Xã Hội

Những chuyến thiện nguyện mùa Xuân

Thứ Năm, 21/01/2021

“Đông ấm vùng cao”, “Xuân về trên bản”, “Trái tim yêu thương”, “Xuân yêu thương”… Với mong muốn chung tay mang Tết ấm, Tết vui đến với mọi nhà, đặc biệt là người nghèo, người yếu thế, các câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện trên địa bàn tỉnh đã và đang tiếp tục có những hoạt động ý nghĩa trong hành trình trao gửi yêu thương ấy.

CLB Thiện nguyện Tâm Phúc với hành trình mang Tết đến đồng bào vùng cao huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Bảo Linh

Khi sắc Xuân đang tràn ngập trên mọi nẻo đường, nhiều CLB thiện nguyện trên địa bàn tỉnh lại tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, san sẻ khó khăn với những mảnh đời kém may mắn, gia đình chính sách, người khuyết tật, trẻ mồ côi, hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo… trên địa bàn tỉnh và đồng bào dân tộc ở các tỉnh vùng cao với giá trị hàng trăm triệu đồng.

Cùng đoàn Thiện nguyện Tâm Phúc, huyện Vĩnh Tường, chúng tôi đến với đồng bào dân tộc vùng cao huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Không ngại tiết trời gần âm độ, đường sá đi lại khó khăn, CLB Thiện nguyện Tâm Phúc đã đến tận nơi, trực tiếp trao quà tận tay đồng bào khó khăn và các em học sinh tại 3 điểm Dân bản, Trường mầm non Y Tý và Trường Dân tộc nội trú.

Chị Nguyễn Đỗ Bảo Tuyết, Chủ nhiệm CLB cho biết: “Đến với đồng bào dân tộc vùng cao trong chuyến đi này, đoàn đã trao tặng hơn 200 thùng mì tôm, 5 tạ gạo, hơn 2.000 chiếc áo ấm, 500 đôi tất và hàng trăm phần quà bánh kẹo... Tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng ý nghĩa, giá trị tinh thần là điều đáng quý.

Cũng theo chị Tuyết, hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Tân Sửu 2021, CLB Thiện nguyện Tâm Phúc dự kiến vận động từ 500-700 suất quà, gồm bánh kẹo, gạo, mì tôm, nhu yếu phẩm và tiền mặt.

CLB sẽ phối hợp với các đơn vị Hội CTĐ huyện Vĩnh Tường, Hội LHTN tỉnh, Ủy ban MTTQ xã Tam Phúc (Vĩnh Tường) và Tạp chí Da cam Trung ương tổ chức trao tặng số quà này đến tận tay bà con vùng cao, những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, nạn nhân chất độc da cam và thanh niên, công nhân nghèo, mỗi suất trị giá từ 200 nghìn đồng – 1 triệu đồng.

Anh Vũ Thêm, Chủ nhiệm CLB Thiện nguyện Từ Tâm Vĩnh Phúc cho biết, để đảm bảo thời gian cũng như số lượng quà tặng những hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Tân Sửu 2021, ngay từ tháng 12/2020, CLB đã chủ động làm công tác vận động. Đồng thời, lên kế hoạch cụ thể, gắn kết với những CLB thiện nguyện khác, tập hợp những phần quà, cùng đồng hành mang Tết đến cho người nghèo, trẻ em vùng cao với những phần quà có giá trị cao nhất.

Điểm trao quà đầu tiên trong hoạt động mang Tết đến cho người nghèo, CLB Thiện nguyện Từ Tâm lựa chọn là đến với hơn 300 học sinh Trường mầm non Trung Thu, xã Trung Thu, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên. Các em học sinh nơi đây 100% là đồng bào dân tộc Mông, trong đó 85% các em là con hộ nghèo và cận nghèo.

Tại đây, CLB trao tặng 355 suất quà (mỗi suất từ 200.000 - 500.000 đồng) bao gồm áo ấm, chăn, dép, ủng, mũ len, găng tay và bút, vở… Sau chương trình này, CLB sẽ tiếp tục phối hợp với Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên vận động và trao tặng các phần quà đến với người nghèo trên địa bàn thành phố.

Những món quà mà các CLB thiện nguyện vận động và mang đến trao tặng là đồ dùng thiết yếu với nhiều hộ nghèo, nhằm giúp họ vơi đi nỗi lo trước thềm năm mới.

Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Nguyễn Văn Bình cho biết: “Càng gần Tết, các đoàn từ thiện kết nối với Hội CTĐ để tặng quà cho người nghèo càng nhiều hơn. Ngoài những phần quà của đoàn thiện nguyện, từ tháng 12/2020 đến nay, thông qua Hội CTĐ tỉnh đã có hàng chục đoàn từ thiện kết nối để trao quà cho các hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại các xã, bản vùng sâu, vùng xa trong và ngoài tỉnh.

Hầu hết những phần quà đều là nhu yếu phẩm cần thiết với đối với đời sống thường nhật của người dân, cũng có không ít những món quà mang theo hương vị tết cổ truyền của dân tộc cũng được các đoàn gửi tới người dân".

“Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Tân Sửu 2021 với mục tiêu toàn tỉnh vận động ít nhất 16.000 suất quà Tết để trao tặng các hộ nghèo, các hộ bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19, gia đình chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn và nạn nhân chất độc da cam.

Ðến thời điểm này, Hội CTĐ tỉnh đã vận động được hơn 200 suất quà với tổng trị giá khoảng hơn 100 triệu đồng. Chương trình này vẫn còn tiếp tục được Hội CTĐ các cấp triển khai đến giáp Tết Nguyên đán.

Có rất nhiều hình thức khác nhau để quà Tết đến được với những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng dù bằng cách thức nào đi nữa, thì tất cả đều hướng tới mục tiêu chung là giúp những người yếu thế trong xã hội được đón Tết cổ truyền đủ đầy về vật chất, ấm áp về tinh thần. Từ đó, tạo động lực để họ tiếp tục vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Bích Huệ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: