động để cầu mong cho gia đình cả năm yên ấm, thuận hòa, tình cảm giữa những người thân trong gia đình thêm nồng ấm, khăng khít. Do đó, năm nào đi chợ đầu năm tôi cũng mua 1 túi muối với mong muốn cầu may mắn cho bản thân và gia đình".

Đối với các tiểu thương, buôn bán những ngày đầu năm thường không mang nặng tính kinh doanh, nhiều người đi chợ đầu năm chỉ với mong muốn “mở hàng” lấy may. Cũng như phong tục xông nhà đầu năm mới, đối với người buôn bán, nếu như mở hàng đầu năm thuận lợi, gặp được khách hàng niềm nở, thì cả năm họ sẽ “thuận buồm, xuôi gió”, “buôn may bán đắt”.

Chị Nguyễn Thị Phương, tiểu thương kinh doanh tại chợ Giang (thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường) cho biết: “Năm nay mùng 4 Tết là ngày đẹp nên tôi ra chợ mở hàng lấy may, để chắc chắn, tôi có nhờ một khách hàng quen, hợp tuổi, ra chợ sớm mở hàng giúp. Đi chợ ngày này chủ yếu là để lấy ngày tốt thôi chứ tôi không đặt nặng mục đích kinh doanh hay lợi nhuận, mong nhất là gặp được khách hàng niềm nở, dễ tính để cả năm đều buôn bán thuận lợi…”.

Điều đặc biệt tại các phiên chợ đầu xuân là không khí thường diễn ra rất vui vẻ, đầm ấm, người bán thường không nói thách và người mua cũng ít mặc cả, không có cảnh xô bồ, náo nhiệt thường ngày mà thay vào đó là sự trao đổi mua bán nhẹ nhàng, vui tươi.

Không chỉ bán - mua, không khí phiên chợ đầu xuân dường như vui hơn khi những người bán và khách mua hàng còn dành cho nhau những lời thăm hỏi, lời chúc tốt đẹp, mong một năm mới nhiều niềm vui, may mắn. Hy vọng không khí rộn ràng, vui tươi trong buổi chợ đầu năm sẽ mang đến niềm vui và may mắn cho người bán lẫn người mua trong suốt cả năm.

Lê MơTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: